Một số phát hiện mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư

Một số phát hiện mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư

Ung thư hiện nay là một trong những căn bệnh nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong nhất thế giới. Tuy vậy, trong năm 2016, nhân loại đã đạt được một số phát hiện mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Medical Daily liệt kê ra một số phát hiện mới trong điều trị ung thư, trong đó có  5 đột phá như sau:

  1. Xét nghiệm máu là phương pháp phát hiện ra ung thư

Các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Australia tuyên bố vào tháng 9/2016, đã tạo ra xét nghiệm máu đầu tiên giúp phát hiện bệnh ung thư vú. Theo nghiên cứu được đăng tải trên tờ Nature, xét nghiệm này có thể xác định dấu hiệu sinh học do các khối u giải phóng trong máu. Dù còn phải chờ vài năm trước khi đưa ra sử dụng rộng rãi, đây được kỳ vọng sẽ trở thành phương pháp dễ dàng, nhanh chóng, giá rẻ thay thế cho chụp quang tuyến vú cùng sinh thiết xâm lấn gây khó chịu cho bệnh nhân.

chuẩn đoán và điều trị ung thư

Xét nghiệm máu, điều trị chuẩn đoán và điều trị ung thư

  1. Phát hiện ra loại thuốc mới để điều trị ung thư

Tháng 10, tại hội nghị của Hiệp hội Ung thư học Châu Âu, nghiên cứu và phân bố cho thấy thuốc Pembrolizumab (tên biệt dược là Keytruda) hiệu quả hơn 40% so với hóa trị trong điều trị ung thư phổi, căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với cả nam lẫn nữ.

Qua 10 tháng thử nghiệm ở bệnh nhân, cho biết người bị ung thư phổi sử dụng Pembrolizumab đáp ứng tốt hơn, sống lâu hơn và ít tiến triển bệnh so với người hóa trị. Hiện thuốc Pembrolizumab là phương pháp điều trị thay thế cho bệnh nhân ung thư đầu – cổ nặng và đang chờ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê chuẩn để trở thành phương pháp điều trị ưu tiên.

  1. Phát hiện liệu pháp miễn dịch mới cho kết quả thành công

Năm 2016 có nhiều thành tựu lớn trong liệu pháp miễn dịch sử dụng hệ miễn dịch của chính cơ thể kết hợp với thuốc nhằm chống lại bệnh tật. Tại cuộc họp của Hiệp hội Vì Sự Tiến bộ Khoa học Mỹ, các nhà khoa học nghiên cứu về bệnh bạch cầu tăng lympho bào cấp tính kết luận liệu pháp miễn dịch loại bỏ 94% triệu chứng ung thư, giúp 80% bệnh nhân phản ứng tốt hơn với quá trình điều trị và hơn 50% thuyên giảm. Tác dụng của liệu pháp miễn dịch đặc biệt cao đối với khối u trong máu hoặc tủy xương.

  1. Phương pháp kiểm soát ngăn chặn bệnh ung thư

Một nhóm chuyên gia từ Đại học Tiểu bang Oregon (Mỹ), cho biết trong khi mọi người nỗ lực chữa khỏi ung thư, một nhóm khác lại tiếp cận theo hướng khác. Họ đưa ra phương pháp mang tên “metronomic dosage regimen” nhằm mục đích tạo ra trong cơ thể một môi trường đặc biệt khiến ung thư khó tiến triển và lây lan, từ đó kiểm soát căn bệnh để nó không còn là nguy cơ nghiêm trọng đe dọa sức khỏe.

  1. Phương pháp Nithiyanandam đẩy lùi bệnh ung thư vú

Krtin Nithiyanandam 16 tuổi (Anh) vào đầu năm nay đã tìm ra cách đẩy lùi bệnh ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone vốn vô phương chữa trị. Theo The Telegraph, Nithiyanandam phát hiện ra ức chế protein ID4 sẽ biến loại ung thư này thành các dạng dễ can thiệp hơn.

Giới khoa học tin rằng phương pháp của Nithiyanandam là bước ngoặt trong điều trị ung thư vú nhưng vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Tuy những phương pháp trên vẫn cần được nghiên cứu bổ xung, để hoàn thiện hơn, song đây chính là những bước ngoặt quan trọng chẩn đoán và điều trị ung thư hiện nay.

Tìm hiểu thêm một số tin tức bệnh ung thư tại đây.

Nguồn:http://thitruong.nld.com.vn/suc-khoe/5-dot-pha-trong-dieu-tri-ung-thu-nam-2016-20161214075147608.htm

Xem thêm:

Nấm linh chi đỏ hàn quốc có tác dụng gì? Cây Đỏ ngọn(Thành ngạnh) giúp tăng cường tiêu hóa, giúp ăn ngon ngủ sâu. Mãng cầu xiêm – Sự thật về lá mãng cầu xiêm trị ung thư Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo Cây ngũ gia bì (chân chim) có tác dụng gì? Cách đun nấm lim xanh rừng cách sử dụng nấm lim xanh với tác dụng

5/5 - (65 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (65 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!