Những điều cần biết về phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Những điều cần biết về phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung cư cổ tử cung là căn bệnh vô cùng phổ biến tại nước ta. Căn bệnh gây nên nhiều hệ lụy đau lòng cho chính bệnh nhân và người thân của họ. Mặc dù nguy hiểm nhưng việc trang bị những kiến thức về việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung thì không phải chị em phụ nữ nào cũng nắm rõ.

Tất cả phụ nữ đều có thể ung thư cổ tử cung 

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) lây lan dễ dàng qua đường tình dục. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng căn bệnh trên là do di truyền. Điều này là hoàn toàn sai. Hầu hết các ca UTCTC đều liên quan đến virus Human Pappilomavirus (HPV), một loại virus rất dễ lây lan qua đường tình dục. Điều này có nghĩa bất cứ ai khi có quan hệ tình dục đều có thể lây nhiễm HPV. Theo thống kê, cứ 10 phụ nữ thì sẽ có tám người nhiễm phải HPV ít nhất một lần trong đời. Nhiều phụ nữ nghĩ rằng UTCTC chỉ xảy ra với những người có quan hệ bừa bãi, sinh đẻ nhiều và vệ sinh cá nhân kém. Tuy nhiên, thực tế là virus HPV rất dễ lây lan. Chỉ cần tiếp xúc ngoài da ở bộ phận sinh dục đã có thể lây nhiễm HPV và đây là dạng nhiễm trùng đường sinh dục phổ biến nhất ở phụ nữ. Do vậy UTCTC có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Tất cả phụ nữ đều có thể bị ung thư cổ tử cung không

Mặc dù vậy nhưng không phải HPV là thủ phạm của mọi trường hợp bệnh nhân mắc UTCTC. Không phải tuýp HPV nào cũng gây bệnh. Qua ghi nhận, thủ phạm chính của khoảng 80% trường hợp UTCTC gồm năm tuýp: 16, 18, 31, 33 và 45. Khi người phụ nữ nhiễm các tuýp HPV gây ung thư thì trong một thời gian dài từ sáu đến 12 tháng virus này sẽ gây ra những biến đổi bất thường ở cổ tử cung từ mức độ nhẹ đến nặng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến UTCTC. Điều đáng lưu ý là hầu hết các giai đoạn của bệnh từ khi nhiễm virus đến xuất hiện các tổn thương có thể mất nhiều năm nhưng lại diễn ra âm thầm và không có triệu chứng. Vì vậy người bệnh khó có thể tự nhận biết được.

Khám phụ khoa để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Mặc dù có hậu quả nặng nề nhưng UTCTC lại dễ phòng ngừa hơn nhiều người vẫn nghĩ. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, việc kết hợp giữa chủng ngừa HPV và khám tầm soát thường quy là phương pháp đơn giản, hiệu quả nhất để phòng ngừa UTCTC.

Khám phụ khoa định kì là phương pháp phổ biến nhất để phát hiện sớm UTCTC. Đặc biết với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục, việc khám phụ khoa định kỳ để sàng lọc UTCTC là rất cần thiết. Việc khám phụ khoa và thực hiện tầm soát bằng Pap Smear định kỳ ít nhất mỗi năm/lần là cần thiết. Phương pháp này giúp kiểm tra và phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm và có giải pháp điều trị ở những giai đoạn sớm của bệnh. Tuy nhiên, nó không giúp phòng ngừa nhiễm virus HPV, không ngăn chặn được nguyên nhân gây bệnh ngay từ đầu.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Đi khám định kỳ để kiểm soát sức khoẻ của mình và phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả

Sự phát triển của ngành y học hiện nay đã cho ra đời những loại vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả. Đặc biệt việc khám tầm soát định kỳ sẽ giúp chị em phòng ngừa UTCTC tốt nhất áp dụng cho phụ nữ từ khoảng chín đến 26 tuổi. Việc chủng ngừa nên được tiến hành càng sớm càng tốt để phòng nhiễm virus.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều chị em phụ nữ chưa trang bị đầy đủ cho mình về việc cách phòng chống ung thư cổ tử cung cũng như vaccine phòng ngừa nên không chủ động phòng bệnh. Đây có thể xem là những nguyên nhân chính là hầu hết phụ nữ khi được phát hiện UTCTC thường đã ở giai đoạn muộn.

Vì vậy, hãy trang bị cho mình những kiến thức về phòng ngừa ung thư cổ tử cung ngay từ bây giờ. Đặc biệt là với những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục. Đây là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và gia đình.

Nguồn:

http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/ung-thu-co-tu-cung-nguy-hiem-nhung-de-phong-ngua-55026.html

Xem thêm:

Trẻ bị viêm amidan có mủ điều trị như thế nào? Nguy hiểm không? Khám phá hình ảnh nấm lim xanh và cách phân biệt nấm tự nhiên Kinh nghiệm dân gian chữa bệnh gout Viêm tai xương chũm là gì? Dấu hiệu và cách điều trị cần biết Nấm lim xanh chữa ung thư thực hư vấn đề này ra sao Nấm lim xanh Thanh Thiết Bảo Sinh

5/5 - (85 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (85 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!