Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư Amidan Các triệu chứng và chẩn đoán ung thư amidan

Các triệu chứng và chẩn đoán ung thư amidan

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất thế giới trong đó có bệnh ung thư amidan. Vậy nó nguy hiểm như thế nào? Những triệu chứng ung thư amidan nào có thể nhận biết.

Các triệu chứng của căn bệnh ung thư amidan

1. Các triệu chứng cơ năng

-Triệu chứng mũi xoang: các triệu chứng hay gặp nhất như là ngạt mũi một bên, cùng với bên đau đầu, lúc đầu ngạt không thường xuyên sau ngạt liên tục. Hay chảy mũi nhầy, có thể chảy mũi mủ do ung thư xoang phối hợp, thỉnh thoảng có xì ra nhầy lẫn máu.

Mũi xoang-triệu trứng ung thư amidan

Mũi xoang-triệu trứng ung thư amidan

-Triệu chứng thứ hai là hạch cổ và hạch dưới hàm: Các bệnh nhân xuất hiện hạch cổ và hạch dưới hàm (thường hạch cổ cùng bên với khối u) sẽ rất dễ bị chẩn đoán nhầm là ung thư hạch tiên phát. Hạch điển hình hay nhìn thấy ở sau góc hàm, dãy hạch cảnh trên, hạch lúc đầu nhỏ sau to dần, hạch cứng, ấn không đau, không có ung thư quanh hạch, di động hạn chế dần.

-Triệu chứng thứ ba là triệu chứng thần kinh: biểu hiện thường gặp nhất là đau đầu, đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt, đau vùng thái dương và xuất hiện tổn thương các dây thần kinh sọ não trong trường hợp bệnh nhân đến muộn như: có cảm giác tê bì ở miệng và vùng mặt cùng với bên đau đầu do dây thần kinh tam thoa bị chèn ép.

-Triệu chứng đến từ tai: có cảm giác tức như bị nút ráy tai cùng bên với đau đầu, ù tai, nghe kém thể dẫn truyền đơn thuần (do bị tắc vòi Eustache). Có thể gặp ung thư tai giữa cùng bên do bội nhiễm.

2. Các triệu chứng thực thể

Các triệu chứng của bệnh ung thư amidan

Các triệu chứng của bệnh ung thư amidan

Soi mũi trước không có gì đặc biệt, nhưng soi mũi sau có thể thấy khối u sùi hoặc thâm nhiễm ở nóc vòm hay thành bên vòm.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư amidan

1. Chẩn đoán xác định

Phương pháp chẩn đoán xác định chủ yếu chẩn đoán dựa trên kết quả vi thể hoặc dựa vào kết quả sinh thiết hạch nếu trong trường hợp sinh thiết gặp khó khăn do loét hoại tử chảy máu của tổ chức Amiđan. Ngoài ra khi chẩn đoán  cũng cần đánh giá độ lan rộng của khối u, vì vậy ngoài khám trực tiếp ra ta cần sờ vào tổ chức Amiđan và vùng lân cận cũng như việc đánh giá các hạch bị di căn.

2. Phát hiện bệnh qua việc chẩn đoán phân biệt

Phương pháp chẩn đoán phân biệt và sàng lọc sớm giúp phát hiện được căn bệnh ung thư sớm và chính xác hơn. Bởi các triệu chứng ung thư amidan ở giai đoạn đầu thường mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Chính vì vậy việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa cũng như phát hiện bệnh sớm ung thư amidan để điều trị.

Trích nguồn:

http://moh.gov.vn/news/pages/tinkhac.aspx

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!