Trầm cảm ảnh hưởng tới tuổi thọ của bệnh nhân ung thư

Trầm cảm ảnh hưởng tới tuổi thọ của bệnh nhân ung thư

Trầm cảm vốn là căn bệnh nguy hiểm và thường xảy ra đối với các bệnh nhân ung thư. Trầm cảm khiến cho người bệnh cảm thấy chán nản và không còn muốn tiếp tục sống, chính vì vậy căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của bệnh nhân ung thư.

Nghiên cứu về mối quan hệ giữa trầm cảm và tuổi thọ của bệnh nhân ung thư được thực hiện trong 5 năm, khảo sát trên 217 bệnh nhân có chẩn đoán mắc mới ung thư thận di căn. Tác giả của nghiên cứu này thuộc Trung tâm ung thư M.D. Anderson ĐH Texas cho biết những đối tượng tham gia trả lời các câu hỏi về tôn giáo và tinh thần. Họ cũng được hỏi về các triệu chứng trầm cảm, sự trợ giúp về mặt xã hội, chất lượng sống và các kỹ năng đối phó.

Căn bệnh trầm cảm ảnh hưởng tới tuổi thọ của bệnh nhân ung thư

Căn bệnh trầm cảm ảnh hưởng tới tuổi thọ của bệnh nhân ung thư

Các bệnh nhân sẽ được chỉ định cung cấp mẫu máu và 5 mẫu nước bọt hằng ngày trong 3 ngày liên tiếp. Các nhà nghiên cứu giải thích sử dụng mẫu nước bọt để theo dõi những thay đổi về nồng độ cortisol của bệnh nhân, một hoóc-môn stress thường tăng cao vào buổi sáng sau đó giảm dần trong ngày.

Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng có tới 23% số bệnh nhân bị trầm cảm. Nhóm nghiên cứu đã thấy rằng trầm cảm làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của bệnh nhân, chính xác là làm giảm thời gian sống thêm của bệnh nhân. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra là nồng độ cortisol cao hơn bình thường trong cả ngày cũng liên quan với giảm thời gian sống ở bệnh nhân ung thư.

Mặc dù nghiên cứu này của các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên quan giữa trầm cảm và thời gian sống sót của các bệnh nhân ung thư song nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Các tác giả cho rằng cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem liệu điều trị trầm cảm có thể cải thiện thờigian sống ở bệnh nhân ung thư bị các rối loạn tâm trạng ở mức nhẹ, trung bình hoặc nặng hay không.

Nguồn: http://www.nguoihanoi.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=25210

Xem thêm:

Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp Hội Nam Y Việt Nam tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí Bệnh bạch biến có lây không – làm sao phòng ngừa? LOẠN NHỊP TIM (Cardiac arrhythmias – Arrythmie cardiaque) Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng và cách phòng tránh Mắc tiểu liên tục – Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì? Cách dùng nấm lim xanh Tiên Phước hướng dẫn làm trà nấm lim xanh

5/5 - (53 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (53 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!