Tìm hiểu cách giảm tác dụng phụ của hóa trị ung thư

Tìm hiểu cách giảm tác dụng phụ của hóa trị ung thư

Người bệnh bị ung thư được hỗ trợ điều trị bằng hóa chất sau mỗi đợt trị liệu thường rất mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, thiếu máu...Vậy làm cách nào để giúp người bệnh giảm tác dụng phụ của hóa trị ung thư.

“Bố tôi bị ung thư và hiện đang điều trị bằng hóa chất, trong đó có thuốc mabthera. Sau mỗi đợt truyền hóa chất bố tôi rất mệt mỏi, không ăn được gì, bụng đầy trướng, đại tiện thất thường. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cần chăm sóc bố như thế nào để vượt qua cơn bạo bệnh” – đây là câu hỏi của người thân một bệnh nhân ung thư phải hỗ trợ điều trị bằng hóa trị.

giảm tác dụng phụ của hóa trị

Giảm tác dụng phụ của hóa trị sau điều trị ung thư bằng cách uống nhiều nước

Tư vấn của dược sĩ Quang Huy:

Mabthera có thành phần chính là rituximab – là một loại thuốc mới đem lại hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị ung thư máu. Song cũng như các loại thuốc khác, rituximab có rất nhiều tác dụng phụ. Một trong những tác dụng phụ nguy hiểm nhất là sốc phản vệ, nếu không cấp cứu kịp thời người bệnh có thể tử vong.

Trong quá trình truyền thuốc cần được kiểm tra và theo dõi một cách cẩn thận, đề phòng có biểu hiện hay triệu chứng bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời. Các triệu chứng phản ứng của cơ thể đối với thuốc lạ thường là mẩn đỏ trên da, ngứa, sưng, nóng, đỏ, đau, khó thở…

Do thuốc làm giảm tiết dịch đường tiêu hóa người bệnh nên sẽ gây ra tác dụng phụ như chán ăn, khô miệng. Nên trong hoặc sau khi truyền thuốc người bệnh sẽ khó ăn, ăn không ngon miệng, cảm giác đầy trướng bụng, đại tiện bất thường…

Để giảm tác dụng phụ của hóa trị ung thư người bệnh cần ăn uống điều độ, uống nhiều nước, ăn những đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Nên chia ra làm nhiều bữa ăn , vì rituximab tấn công các tế bào ung thư và cũng tấn công vào các tế bào máu lành trong cơ thể khiến cho người bệnh có thể bị giảm bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu trong quá trình điều trị ung thư.

Ngoài ra, người bệnh cần nâng cao thể trạng, vận động hàng ngày, dùng những loại thực phẩm dành riêng cho người ung thư… Cần lưu ý không nên tẩm bổ quá nhiều để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Giảm tác dụng phụ của hóa trị ung thư là việc làm cần thiết. Người nhà bệnh nhân cần nắm được những nguyên tắc ăn uống tốt cho người bệnh để giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Nguồn: http://news.zing.vn/cach-giam-tac-dung-phu-cua-hoa-tri-ung-thu-post543144.html

Xem thêm:

Hoa Atisô Tác dụng của quả nhàu ngâm rượu Viêm dạ dày mãn tính dị sản ruột là gì? Nguy hiểm không? Thông thảo Cách sử dụng cây cỏ sữa lá nhỏ Tác hại của nấm lim xanh giá rẻ mua nấm lim xanh ở đâu tốt nhất?

5/5 - (56 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (56 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!