Những lưu ý về ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư máu

Những lưu ý về ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư máu

Trong điều trị ung thư máu thì ghép tế bào gốc được xem là một liệu pháp tối ưu với hiệu quả thần kỳ. Tuy nhiên những kiến thức cơ bản về ghép tế bào gốc thì không phải ai cũng biết.

Ghép tế bào gốc là gì và tại sao cần ghép tế bào gốc?

Để điều trị những bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu, đa u tủy và u lympho không Hodgkin, người bệnh sẽ thực hiện ghép tủy xương và ghép tế bào máu ngoại vi. Cách này giúp khôi phục khả năng tạo các tế bào máu của cơ thể sau quá trình người bệnh tiến hành xạ trị hoặc hóa trị liều cao. Theo thống kê, có khoảng 50.000 ca ghép mới được thực hiện ở Mỹ mỗi năm.

Nếu xạ trị hoặc hóa trị liều cao là bước điều trị để tiêu diệt các tế bào ung thư máu cũng giết chết tủy xương khỏe mạnh thì phương pháp ghép tế bào gốc chính là bước quan trọng giúp khôi phục khả năng sản sinh tế bào máu của tủy xương. Thậm chí, nếu tiến hành quy trình tiếp theo bằng thay thế tế bào gốc người bệnh sẽ có cơ hội cao điều trị tối ưu bệnh ung thư.

Thông thường, điều trị ung thư máu sẽ bắt đầu bằng hóa trị đơn thuần, kết hợp với sử dụng thuốc và điều trị khác, trong khi đó ghép tế bào gốc lại đòi hỏi chi phí cao, nguy hiểm, vì vậy người bệnh thường được khuyến nghị khi hóa trị thất bại.

Lựa chọn ghép tế bào gốc phù hợp

Nếu một số người có thể hiến tế bào gốc của chính mình thì lại có người phải phụ thuộc vào nguồn hiến tặng của người thân hoặc người lạ. Có nhiều vấn đề trong lựa chọn tế bào gốc, các tế bào mới có thể tấn công các tế bào của bệnh nhân ung thư máu hoặc hệ miễn dịch của bệnh nhân tấn công các tế bào ghép.

Những lưu ý về ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư máu

Các tế bào mới có thể tấn công các tế bào của bệnh nhân ung thư máu

Trong quá trình thực hiện ghép tế bào gốc, trước khi hiến tế bào gốc máu ngoại vi vài ngày, người cho phải tiêm loại thuốc đặc biệt để tăng tế bào gốc trong máu. Sau đó, người cho được nối với máy lọc các tế bào gốc từ máu người cho và để lại phần còn lại. Đối với phương pháp lấy tủy xương thì phải mất 1-2 giờ trong phòng mổ để gây tê người cho tủy rồi sau đó dùng kim mạnh để lấy tủy từ xương chậu.

Trong trường hợp những người già và yếu không chịu đựng được việc ghép tế bào gốc truyền thống thì ghép tế bào gốc “mini” được coi là sự lựa chọn hoàn hảo. Phương pháp ghép tế bào gốc “mini” còn gọi là điều hòa cường độ thấp giúp giết chết một số tế bào ung thư, nó kiềm chế hệ miễn dịch đủ để cho các tế bào gốc hiến tặng phát huy vai trò. Ghép tế bào gốc “mini” đòi hỏi xạ trị và hóa trị ít hơn, và trong việc ngăn chặn ung thư máu có thể có hiệu quả không cao.

Thực hiện ghép tế bào gốc đơn giản

Trước khi thực hiện quá trình ghép tế bào gốc đơn giản thì người bệnh ung thư máu và phải trải qua nhiều khó khăn với những lần xét nghiệm hay trong việc tìm người phù hợp, hóa trị và xạ trị bền bỉ trước ghép. Khi ghép các bác sĩ sẽ tốn 1 – 5 giờ đồng hồ để tiêm các tế bào vào máu thông qua một đường truyền tĩnh mạch của bệnh nhân trong trạng thái tỉnh.

Những lưu ý về ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư máu

Bác sĩ sẽ tiêm các tế bào vào máu thông qua một đường truyền tĩnh mạch

Bệnh nhân ung thư máu sau khi ghép tế bào gốc sẽ phải nằm viện từ tối thiểu 2 tuần để chờ các tế bào gốc mới bắt đầu sản sinh ra các tế bào máu, vì trong thời gian này, số lượng tế bào máu giảm thấp. Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất và phòng ngừa nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ và có thể được dùng thuốc chống vi khuẩn, thuốc chống nấm và thuốc kháng vi-rút.

Giai đoạn phục hồi sau ghép tế bào gốc

Đối với những bệnh nhân ung thư thực hiện ghép tế bào gốc, sau khi ra viện sẽ phải tái khám hàng ngày hoặc hàng tuần. Trong đó sẽ tiến hành nhiều xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu, chụp X-quang ngực và xét nghiệm tủy xương. Cũng trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể phải thường xuyên truyền máu và dùng kháng sinh. Trong vòng một năm sau ghép tế bào gốc, họ sẽ tái khám định kỳ cho đến khi hệ miễn dịch hoạt động tốt.

Không chỉ người ghép mà người cho cũng cần thời gian chăm sóc phục hồi đặc biệt, khi hiến tặng người cho thường bị đau nhức vùng hông một vài ngày. Mất khoảng ​​4 đến 6 tuần để cơ thể của họ thay thế các tế bào tủy đã cho. Trong trường hợp xấu, người cho tủy có thể bị nhiễm trùng nặng hoặc các biến chứng gây mê, người cho tế bào gốc ngoại vi cũng có thể gặp tình trạng huyết khối, các vấn đề liên quan đến catheter, và các phản ứng phụ từ các thuốc được sử dụng để tăng số lượng tế bào gốc ngoại vi.

Hiện nay vẫn còn những nghiên cứu quan trọng về ghép tế bào gốc để cải tiến và nâng cao chất lượng quá trình ghép, giúp người bệnh điều trị bệnh ung thư máu thành công.

Nguồn báo: http://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-dieu-can-biet-ve-ghep-te-bao-goc-dieu-tri-ung-thu-mau-2017050911232516.htm

Xem thêm:

Atiso điều trị viêm gan, viêm thận và làm giảm mỡ máu Mang thai và nỗi lo khủng khiếp của căn bệnh đái tháo đường Bồ Cốt Chi Dừa cạn loài hoa, cây thuốc và câu chuyện ngày xưa Củ nghệ đen có tác dụng chữa bệnh cao huyết áp cho người lớn tuổi Giá bán nấm lim xanh của công ty Tiên Phước và hình ảnh nấm lim

5/5 - (60 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (60 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!