Ung thư dương vật: nguy cơ phải cắt bỏ nếu bệnh trở nặng

Ung thư dương vật: nguy cơ phải cắt bỏ nếu bệnh trở nặng

Ung thư dương vật luôn là một trong những căn bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe của phái nam, thậm chí có những người đã phải cắt bỏ dương vật vì bệnh trở nặng.

Ung thư dương vật là một căn bệnh hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm. Tùy thuộc vào sự lan truyền của căn bệnh mà bác sỹ sẽ quyết định rằng có cần thiết phải cắt bỏ hay không.

Nếu phát hiện ra căn bệnh này ở thời kỳ sớm nhất, khi vừa mắc bệnh, việc điều trị sẽ rất hiệu quả. Ở giai đoạn đầu của bệnh cũng có thể thấy rõ qua những triệu chứng như: đau rát dương vật, màu da dương vật thay đổi bất thường, phần đầu dương vật to lên, có thể bao gồm những tổn thương, chảy máu hoặc mủ…

Nguyên nhân gây ra ung thư dương vật là gì?

Ung thư dương vật thường xảy ra ở những đối tượng là nam giới trên 50 tuổi, những người đã không có sự phòng ngừa và không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho phần bao quy đầu bên dưới dương vật.

Vi-rút HPV (loại vi-rút lây truyền qua đường tình dục) cũng được cho là một yếu tố dẫn đến bệnh ung thư dương vật. Dương vật không được vệ sinh sạch sẽ làm hình thành lớp chất nhầy khá dày, bựa sinh dục cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây ung thư dương vật.

Ung thư dương vật: nguy cơ phải cắt bỏ nếu bệnh trở nặng.

Ung thư dương vật thường xảy ra ở nam giới trên 50 tuổi

Cách chẩn đoán về ung thư dương vật

Khi các bác sỹ đã có nghi ngờ về tình trạng ung thư dương vật, họ sẽ thực hiện quá trình sinh thiết (hay còn gọi là trích mô). Sinh thiết có thể được tiến hành bằng giải phẫu một phần hoặc giải phẫu cắt toàn phần và chọc hút sinh thiết FNA (là phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ).

Có thể điều trị ung thư dương vật bằng phẫu thuật, hóa trị, xạ trị

Dựa trên khu vực phát triển của bệnh ung thư, kích thước cũng như giai đoạn phát triển bệnh mà mỗi người sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Một trong những yếu tố quyết định khác là điều kiện sức khỏe thông thường của bệnh nhân.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư dương vật bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Nếu bệnh đã được ngăn chặn hoặc chỉ mới ở giai đoạn đầu, dương vật có thể được giữ lại hoặc chỉ cắt bỏ một phần vàđược phục hình lại sau đó. Trong trường hợp căn bệnh đang ở giai đoạn đầu và một phần nhỏ trên bề mặt dương vật bị ảnh hưởng thì việc phẫu thuật cũng không thể loại bỏ những nguy cơ.

Những yếu tố để lựa chọn phương pháp phẫu thuật: gồm giai đoạn phát triển của bệnh, bao quy đầu, khả năng loại bỏ một phần những khu vực bị ảnh hưởng và phần da bên ngoài, những vùng phụ cận nhằm ngăn ngừa căn bệnh lây lan. Với tất cả các trường hợp phẫu thuật thì việc phục hình lại dương vật là điều không quá khó.

Riêng đối với bệnh nhân bị bệnh quá nặng, ung thư đã lan rộng ra nhiều nơi trên dương vật thì bắt buộc phải cắt bỏ toàn bộ dương vật. Tình trạng này được gọi là thủ thuật cắt bỏ dương vật.

Các hình thức xạ trị khác nhau được sử dụng trong nhiều ngày để điều trị ung thư dương vật dựa trên vị trí phát bệnh, sự phát triển và giai đoạn mắc bệnh. Đôi khi, những hạt phóng xạ nhỏ được cấy dưới da và sẽ lấy ra sau một vài ngày. Cách điều trị này được gọi là liệu pháp tia phóng xạ để gần hoặc xạ trị nội. Phương pháp này được sử dụng khi những khu vực nhỏ cần sự phóng xạ cực mạnh.

Ngoài ra, có thể kể phương pháp điều trị tương đối mới chính là PDT – liệu pháp quang động, sử dụng chùm tia la-ze và một loại thuốc nhạy cảm với ánh sáng để phá hủy các tế bào ung thư cục bộ.

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư dương vật, hãy thường xuyên theo dõi bản thân và lưu ý ngay bất kỳ sự thay đổi nào của cơ thể để có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

Nguồn báo: http://vtc.vn/ung-thu-duong-vat-nhung-dieu-quy-ong-can-biet-d267946.html

Xem thêm:

Lưu ý: một số bệnh không nên dùng thuốc bổ Lời chia sẻ chân tình của các bệnh nhân đã vượt qua Ung thư tử cung Chữa khỏi căn bệnh ung thư bằng phương pháp hoàn toàn mới Ung thư biểu mô tế bào vảy là gì? Ai dễ mắc bệnh ung thư thực quản? Nấm lim xanh chữa bệnh men gan cao hiệu quả từ nấm lim xanh thật

5/5 - (58 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (58 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!