Bạn biết gì về bệnh ung thư mi mắt?

Bạn biết gì về bệnh ung thư mi mắt?

Ung thư mi mắt là một trong những căn bệnh hiếm gặp nên rất ít người hiểu biết về nó. Cũng chính vì vậy, nhiều người đã bỏ qua cơ hội điều trị bệnh sớm, để lại những di chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sau này.

Nguyên nhân gây ung thư mi mắt là gì?

Ung thư mi mắt hiện vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tia tử ngoại và một số loại hóa chất như xăng, nhựa đường, các chất chiết xuất từ dầu mỏ, các muối arsenic… là những yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mi mắt.

Tia tử ngoại có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư mi mắt

Tia tử ngoại có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư mi mắt

Xét về nguồn gốc mô học, bệnh ung thư mi mắt được phân ra làm nhiều loại khác nhau, mỗi loại có triệu chứng, độ ác tính khác nhau nên tiên lượng và phương pháp điều trị bệnh ở mỗi loại cũng có sự khác biệt. Trong các loại ung thư mi mắt, ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tuyến bã là hai loại thường gặp nhất.

Triệu chứng của bệnh ung thư mi mắt

– Ung thư biểu mô tế bào đáy thường có các triệu chứng như da mi có vết loét, nổi gồ đen ở bờ xung quanh mi, lâu lành và thường xuyên tái phát.

– Da mi xuất hiện các tổn thương thành cục, có thể loét hoặc không, có giãn mạch, màu trắng nhợt hoặc có sắc tố.

– Da mi đóng thành một mảng cứng, có ranh giới không rõ ràng với các vùng xung quanh.

– Bệnh ung thư mi mắt loại u hắc tố ác tính có biểu hiện là nốt ruồi có sự thay đổi về tính chất như kích thước to lên, ngứa, màu sắc thay đổi hoặc loét rỉ máu.

– Bệnh ung thư mi mắt loại ung thư biểu mô tuyến bã thường kéo dài dai dẳng, tái đi tái lại hoặc tồn tại một cục làm loét kết mạc mi (mặt trong của mi).

– Mi mắt thường có biểu hiện dày lên, không bị loét da mi hay loét kết mạc mi trong các trường hợp gặp u lymphô ác tính ở mi mắt.

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư mi mắt

Bác sỹ sẽ tiến hành cắt một mẩu nhỏ mô vùng tổn thương để làm sinh thiết, xét nghiệm giải phẫu bệnh nhằm chẩn đoán xác định bệnh ung thư mi mắt có tồn tại hay không và thuộc loại nào. Trong trường hợp nghi ngờ u hắc tố ác tính, bác sỹ sẽ thực hiện phẫu thuật lấy bỏ rộng tổn thương để chẩn đoán và điều trị luôn bởi u hắc tố ác tính có tính chất nguy hiểm, dễ di căn.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư mi mắt hiệu quả nhất

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư mi mắt hiệu quả nhất

Trong điều trị ung thư mi mắt, phương pháp hiệu quả nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Phẫu thuật có thể giúp người bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh này nếu được phát hiện sớm.

Hóa trị liệu thường được dùng để điều trị u lymphô ác tính hoặc kết hợp với phương pháp phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư biểu mô tuyến bã, u hắc tố ác tính và ung thư biểu mô tế bào vảy trong trường hợp khối u đã lan rộng hay di căn.

Đối với bệnh ung thư mi mắt, điều trị bằng tia xạ ít được sử dụng bởi tồn tại các hạn chế như khó che chắn để bảo vệ nhãn cầu hoặc tia xạ không có tác dụng đối với một số loại ung thư mi như ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ngoài ra, phương pháp lạnh đông cũng được sử dụng trong điều trị ung thư mi mắt nhưng rất hạn chế bởi tỷ lệ tái phát bệnh khi dùng phương pháp này rất cao, đồng thời gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ như teo da, teo mô, mất sắc tố. Nếu được sử dụng, phương pháp lạnh đông thường chỉ áp dụng cho loại ung thư biểu mô tế bào đáy.

Phòng tránh bệnh ung thư mi mắt

Để phòng tránh bệnh ung thư mi mắt, cách tốt nhất là tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trong khoảng thời gian tia tử ngoại mạnh nhất từ 10-14 giờ. Nếu cần thiết phải ra ngoài nên đeo kính râm, đội mũ rộng vành hoặc khăn che mặt để bảo vệ mắt và da.

Khi phải tiếp xúc với hóa chất cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như găng tay, kính bảo hộ,…

Khi có các dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, tránh để bệnh nặng gây nguy hiểm.

Trích nguồn:

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/ung-thu-mi-mat-co-the-chua-khoi-hoan-toan-2260821.html

Xem thêm:

Bán nấm lim xanh tại Bình Phước Phân biệt sùi mào gà ở môi và nhiệt miệng Điều trị chảy nước miếng, đái dầm trong lúc ngủ bằng khoai lang, bông hẹ Bán nấm lim xanh tại Quảng Trị Bị cảm cúm hay sốt có nên gội đầu hay nằm trong điều hòa hay không? Cách nấu nấm lim xanh khô và cách uống nấm lim xanh rừng đúng

5/5 - (90 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (90 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!