Ung thư võng mạc gây tác hại nặng nề

Ung thư võng mạc gây tác hại nặng nề

Ung thư võng mạc rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về mắt thông thường khác. Bệnh diễn tiến nguy hiểm có thể hỏng mắt, khối u xâm lấn não.

Bệnh ung thư võng mạc khi xuất hiện dễ bị nhầm lẫn với tắc tuyến lệ, đau mắt mà bỏ qua giai đoạn vàng trị liệu. Ban đầu triệu chứng của bệnh có thể chỉ là mắt ướt như ngấn lệ, đùn nhiều gỉ.

Nhiều người tưởng là các dấu hiệu thông thường của tắc tuyến lệ, mua thuốc về điều trị thông thường. Sau đó thấy lòng đen 1 bên mắt giãn ra và to hơn mắt còn lại. Khi thực hiện các xét nghiệm siêu âm mới phát hiện bị ung thư võng mạc.

Khi bệnh phát triển ở 1 mắt thì người bệnh phải trải qua các đợt xạ trị, truyền hóa chất để ngăn chặn tế bào ung thư xâm lấn sang con mắt còn lại và tấn công vào não do khối u phát triển .

ung thư võng mạc

Thăm khám chẩn đoán ung thư võng mạc

Ung thư võng mạc là gì?

Ung thư võng mạc là bệnh ác tính hay gặp nhất ở mắt, khối u bắt nguồn từ võng mạc (retina) – tầng nhạy cảm với ánh sáng của mắt giúp mắt có thể nhìn được. Hậu quả mà nó gây ra là mù lòa, thậm chí là tử vong ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây ra ung thư võng mạc là do gen từ bố mẹ hoặc do đột biến gen.

Biểu hiện của bệnh

Biểu hiện của bệnh thường thay đổi theo từng giai đoạn. Khi thấy mắt sẽ có đồng tử trắng, giảm thị lực và mắt lác nghĩa là bệnh đã vào giai đoạn muộn. Ngoài ra còn có những dấu hiệu khác như đồng tử giãn và mất phản xạ, mống mắt bạc màu, ngấn máu tiền phòng hoặc viêm, tổ chức hốc mắt không nhiễm khuẩn, viêm nội nhãn.

Bệnh có thể kèm theo triệu chứng mắt đỏ, đau nhức do tăng nhãn áp thứ phát. 56% trường hợp bệnh được phát hiện nhờ dấu hiệu đồng tử trắng. Khi đó mắt thường như “mắt mèo”, “mắt thú”, “mắt có ánh sáng lập lòe.

Mắt lác cũng là 1 dấu hiệu giúp 34% trường hợp bệnh được phát hiện. Đặc biệt, nếu bé bị lé trong vòng 6 tháng tuổi thì nên nghi ngờ có ung thư võng mạc.

Tiến triển của bệnh

Khi các khối u xuất hiện trong mắt sẽ gây ra các dấu hiệu lâm sàng khác. U có thể tiến sâu vào trong buồng dịch kính cũng như ra tiền phòng. Khi đó sẽ có nốt ở mống mắt, biến đổi màu sắc, mống mắt bị bạc màu.

Giai đoạn tiếp theo u tiến triển về phía sau nhãn cầu như xâm lấn vào thị thần kinh, lan ra hốc mắt và gây di căn xa. Chúng vượt qua thị thần kinh hoặc khoang dưới màng nhện vào nội sọ.

Xương hộp sọ, vào tuỷ sống và các hạch bạch huyết tại chỗ sẽ bị các u xâm nhập. Tế bào u có thể vào mạch máu và theo đó vào các nội tạng.

Ung thư võng mạc để lại những hậu quả rất lớn do đó nếu có các dấu hiệu  bất thường nên ngay lập tức thăm khám, tầm soát ngay tránh hậu quả nặng nề về sau.

 Trích nguồn: vtc.vn

Xem thêm:

Vị thuốc vương bất lưu hành có tác dụng gì? – Cách bào chế, chú ý khi sử dụng 6 món ăn dân dã hàng ngày tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư Điểm danh những trang bị thiết yếu cho sinh viên khi ở trọ Hạt sen (liên tử) có tác dụng gì? – Cách bào chế, chú ý khi sử dụng Khối u vòm họng 7,2 cm của bác Nguyễn Trọng Điều giờ đây đã không còn Cách ngâm nấm lim xanh ngâm rượu có tốt không tác dụng rượu nấm

5/5 - (66 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
5/5 - (66 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!