Trang Chủ Tin tức và chính sách Người phụ nữ mất khả năng khứu giác vì ung thư hốc mũi

Người phụ nữ mất khả năng khứu giác vì ung thư hốc mũi

Vì gặp hoàn cảnh khó khăn, người phụ nữ này đã dừng điều trị ung thư hốc mũi vào năm 2010 nhưng không ngờ nó lại lan nhanh đến như vậy.

Khi dừng điều trị được khoảng vài tháng ung thư hốc mũi, bệnh nhân này cảm thấy mắt mình không nhìn thấy được gì nữa. Vùng mắt bên phải đẩy lồi mắt phải ra ngoài, làm hư mắt nên mắt không nhìn thấy; u hốc mũi hai bên làm biến dạng mũi. Kết quả chụp CT, MRI cho thấy u hốc mũi xâm lấn mắt phải, xâm lấn vào sàn sọ, ăn lên não. Sau khi được phẫu thuật , các bác sĩ đã lấy được khối u 8 x 10 cm  lấy hoàn toàn và sàn sọ được tái tạo bằng lưới titan tránh rơi não và chống nhiễm trùng. Vùng trống của hốc mắt phải sau này bệnh nhân sẽ được tạo hình thẩm mỹ. Đây là một trường hợp ung thư hốc mũi nặng nhất phải kết hợp ba loại kháng sinh mạnh và hóa-xạ trị bổ sung Kết quả sinh thiết khối u sau mổ cho thấy đây là trường hợp ung thư hốc mũi xâm lấn mắt, sàn sọ.

ung thư hốc mũi

Bệnh nhân nữ bị ung thư hốc mũi .

Đối với ung thư hốc mũi nếu không chữa trị dứt điểm thì khối u dưới sàn sọ xâm lấn lên vùng não trán, nằm giữa hai mắt mũi, có dây thần kinh khứu giác và thị giác rất dễ gây tổn thương. Điểm nữa là u này từ bên dưới lên, ăn thủng qua màng cứng bảo vệ não và ăn vào não, nếu không lấy u đi thì nó sẽ ăn vào não, bệnh nhân sẽ hôn mê và tử vong. Theo bác sĩ Hoàng Bá Dũng nhận xét: “ Đây là u nằm ranh giới giữa tai mũi họng và ngoại thần kinh. Trước đây BV thực hiện sẽ mổ từng chuyên khoa một, tức bác sĩ ngoại thần kinh sẽ mổ lấy hết khối u sàn sọ, một thời gian sau đó bác sĩ tai mũi họng mổ lấy u dưới mũi. Nếu mổ như vậy u sẽ không lấy được triệt để. Tuy nhiên, lần này hai chuyên khoa làm cùng một lần, bác sĩ ngoại thần kinh lấy u từ trên não, tai mũi họng lấy u từ mũi lên giúp lấy triệt để khối u”

Bệnh nhân nữ bị ung thư hốc mũi này là đối tượng nghèo, không có chi phí phẫu thuật nên đã được BHYT chi 28 triệu đồng, số còn lại BV Chợ Rẫy kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ.

Xem thêm : Ung thư máu

Nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/nguoi-phu-nu-khong-ngui-duoc-mui-do-ung-thu-hoc-mui-588638.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!