Trang Chủ Tin tức và chính sách “Dịch” ung thư trở thành nỗi lo toàn cầu

“Dịch” ung thư trở thành nỗi lo toàn cầu

Với số lượng ca mắc ung thư mới mỗi năm cũng như số lượng người tử vong vì ung thư trên toàn thế giới đang tăng chóng mặt, tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo nhân loại về nguy cơ bùng phát “dịch” ung thư.
dịch ung thư

WTO cảnh báo bùng phát dịch ung thư

Trên trang thông tin Independent, Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) đưa ra lời vận động “Hành động ngay lập tức để chống lại cơn sóng dữ của ung thư sẽ tràn ngập trên khắp hành tinh trong 20 năm tới”. Tổ chức y tế thế giới nêu lên những con số thông kê và lời cảnh báo được trích lược như sau:

– Tổ chức dự báo số bệnh nhân ung thư mới phát hiện trong năm 2035 sẽ lên đến xấp xỉ 24 triệu, tức là gia tăng 70% so với năm 2012 là 14,1 triệu. Con số này được trích từ báo cáo về tình hình ung thư trên thế giới của Cơ quan quốc tế về ung thư của WHO (IARC).

– Số trường ca bệnh tử vong hàng năm do ung thư có thể tăng gần gấp đôi, từ 8,2 triệu vào năm 2012 lên 14,6 triệu người vào năm 2035.

– Gánh nặng căn bệnh ung thư toàn cầu trong tương lai sẽ chuyển dần sang các nước nghèo.

Tuy nhiên, WTO cũng nhấn mạnh rằng một nửa số bệnh ung thư trên thế giới đã có thể phòng ngừa được bằng những thành tựu trong y học.

Một thành viên trong tổ báo cáo , tiến sĩ Bernard Stewart, đến từ ĐH New South Wales ở Australia cho biết một trong các chìa khóa quan trọng của việc phòng tránh dịch ung thư là việc thay đổi nhận thức và lối sống của mỗi người.

dịch ung thư

Ung thư là bệnh trở nên phổ biến hiện nay

Tiến sĩ Bernard Stewart nói: “Lấy ví dụ thức uống có cồn như rượu, bia, ngoài những hậu quả trước mắt như tai nạn hay đánh nhau do loạn tính, nhiều người dường như bỏ qua mối liên hệ giữa nó và ung thư, một điều vốn đã được y học chứng minh”. Tiến sĩ cũng gợi ý mọi người nên “thay đổi hành vi không chỉ ở cấp độ cá nhân, mà cần có những biện pháp mang tầm quy mô lớn hơn như điều chỉnh các chính sách về rượu, hạn chế sản xuất, giảm quảng bá, tăng giá thành chất có cồn…

Giám đốc Cơ quan quốc tế về Ung thư tiến sĩ Christopher Wild nhấn mạnh vai trò của công tác phòng chống ung thư bằng dự phòng là rất quan trọng trong bối cảnh y học hiện tại và vài thập niên tới vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị ung thư.

Ông cũng chia sẻ trong bản báo cáo của mình: “Từ khoảng giữa thế kỷ trước đến nay, y học đã đạt được không ít thành tựu to lớn trong việc xác định nguyên nhân gây dịch ung thư. Nhờ đó 50% số bệnh nhân ung thư đã được dự phòng hiệu quả”.

Khoảng 20% tổng số ca ung thư trên toàn thế giới vì lý do hút thuốc lá. Trong khi đó ung thư phổi là phổ biến nhất, chiếm 13% tổng số ca bệnh và 19% số trường hợp tử vong do ung thư.

Tiến sĩ Christopher Wild cũng khuyến nghị nên áp dụng bài học từ công cuộc chống lại khói thuốc bằng việc tăng thuế, quảng bá về phòng chống hút thuốc, quy định cấm hút thuốc nơi công cộng… Những việc làm này góp phần nhỏ trong công cuộc phòng chống khói thuốc, và nên chăng cũng áp dụng cho những tác nhân gây ung thư khác như bia, rượu.

Theo người đại diện Tổ chức y tế thế giới, rõ ràng cảnh báo ung thư gia tăng trên diện rộng là một thách thức lớn cho tiến trình phát triển của nhân loại. Và lúc này là thời điểm mà bất kỳ ai, bất kỳ quốc gia nào cần chung tay đồng lòng và có những hành động thiết thực nhằm đẩy lùi đại dịch ung thư.

Nguồn:http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/who-canh-bao-bung-phat-dich-ung-thu-447163.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!