Nữ tiến sỹ 8x mong muốn tìm ra phương pháp điều trị ung thư hiệu quả

Nữ tiến sỹ 8x mong muốn tìm ra phương pháp điều trị ung thư hiệu quả

Nữ tiến sỹ Huỳnh Ngọc Trinh, sinh năm 1981, hiện công tác tại khoa Dược Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh có tới hàng chục công trình nghiên cứu giúp mở ra những hướng đi mới trong lĩnh vực điều trị ung thư.

TS Huỳnh Ngọc Trinh cùng với nhóm nghiên cứu của mình đã gây một tiếng vang lớn tại đất Pháp vào năm 2012 về công trình nghiên cứu khoa học về lĩnh vực điều trị ung thư não. Theo đó, công trình xác định “Tác dụng điều trị ung thư não của các dẫn chất thuộc nhóm ferrocifen” đã được Tạp chí Dược và Hóa dược châu Âu vinh danh, trao giải “Bài viết hay nhất năm 2012”. Đây là thành quả sau những ngày đêm chuyên tâm nghiên cứu, tiến hành hàng trăm thử nghiệm của nhóm tại Pháp. “Nhóm nghiên cứu của chúng tôi bắt đầu bằng các thí nghiệm trên những con chuột được cấy tế bào ung thư não. Rào cản ngôn ngữ, môi trường làm việc lạ lẫm, những thất bại liên tiếp… nhiều lần khiến tôi muốn bỏ cuộc”, TS Huỳnh Ngọc Trinh tâm sự.

Vượt qua mọi khó khăn nơi đất khách, chị và các cộng sự đã thành công sau ba năm ròng rã. Kết quả những nghiên cứu của nhóm đã chỉ ra rằng: việc điều trị bằng các tiểu phân nano có chứa ferrociphenol có thể làm cho các khối u não trên những con chuột thí nghiệm hầu như biến mất hoàn toàn, đồng thời giúp kéo dài thời gian sống của chúng. “Nhóm nghiên cứu rất mừng và hạnh phúc trước kết quả đạt được, bởi nó đã mở ra hướng đi mới trong điều trị bệnh nhân ung thư não”, chị kể.

Khi trở về Việt Nam, công tác tại trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, TS Huỳnh Ngọc Trinh tiếp tục nghiên cứu đề tài cấp thành phố “Nghiên cứu tác dụng dược lý của cây đậu bắp theo hướng điều trị đái tháo đường và chứng tăng li-pít huyết”. Với vai trò chủ nhiệm đề tài, sau ba năm, chị và các cộng sự đã hoàn tất công trình. Trong thời gian nghiên cứu, chị nhận ra rằng, thân cây đậu bắp có khả năng kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa tăng li-pít huyết rất tốt đối với bệnh nhân đái tháo đường. Chị Trinh cho biết: “Đề tài này xuất phát từ kinh nghiệm dân gian và một số nghiên cứu cá nhân khác. Việc có tới hai tác dụng cho thấy, cây đậu bắp có tác dụng cao hơn các loại dược phẩm khác đối với bệnh nhân đái tháo đường”.

điều trị ung thư

Tiến sỹ Huỳnh Ngọc Trinh (người thứ sáu từ bên trái sang) tại Lễ trao Giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu Vàng năm 2016.

Hai công trình lớn thành công nối tiếp nhau, nhưng TS Huỳnh Ngọc Trinh vẫn chưa hài lòng với những kết quả đó. Theo chị, đề tài mới chỉ dừng lại ở giai đoạn chiết xuất dược liệu từ cây đậu bắp, chứ chưa được bào chế thành thuốc dùng đại trà. Việc này xuất phát từ một số nguyên nhân khách quan như rào cản về kinh phí thực hiện đề tài… “Đối với những nghiên cứu sinh trẻ, xin tài trợ kinh phí nghiên cứu là điều không dễ dàng. Việc thiếu kinh phí sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề trong quá trình thực hiện đề tài như đặt mua hóa chất, trang thiết bị thí nghiệm… Đề tài chưa đi đến nơi đến chốn”, chị nói.

Với tâm niệm vì mục đích nghiên cứu phương pháp giúp người bệnh chiến thắng ung thư, năm 2017 này, nữ tiến sĩ Dược trẻ này lại tiếp tục thực hiện một đề tài cấp thành phố khác, là: “Xây dựng mô hình điều trị ung thư da trên chuột nhắt trắng”. Thú vị ở chỗ, nguyên liệu bào chế dược phẩm để hiện thực hóa đề tài chính là tía tô – một loại cây thuốc phổ biến ở nước ta. Đây là đề tài do chị tự đề xuất, đã được Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh thông qua, cấp kinh phí thực hiện, dự kiến nghiệm thu vào năm 2018. TS Huỳnh Ngọc Trinh tin tưởng, kết quả về tác dụng kháng ung thư da của cây tía tô sẽ là một bước nhảy lớn trong điều trị ung thư, góp phần giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người bệnh ung thư da tại Việt Nam.

Là một tiến sỹ, một giảng viên bộ môn Dược lý – khoa Dược trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, TS Huỳnh Ngọc Trinh luôn tâm niệm phải có trách nhiệm trong từng bài giảng trên lớp. Khi ở nhà, chị luôn là người vợ đảm, mẹ hiền của gia đình. Tranh thủ lúc con ngủ để soạn giáo án, lên kế hoạch nghiên cứu, sắp xếp thời gian đưa con đi chơi… tất cả những cố gắng ấy được chị giải thích một cách đơn giản: “Công việc đối với tôi có thể ví như cành cây, còn gia đình luôn luôn là gốc rễ. Cây cối muốn đơm hoa thơm, kết trái ngọt thì gốc rễ phải mạnh khỏe, vững chắc. Gia đình chính là động lực để tôi phấn đấu trong mỗi chặng đường vươn tới thành công”.

Nguồn: http://www.nhandan.org.vn/chinhtri/item/32100702-nu-tien-si-8x-va-uoc-mo-chien-thang-ung-thu.html

Xem thêm:

7 Cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì cho cả nam và nữ cực hiệu quả ung-thu-tien-liet-tuyen Những cách phân biệt nấm lim xanh chính xác nhất. Tiêm Botox có nguy hiểm không? Có biến chứng gì không? ung-thu-da-day Bán nấm lim xanh Tiên Phước đúng giá nấm lim xanh Quảng Nam

5/5 - (79 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (79 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!