Lo ngại tỷ lệ tử vong của căn bệnh ung thư phổi

Lo ngại tỷ lệ tử vong của căn bệnh ung thư phổi

Căn bệnh ung thư phổi với xu hướng tăng không kiểm soát đang trở thành mối lo ngại hàng đầu của tất cả mọi người, trong khi cứ 5 người chết vì ung thư thì có 1 người bị ung thư phổi.

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới

Theo GS Rafael Molina, Chủ tịch Hội Ung thư và Dấu ấn Sinh học quốc tế thì ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổi biến nhất trên thế giới, với số lượng tử vong nhiều hơn cả số người tử vong của 3 bệnh ung thư vú, đại trực tràng, tuyến tiền liệt cộng lại, căn bệnh này đã khiến bất cứ ai mắc phải đều hoang mang. Tại Việt Nam, ung thư phổi chiếm tỉ lệ mắc và tử vong hàng đầu trong các loại ung thư ở nam giới.

Thông tin tại hội thảo Dấu ấn ung thư – công cụ hữu ích trong quản lý bệnh nhân ung thư, GS Molina cũng cho biết: “Hiện có khoảng 1,8 triệu người trên thế giới mắc ung thư phổi mới mỗi năm, có 1,6 triệu người tử vong, tương đương cứ mỗi phút trôi qua có 3 người chết vì căn bệnh này”.

Tình trạng ung thư phổi cũng có những biểu hiện đáng lo ngại khi có khoảng 10 triệu người tử vong và 15 triệu mắc mới mỗi năm. Chỉ riêng tại Việt Nam, mỗi năm đã xuất hiện khoảng 22.000 ca mắc ung thư phổi mới, trong số đó có gần 20.000 ca tử vong, trong các loại ung thư ở nam giới thì ung thư phổi chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu. Con số được ước tính đến năm 2020 là 34.000 số ca mắc mới bệnh này mỗi năm tại Việt Nam.

GS Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học-Hạt nhân Ung bướu, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, cho biết nếu phát hiện bệnh ung thư sớm, có nhiều trường hợp sẽ được điều trị thành công bệnh ung thư phổi. Ông cũng chia sẻ: “Ung thư phổi rất hay di căn vào hạch, xương, não. Ngày xưa di căn não là tử vong ngay nhưng giờ đã có có phẫu thuật bằng dao gamma quay rất hiệu quả”.

Tuy nhiên, do biểu hiện bệnh giai đoạn đầu không rõ ràng, nhiều người chủ quan nên có tới 70% bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn muộn, điều trị rất khó khăn. Chỉ khoảng 6% khả năng sống thêm 5 năm với ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư phổi tế bào lớn là khoảng 18%, trong khi đó ở bệnh nhân ung thư vú con số này là trên 80%.

Phát hiện ung thư sớm nhờ xét nghiệm máu

GS Molina cho biết, các biểu hiện sớm của ung thư phổi rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, để chẩn đoán, phương pháp được phổ biến là chụp CT tuy nhiên vẫn có tới 20-40% bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm do dương tính giả, chi phí cũng đắt đỏ.

Lo ngại tỷ lệ tử vong của căn bệnh ung thư phổi

Xét nghiệm máu, sớm phát hiện bệnh ung thư phổi

Xét nghiệm dấu ấn sinh học (dùng các chất chỉ điểm) để phát hiện sớm ung thư hiện đang được nhiều nước áp dụng trong đó có Việt Nam. Theo GS Molina, người dân Tây Ban Nha bình thường sẽ làm xét nghiệm dấu ấn sinh học định kỳ 1 năm/lần với ung thư phổi.

Theo thông tin của GS Mai Trọng Khoa đưa ra, 5 chất chỉ điểm phổ biến hiện tại là ProGRP, NSE, CEA, Cyfra 21-1 và SCC, được xét nghiệm dựa trên mẫu máu của bệnh nhân. Nếu cơ thể có khối u ác tính nồng độ sẽ tăng cao bất thường, nếu lên tới hàng nghìn lần, thì đó chính là ung thư.

GS Khoa chia sẻ “Phương pháp này cho độ chính xác đến 80%. 20% nghi ngờ sẽ test lại sau 1 tháng để chắc chắn. Đây là phương pháp sàng lọc ung thư phổi rẻ tiền, cho kết quả chính xác, cùng với thăm khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp phát hiện sớm ung thư phổi”.

Tất cả các bệnh viện tuyến trung ương, hầu hết các bệnh viện tuyến tỉnh và nhiều labo xét nghiệm đều có thể làm được chỉ dấu này, tuy nhiên hiện nay không phải ai cũng biết đến phương pháp này.

Nguồn báo: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/ung-thu-phoi-can-benh-ung-thu-am-anh-1-phut-co-3-nguoi-chet-369806.html

Xem thêm:

Zing.vn có bài viết : “Ancan – giải pháp tổng hợp thảo dược cho bệnh nhân u bướu” Tiểu đường type mấy bắt buộc phải dùng insulin? Tất tần tật những công dụng của tỏi đen bạn nên biết Các phương pháp điều trị K giáp thể nhú Thuốc xịt mũi Dophazolin Nấm lim xanh giá bao nhiêu tiền 1kg mua nấm lim xanh ở đâu là tốt?

5/5 - (55 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (55 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!