Có nên mang thai khi bị u vú

Có nên mang thai khi bị u vú

Có nên mang thai khi bị u vú không? Đó là vấn đề mà rất nhiều bà mẹ quan tâm hiện nay.

Hỏi:

Con tôi có mang thai được 4 tháng thì bác sĩ phát hiện bị ung thư vú. Hiện cháu đã phẫu thuật lấy u. Xin hỏi, có nên mang thai khi bị u vú và nếu để thai thì có khiến bệnh nặng lên không? Chỉ định phá thai được đặt ra khi nào?

Chị Đỗ Thị Bích (Hà Đông, Hà Nội).

có nên mang thai khi bị u vú không

Có nên mang thai khi bị u vú?

Trả lời:

Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam GS.TS Nguyễn Bá Đức trả lời: Ngày trước, ung thư vú và thai nghén được coi là tình trạng nặng nề, điều trị thường kết hợp phá thai và cắt buồng trứng và không nên mang thai khi bị u vú.

Sau đó, các chuyên gia đã nghiên cứu qua cho thấy, phẫu thuật cắt tuyến vú và phá thai đã không chứng minh được cải thiện thời gian sống thêm, thậm chí có nghiên cứu trên 154 bệnh nhân ung thư vú còn thấy, phá thai làm giảm thời gian sống thêm. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm là 20% ở nhóm phá thai, 28% ở nhóm không phá thai và 50% ở nhòm sẩy thai đột ngột.

Vì vậy, phương pháp phá thai được khuyên nên làm trong trường hợp thai nhi bị tổn thương trong quá trình điều trị ung thư vú bằng hóa chất và tia xạ. Đặc biệt, nên phá thai khi bệnh ở giai đoạn muộn. Và có nhiều người cũng hỏi có nên mang thai khi bị u vú không. Câu trả lời mà các bác sĩ là bạn không nên mang thai khi bị bệnh và nên chữa khỏi rồi lại sinh em bé.

Nguồn:http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/co-phai-pha-thai-khi-bi-ung-thu-vu-33297.html

Xem thêm:

Hướng dẫn cho các trẻ tuổi teen giảm cân hiệu quả theo khoa học 14 thế Yoga giúp detox cơ thể và giảm cân hiệu quả Cách Tăng Sức Đề Kháng, Chống Ốm Vặt, Bảo Vệ Cơ Thể Khỏi Dịch Bệnh Hướng dẫn cách chế biến món ăn từ yến mạch cho các bé Nguyên nhân gây nám da mà bạn không ngờ tới Nơi bán nấm lim ở Cần Thơ đảm bảo tác dụng nấm lim xanh rừng tốt

5/5 - (65 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (65 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!