Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư thực quản Làm sao để biết dấu hiệu ung thư thực quản?

Làm sao để biết dấu hiệu ung thư thực quản?

Tại Việt Nam, ung thư thực quản tương đối hiếm gặp, tuy nhiên đa số người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị trở nên rất khó khăn. Sau đây là một số dấu hiệu ung thư thực quản sớm mà ai cũng nên biết.

Tổng quan về ung thư thực quản

Thực quản là ống nối giữa miệng và dạ dày. Ung thư thực quản thường bắt đầu ở phần dưới của thực quản, gần dạ dày. Người cao tuổi, đặc biệt là ở người có hút thuốc lá, nghiện rượu có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn… Bệnh nhân bị ung thư thực quản thường đến khám muộn, các tế bào ung thư đã lan rộng gây khó khăn trong điều trị.

Những dấu hiệu ung thư thực quản dễ thấy

Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầu thường khó phát hiện do không có triệu chứng rõ rệt, nhưng khi bệnh đã phát triển khối u, sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau:

– Khó nuốt, ợ nóng.

– Sụt cân đột ngột.

– Đau họng hoặc ngực, lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai.

– Rát họng hoặc ho kéo dài, ho ra máu.

– Nôn ra thức ăn chưa được tiêu hóa.

– Phân có màu đen.

Sụt cân là một trong những dấu hiệu ung thư thực quản

Đó là những dấu hiệu ung thư thực quản hoặc có thể là một căn bệnh khác. Nhưng nếu có xuất hiện các triệu chứng này, bạn cần phải đến bác sỹ để kiểm tra sức khỏe. Để có thể chẩn đoán chính xác ung thư thực quản, bác sỹ cần xét nghiệm chụp ảnh thực quản có uống thuốc cản quang, nội soi thực quản, lấy bệnh phẩm tế bào và mô bệnh học làm giải phẫu bệnh, từ đó mới kết luận là ung thư hay vì tổn thương khác. Phác đồ điều trị ung thư thực quản cũng dựa vào các yếu tố như: kích thước, vị trí, sự lan tràn khối u và tình trạng chung của bệnh nhân. Phẫu thuật là biện pháp chủ yếu điều trị ung thư thực quản. Ngoài ra còn có các phương pháp như xạ trị, hóa trị, điều trị laser, điều trị quang động học.

Nhận biết các dấu hiệu ung thư thực quản không khó, bạn nên tập thói quen lắng nghe cơ thể của mình để luôn có một sức khỏe của mình.

Nguồn báo: Vnexpress

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!