Tìm hiểu phương pháp phát hiện ung thư phổi mới

Tìm hiểu phương pháp phát hiện ung thư phổi mới

Cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp phát hiện ung thư phổi qua bài viết dưới đây. Đây là một trong những phương pháp hoàn toàn mới mang lại hiệu quả được nghiên cứu bởi các nhà khoa học y tế của trường Đại học Missouri (MU).

Có rất nhiều bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh ung thư phổi nhưng hoàn toàn không biết. Lý giải điều này đơn giản là do bệnh ung thư phổi thường không có dấu hiệu đặc biệt nên chỉ đến khi bệnh ở vào giai đoạn trầm trọng mới thường xuất hiện những triệu chứng rõ ràng. Trong một bài báo mới được đăng tải trên Tạp chí Công nghệ Nano Tự nhiên của Mỹ, các kỹ sư sinh học cùng các nhà khoa học y tế đến từ trường Đại học Missouri cũng đã tiết lộ một phương pháp hoàn toàn mới, có thể giúp cung cấp một tín hiệu cảnh báo sớm hơn cho các bệnh nhân có dấu hiệu mắc bệnh.

Ung thư phổi là bệnh nguy hiểm, tỷ lệ sống sót thấp nếu không được phát hiện sớm và kịp thời

Ông Michael Wang, Tiến sĩ bệnh lý học và khoa học giải phẫu đến từ trường Đại học Missouri, đồng thời cũng là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết.“Phát hiện sớm có thể cứu sống rất nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có xét nghiệm sàng lọc nào được chứng minh là có hiệu quả đối với căn bệnh ung thư phối”, chúng tôi đã phát triển công nghệ cảm biến có độ nhạy cao, có thể phát hiện một loại phân tử cụ thể trong máu của bệnh nhân ung thư phổi.”

Trên thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng, bệnh ung thư phổi hiện là một nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu trong tất cả các bệnh ung thư. Tại Mỹ, có hơn 221.000 người mới được chẩn đoán mắc ung thư phổi vào năm 2011 thì đã có hơn 155.000 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này.

Điều này khiến các nhà nghiên cứu thuộc MU đã tiến hành sử dụng mẫu huyết tương để nghiên cứu phát hiện sự thay đổi cụ thể trong một phân tử axit ribonucleic đặc trưng, đây là loại phân tử thường tăng cao ở những bệnh nhân ung thư phổi. Các nhà khoa học trích huyết tương thông qua một khe nano có chứa protein. Đó là một lỗ nhỏ trong một màng mỏng chỉ đủ lớn cho một phân tử duy nhất đi qua. Bằng cách áp dụng một dòng ion tới khe nano này, các nhà khoa học tiến hành đo những thay đổi xảy ra khi các phân tử microRNA liên quan đến ung thư phổi xuất hiện.

Ông Li-Qun Gu, Phó giáo sư kỹ thuật sinh học tại trường Đại học Missouri, tác giả bài viết đăng tải trên Tạp chí khẳng định.”Những thay đổi này như là một tín hiệu hay chữ ký sinh học có liên quan đến căn bệnh ung thư phổi”. Máy cảm biến nano mới của chúng tôi có khả năng chọn lọc kỹ lưỡng và đủ nhạy để phát hiện ra microRNA ở cấp độ phân tử đơn trong các mẫu huyết tương của bệnh nhân ung thư phổi.

“Trong khi đó có rất nhiều phòng thí nghiệm đã tập trung nghiên cứu các ứng dụng dựa trên công nghệ nano. Mặc dù đây là lần đầu tiên mà công nghệ nano hoạt động như chiếc máy cảm biến sinh học và được sử dụng để phát hiện nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, Phó Giáo sư Gu nhấn còn nhấn mạnh thêm. “Công nghệ này có thể được sử dụng trong tương lai để phát hiện các loại ung thư khác cũng như các loại bệnh khác có liên quan đến ADN hoặc ARN đặc trưng, cụ thể trong máu”. Nghiên cứu này của các nhà khoa học thuộc MU nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia, Viện Quốc gia Y tế và Đại học Missouri.

Đây là một phương pháp phát hiện ung thư phổi hoàn toàn mới sẽ được áp dụng trong việc phát hiện nguy cơ ung thư phổi trong tương lai. Chắc chắn với phương pháp này người bệnh sẽ sớm phát hiện và có phương pháp điều trị bệnh sớm nhất.

Nguồn báo: http://baodatviet.vn/khoa-hoc/khoa-hoc/phuong-phap-phat-hien-ung-thu-phoi-moi-2251107

Xem thêm:

Sự thật về bài thuốc Mề đay Đỗ Minh của nhà thuốc gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường Review chi tiết Cây Cải Xoong Trẻ bị viêm họng nhưng không ho cảnh báo bệnh gì? Có nguy hiểm không? Mách bạn 8 cách chữa tinh trùng vón cục tại nhà hiệu quả không thuốc Cây Vừng Tác dụng của nấm lim xanh chữa ung thư và cách dùng nấm lim xanh

5/5 - (87 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (87 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!