Trang Chủ Tin tức và chính sách Cộng đồng chung sức đẩy lùi căn bệnh ung thư

Cộng đồng chung sức đẩy lùi căn bệnh ung thư

Tối ngày 14-12, tại Hà Nội, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật quyên góp chống ung thư cho bệnh nhân.

Tới tham dự chương trình, có các đồng chí Ủy viên Trung Ương Đảng: Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế, Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Trung Ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành… Chương trình nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ quyên góp chống ung thư cho bệnh nhân, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế.

Thời gian qua, nhiều bệnh nhân ung thư thời gian điều trị kéo dài, số tiền điều trị quá lớn không có khả năng chi trả; có người bệnh phải bỏ dở liệu trình điều trị. Đặc biệt, rất nhiều em nhỏ phải vĩnh viễn từ bỏ con đường học tập, vui chơi cùng bạn bè và không thể tiếp tục chạy chữa do gia cảnh quá khó khăn… Đây cũng là dịp để các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống ung thư, một loại bệnh đang và sẽ là vấn đề lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

quyên góp chống ung thư

Một tiết mục trong chương trình quyên góp ung thư

Theo thống kê của ngành y tế, đến nay mỗi năm nước ta có hơn 120 nghìn người phát hiện mắc ung thư và có khoảng 94 nghìn người tử vong do căn bệnh này. Dự báo số người mắc bệnh sẽ tăng lên khoảng 190 nghìn người vào năm 2020. Do vậy, cuộc chiến chống ung thư không phải là nhiệm vụ riêng của ngành y tế mà là của cả cộng đồng.

Tại chương trình, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, ung thư không phải là bệnh vô phương cứu chữa như nhiều người dân thường nghĩ. Bằng các biện pháp phòng bệnh đã có thể phòng được trên 30% bệnh ung thư; chỉ cần không hút thuốc đã loại trừ được tới trên 90% ung thư phổi, 80% ung thư hạ họng thanh quản và nhiều loại ung thư khác; chế độ dinh dưỡng hợp lý, an toàn kết hợp với tập luyện, tiêm vắc xin phòng viêm gan B, vắc xin phòng vi rút gây u nhú ở người (HPV) đã loại bỏ được phần lớn ung thư: gan, cổ tử cung, đại trực tràng, vú…. Bên cạnh đó, với các phương pháp phát hiện sớm, điều trị kịp thời, chúng ta có thể điều trị khỏi được trên 30% người bệnh ung thư tiếp theo và bằng các liệu pháp chính thống kết hợp với chăm sóc, chúng ta có thể nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống thêm cho 1/3 người bệnh ung thư còn lại.

Ở Việt Nam, tỷ lệ điều trị khỏi căn bệnh này chưa cao như mong muốn do đa phần bệnh nhân (trên 70%) tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn, mặc dù nhiều thiết bị hiện đại đã được trang bị phục vụ cho người bệnh; công tác sàng lọc phát hiện sớm mới dừng lại ở bước thí điểm, chưa được tiến hành thường quy.

Việt Nam vẫn còn đang khó khăn, đa số các bệnh nhân ung thư còn nghèo, bên cạnh việc chữa trị được BHYT chi trả, họ còn nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền và các nhu cầu thiết yếu khác mà ngay cả khi mạnh khỏe vẫn còn là khó khăn đối với họ. Chính vì vậy, Bộ trưởng Y tế kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ cho người bệnh nghèo. Hãy chung sức, chung tay cùng với ngành y tế từng bước đẩy lùi bệnh ung thư. Tại chương trình, Ban Tổ chức cũng phát động chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo trên đầu số 1406. Chiến dịch nhắn tin có thông điệp “Một tin nhắn – triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư” kéo dài đến hết ngày 6-2-2016. Giá trị mỗi tin nhắn ủng hộ là 12.000 đồng.

Từ khi đi vào hoạt động chính thức cho đến nay Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều cơ quan, tổ chức và các nhà hảo tâm. Nhờ đó, Quỹ đã hỗ trợ trực tiếp và tặng quà cho 6.200 người bệnh ung thư nghèo; khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 30 nghìn người dân; thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên năm câu lạc bộ người bệnh ung thư vú; tặng quà cho hàng nghìn bệnh nhi ung thư nhân dịp Tết Nguyên đán, Rằm Trung thu…

Nguồn: Báo Nhân dân

Xem thêm:

5/5 - (81 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (81 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!