Bệnh ung thư tuyến giáp và những điều cần nên biết

Bệnh ung thư tuyến giáp và những điều cần nên biết

Hiện nay bệnh ung thư tuyến giáp có tỷ lệ sống sau 5 năm là hơn 90%. Với tỷ lệ sống cao, nhưng bệnh này vẫn cần phải qua điều trị. Dưới đây là những hiểu biết về Bệnh ung thư tuyến giáp bạn cần biết.

Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp

Triệu chứng có bệnh này chưa thực sự điển hình, việc xét nghiệm các chứng năng của tuyến giáp vẫn ở mức giới hạn. Vì vậy,đôi khi, bệnh nhân tự phát hiện thấy u vùng cổ khi soi gương, đóng khuy cổ áo hoặc đeo dây truyền. Rất hiếm khi ung thư hoặc nhân tuyến giáp có thể gây triệu chứng. Tuy nhiên cũng một vài trường hợp có biểu hiện đau cổ, hàm hoặc tai. Nếu nhân tuyến giáp đủ lớn thì nó có thể chèn ép vào thực quản hoặc khí quản gây ra cảm giác nuốt vướng, khó thở. Ít gặp hơn bệnh nhân có thể bị khàn tiếng do u chèn ép vào dây thần kinh chi phối giọng nói.

Bệnh ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp có u ở vùng cổ và nhìn thấy khi sờ, soi gương…

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp chưa xác định rõ ràng nhưng chủ yếu là gặp ở những người có tiền sử phơi nhiễm bức xạ liều cao, tiền sử có người ung thư tuyến giáp trong gia đình và trên 40 tuổi. Tiền căn xạ trị vùng cổ lúc nhỏ vì bệnh lành tính. Hoặc những vùng xảy ra thảm họa hạt nhân như Checnobyl (Nga) và Fukushima (Nhật Bản) làm gia tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp hay gặp sau 12 đến 25 năm sau tiếp xúc. Ngoài ra các đột biến gen p53, đột biến thụ thể TSH cũng có thể gây ra ung thư tuyến giáp.

Thực hiện chẩn đoán bệnh

Cách thức chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp là bằng chọc hút kim nhỏ hoặc phẫu thuật cắt nhân tuyến giáp làm mô bệnh học. Mặc dù nhiều người có nhân tuyến giáp nhưng tỷ lệ những nhân này là ung thư rất thấp.

Bệnh ung thư tuyến giáp gồm loại nào?

Nếu người bệnh bị ung thư tuyến giáp thể nhú. Ở thể này thường  chiếm từ 70-80% trong ung thư tuyến giáp. Thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Mặc dù có di căn hạch nhưng ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn có tiên lượng rất tốt. Ung thư tuyến giáp thể nang. Thể này chiếm từ 10-15% ung thư tuyến giáp. Cũng giống như thể nhú, thể nang có thể di căn hạch cổ nhưng tốc độ tiến triển nhanh hơn và có thể di căn xa vào xương, phổi.

Bệnh ung thư tuyến giáp còn thường gặp ở thể tủy. Và chỉ chiếm từ 5-10% – một con số nhỏ nhưng vẫn cần phải quan tâm. Liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Đây là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị, chỉ chiếm tỷ lệ dưới 2%.

Bệnh ung thư tuyến giáp thường gặp ở người phơi nhiễm bức xạ liều cao. Tuy nhiên bạn không nên chủ quan, nếu cảm thấy có những dấu hiệu của bệnh bạn nên đi khám để có kết quả chính xác nhất.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/dieu-tri-ung-thu-tuyen-giap-bang-i-131-can-biet-n128452.html

Xem thêm:

Arcoxia - thuốc giảm đau xương khớp Chữa viêm mũi dị ứng bằng lá lốt có tốt không? Thực hư cao dán từ nọc rắn trị phong thấp Thuốc Avelox là thuốc gì? Những điều cần biết về bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết Các loại nấm lim trên thị trường - Phân biệt nấm lim xanh thật giả

5/5 - (68 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
5/5 - (68 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!