Cách chẩn đoán ung thư phổi qua miếng gạc mũi

Cách chẩn đoán ung thư phổi qua miếng gạc mũi

Làm sao để có cách chẩn đoán ung thư phổi nhanh chóng, đơn giản và có kết quả tốt nhất? Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Y Boston đã  tìm ra phương pháp để giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Chỉ ra cách có thể xác định ung thư phổi ác tính

Những nghiên cứu mới đây phát hiện được một loại gen có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán được bệnh nhân ung thư phổi thông qua miếng gạc mũi. Điều này có vẻ như rất khả quan. Điều này cũng có nghĩa là có thể giúp sàng lọc bệnh sớm với chi phí ít tốn kém và ít xâm lấn. Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute.

Thương tổn phổi-hay chính là nốt phổi đơn độc (solitary pulmonary nodules) – là rất nhỏ trong phổi, và thường phát hiện thấy ngẫu nhiên khi bệnh nhân chụp X quang phổi khi khám bệnh. Mặc dù các bác sỹ thường lo lắng ung thư khi phát hiện ra các thương tổn này, nhưng những nốt này phần lớn thường là lành tính.

Cách chẩn đoán ung thư phổi qua miếng gạc mũi

Hơn nữa, trong số tất cả bệnh nhân được sàng lọc ung thư bằng kỹ thuật chụp quét cắt lớp điện toán (CT) trong thử nghiệm sàng lọc ung thư phổi quốc gia, có đến 25% trường hợp bị tổn thương phổi, nhưng khoảng 95% các trường hợp này lành tính và đang ở giai đoạn cuối.

Như các tác giả của nghiên cứu mới này chỉ ra, nhiều bệnh nhân người được kết quả chẩn đoán là lành tính nhưng vẫn phải trải qua các thủ thuật y tế như sinh thiết phổi. Nhưng những nghiên cứu mới này đã phát hiện ra một công cụ gen có thể cho phép các bác sỹ xác định xem bệnh nhân có bị tổn thương ác tính bằng cách kiểm tra miếng gạc mũi của họ.

Kiểm tra biểu mô mũi và biểu hiện gen

Việc tiến hành kiểm tra biểu mô mũi và biểu hiện gen để phát hiện ung thư phổi hoàn toàn có căn cứ bởi trong quá trình nghiên cứu cách chẩn đoán ung thư phổi các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các biểu hiện gen có liên qua đến ung thư cụ thể. Biểu mô này là một màng mô tế bào, trong trường hợp này, nó bao bọc và bảo vệ hốc mũi. Các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra biểu mô mũi đã làm sạch và biểu hiện gen của những người tham gia bằng các sử dụng microarrays – một công cụ gen thường được sử dụng để phát hiện các đột biến gen như BRCA1 và BRCA2 trong ADN của người.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện thấy các biểu hiện gen liên quan đến ung thư, khiến cho họ nghĩ rằng vùng biểu mô đường thở mũi bị mở rộng ở mỗi những người hút thuốc. Điều này gây cản trở mũi và ống nối này có thể là chỉ dấu sinh học ung thư phổi.

Avrum Spira, giáo sư y khoa, bệnh lý học và thông tin y học tại BUSM cũng nhấn mạnh: “Cần phải phát triển các phương pháp chẩn đoán bổ sung để đánh giá các tổn thương liên quan đến phổi để xác định bệnh nhân nào nên cho chụp CT và sinh thiết. Khả năng kiểm tra các biến đổi phân tử trong vùng tổn thương có thể cho phép chúng ta loại bệnh sớm hơn mà không cần phải tiến hành thủ thuật sinh thiết”.

Theo tiến sĩ Spira giải thích: “Nhóm nghiên cứu trước đây đã tìm thấy nguồn gốc và kiểm nhận được chỉ dấu sinh học biểu hiện gen biểu mô cuống phổi để phát hiện ung thư phổi ở những người trước đây hút thuốc và những người hiện đang hút thuốc. Phương pháp mới này được xem là phương pháp cải tiến trong chẩn đoán ung thư phổi. Khi bệnh nhân tiếp xúc với khói thuốc lá, các biểu hiện gen biểu mô phế quản và mũi biến đổi giống nhau. Do đó, theo các nhà nghiên cứu, việc tiếp cận biểu mô mũi có thể phát hiện biểu hiện gen gây ung thư hơn”.

Đây sẽ là cách chẩn đoán ung thư phổi đơn giản và nhanh chóng nhất ở người bệnh ung thư phổi. Không những sớm phát hiện bệnh mà hơn thế cũng không cần phải tiến hành các thủ thuật khác.

Nguồn báo: http://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/mieng-gac-mui-co-the-ho-tro-chan-doan-ung-thu-phoi-20170307064629561.htm

Xem thêm:

Táo mèo có tác dụng gì? Tác dụng của táo mèo Long nhãn là gì? Tác dụng, cách dùng, bài thuốc giúp an thần, bổ máu Tỏi đen có tác dụng gì? với sức khỏe Bổ sung kẽm giúp chữa hiếm muộn Sá sùng khô bao nhiêu tiền và kinh nghiệm chọn mua chuẩn Cần mua nấm lim xanh chính gốc giúp giảm cân nhanh chóng

5/5 - (71 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (71 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!