Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư (phần 15)

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư (phần 15)

Bên cạnh việc tìm hiểu về tác dụng phụ của điều trị ung thư, tác dụng phụ của thuốc và cách giáo dục bệnh nhân trong vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là một điều cần thiết.

3. Chăm sóc dinh dưỡng bệnh nhân sau điều trị ung thư

3.5. Thuốc thường dùng và tác dụng phụ

Methotrexate: cung cấp folate có thể làm thay đổi đáp ứng thuốc. Folate, lactose, vitamin B12, và chát béo sẽ không được hấp thu tốt, thường bị đau miệng.

Các loại kháng ung thư: tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, mệt mỏi, viêm dạ dày, ỉa chảy, thay đổi vị, một số nôn, tróc niêm mạch đại tràng, tăng acid uric máu, buồn nôn, nôn phổ biến khi dùng các loại alkylating.

Liệu pháp miễn dịch (dùng interleukin-2 và interferon). Lymphokine được điều hòa làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt mỏi và chán ăn. Ngoài ra, có thể gây ra nồng độ folate, vitamin A, B6 thấp.

Kháng sinh và steroids có thể thay đổi tình trạng dinh dưỡng.

Zolfan dùng để phòng buồn nôn và nôn khi điều trị hóa trị liệu. Đau bụng và táo bón cũng thường gặp.

Chống nôn (granisetron hoặc ondansetron) cũng được dùng để giảm buồn nôn, nôn sau khi dùng hóa trị, có thể gây đau đầu.

Reglan có tác dụng đối với các trường hợp chán ăn, cachexia. Có thể gây buồn nôn, ỉa chảy hoặc chóng mặt.

3.6. Giáo dục bệnh nhân

Thăm khám và giáo dục bệnh nhân - Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Thăm khám và giáo dục bệnh nhân – Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân tốt lên cho phép các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với điều tiết, làm cho bệnh nhân có thể phù hợp hơn với phương thức điều trị mà có thể trước đó đã không thể áp dụng được. Tình trạng dinh dưỡng tăng cường đồng thời cũng giảm các tác dụng phụ, tăng cường khả năng phục hồi, tăng cường chất lượng cuộc sống và có thể làm tăng tỉ lệ sống. Suy dinh dưỡng có thể làm tăng tình trạng nhiễm độc của các loại thuốc chống ung thư.

Thử tất cả các phương thức điều trị bắt đầu với chính tình trạng của bệnh nhân bị suy dinh dưỡng bởi điều đó không thể chấp nhận với bệnh nhân ung thư.

Hướng dẫn bệnh nhân tránh các phương pháp điều trị không khoa học, như laetrile, trà thảo mộc, vitamin liều cao. Thảo luận những vấn đề này với sự thông cảm và hiểu biết vì tương lai của bệnh nhân. Các liệu pháp điều trị thay thế càn được xem xét dựa vào đánh giá cả mặt lợi và hại.

Trong giai đoạn cuối, việc chăm sóc giảm nhẹ, sự hỗ trợ về tinh thần có thể là phương pháp điều trị tốt nhất. Bù nước được ưu tiên hơn là đáp ứng nhu cầu RDA hoặc nhu cầu năng lượng. Cho bệnh nhân ăn và dịch cho bệnh nhân dựa vào yêu cầu cụ thể của bệnh nhân, điều này đóng vai trò tối thiểu trong việc làm bệnh nhân giai đoạn cuối thoải mái. Người tư vấn phải nhận thức được giai đoạn cuối lúc sắp tử vong, để xác định xem bệnh nhân đang ở đâu: (a) phủ nhận, (b) tức giận, (c) thương lượng, (d) trầm cảm và mất mát, (e) chấp nhận. Trong tất cả mọi quyết định, bệnh cần đóng vai trò trong đó.

Có thể nói, để có một chế độ chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư một cách hợp lý cần đánh giá tình trạng dinh dưỡng bệnh nhân trước khi chăm sóc bệnh nhân ung thư trong và sau quá trình điều trị. Ngoài ra bạn cũng nên xây dựng cho mình một chế độ tập luyện để chống bệnh ung thư để có kết quả điều trị bệnh tốt hơn.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/dieu-tri-dinh-duong-tren-benh-nhan-ung-thu-n113292.html

Xem thêm:

5 điểm VÀNG của bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang đặc trị viêm loét HP Hạt hạnh nhân Bệnh chàm nước – Triệu chứng và các biện pháp điều trị Viêm mũi dị ứng khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết giúp thai nhi khỏe mạnh Huyết rồng Mua nấm lim xanh ở đâu tốt nhất nấm lim xanh giá bao nhiêu 1kg?

5/5 - (62 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa:
5/5 - (62 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!