Ung thư vùng kín, căn bệnh khó nói của phụ nữ

Ung thư vùng kín, căn bệnh khó nói của phụ nữ

Ung thư vùng kín tại tp.HCM được thống kê ở mức 0,5%, tuy chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng lại gây khó khăn vì vấn đề nhạy cảm của chị em phụ nữ.

Từ 2010 đến 2012, Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM tiếp nhận 74 giới nữ bị ung thư vùng kín được phẫu thuật điều trị trước khi xạ trị, điều đó cho thấy tỉ lệ sống trung bình sau năm năm là gần 75%. Đây là tỉ lệ rất cao, ngang bằng với các trung tâm lớn nghiên cứu ở Việt Nam và trên thế giới.

Trưởng khoa Y học Hạt nhân BV Ung bướu cho biết ung thư âm hộ là bệnh lý ít gặp ở phụ nữ. Theo thống kê y tế thì loại ung thư này chiếm 3%-5% trong tất cả loại ung thư sinh dục nữ. Tuy ít gặp nhưng nó cũng để lại khá nhiều những rắc rối cho chị em.

ung thư vùng kín

Ung thư vùng kín tuy tỷ lệ ít nhưng tử vong cao

Trước 2004, trước khi mổ thì bệnh viện sẽ thực hiện cắm phóng xạ vào trong khối bướu ở “vùng kín”, chờ bướu tan hết mới phẫu thuật. Còn cắt “vùng kín” ở thời điểm đó là cắt toàn bộ và rộng ra bẹn hai bên. Bên cạnh đó, nguồn phóng xạ dùng cho bệnh nhân là phóng xạ hở, nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với nguồn phóng xạ và bị phơi nhiễm dù đã được che chắn. Với hai nhược điểm đó, BV đã ngưng phương pháp trên và chuyển qua phương pháp phẫu thuật trước khi xạ trị. “Sau 2004, ngay lúc đầu bệnh nhân vào được chẩn đoán là ung thư “vùng kín” thì sẽ được tiến hành phẫu trị. Thuật phẫu trị gọn và cũng cắt nhỏ lại phù hợp với từng người, không nhất thiết là cắm phóng xạ và mổ thật rộng. Cũng chính vì vậy mà chất lượng sống cũng tăng lên, tác dụng phụ sau điều trị cũng hiếm gặp” – BS Linh cho biết

Bệnh này không di căn xa nên chỉ cần phẫu trị, xạ trị là được. Nếu cắt không hết bướu thì sẽ xạ trị thêm. Trước đây ung thư “vùng kín” thường gặp ở người lớn tuổi (55-82 tuổi). Tuy nhiên, hiện nay, lứa tuổi trẻ hơn (35-55) cũng có thể gặp. Theo BS Linh, nhóm người lớn tuổi sau khi hết kinh, “vùng kín” bị xơ teo – tế bào bị teo, thiếu nội tiết lâu ngày xuất hiện những phân bào bất thường thành ung thư.

Một số nguyên nhân gây ung thư vùng kín khác cho người trẻ là do virus HPV (chiếm 99% virus gây ung thư cổ tử cung). Vì vậy nhóm đối tượng này thì nên tiêm ngừa virus HPV” – BS Linh khuyến cáo.

Nguồn:http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/ung-thu-vung-kin-benh-kho-noi-o-phu-nu-596875.html

Xem thêm:

Đông Trùng Hạ Thảo: Đặc điểm, phân loại, tác dụng và cách dùng Trà Thảo Dược Tốt Cho Người Viêm Gan Núc Nác Tìm hiểu về Cây Nhân Trần Cách Ngâm Rượu Nấm Ngọc Cẩu Tươi Nấm lim xanh chữa bệnh ung thư vòm họng hiệu quả từ cách dùng

5/5 - (68 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (68 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!