5 cách phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

5 cách phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Trung bình, cứ 100 phụ nữ thì có 1 người mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Đây là bệnh ung thư khá phổ biến chỉ đứng sau ung thư vú. Vì thế, để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung phụ nữ sau 3 năm quan hệ tình dục nên đi khám sàng lọc.

Tiến hành khám phụ khoa

Khi khám, bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tử cung và các cơ quan khác trong vùng xương chậu. Một số trường hợp phải lấy tế bào âm đạo xét nghiệm.

Xét nghiệm tế bào âm đạo

Một trong những cách phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là xét nghiệm tế bào trên bề mặt cổ tử cung. Đây được xem là phương pháp khá chính xác, cho phép người bệnh phát hiện sớm các dấu hiệu ban đầu.

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm tế bào âm đạo sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Kiểm tra axit axetic

Đây là phương pháp chấm cổ tử cung bằng dung dịch axít axêtic 3-5% và quan sát bằng mắt thường để phát hiện những bất thường bao gồm các tổn thương tiền ung thư. Đây là phương pháp đơn giản, rẻ tiền, tương đối chính xác, có hiệu quả cao để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Nghiệm pháp lugol

Là phương pháp chấm tổ tử cung bằng dung dịch logul 5% và quan sát bằng mắt thường. Bình thường các tế bào của cổ tử cung bắt màu nâu khi chấm dung dịch này, nếu có bất thường sẽ có màu nâu nhạt hoặc vàng. Đây cũng là phương pháp đơn giản, rẻ tiền, có hiệu quả.

Soi cổ tử cung

Bác sĩ sẽ sử dụng máy soi phóng đại hình ảnh cổ tử cung để quan sát tổn thương dễ dàng hơn. Có thể kết hợp chấm axít axêtíc hoặc dung dịch lugol như trên. Bác sĩ thường tiến hành soi khi các xét nghiệm trên có dấu hiệu bất thường ở cổ tử cung hoặc nghi ngờ bất thường khi kiểm tra bằng mắt. Nếu có tổn thương nghi ngờ, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để chẩn đoán.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ cho biết những dấu hiệu bên ngoài sẽ rất khó xác định. Vì thế để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bạn nên đi xét nghiệm thường xuyên để phòng và điều trị kịp thời.

Xem thêm:

Cùng tìm hiểu curcumin có tác dụng gì đối với sức khỏe NẤM LIM XANH THẢO DƯỢC CHỐNG VIÊM HIỆU QUẢ Tu van cho em ty Viên nghệ nano curcumin được sản xuất như thế nào Nấm lim xanh tăng cường tuần hoàn máu Kỳ diệu nấm lim xanh điều trị ung thư phổi hiệu quả

5/5 - (89 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa:
5/5 - (89 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!