Thuốc nội tiết dùng thế nào cho đúng

Sử dụng thuốc nội tiết không hề đơn giản mà cần sự chỉ định của bác sỹ. Khuyến cáo người bệnh không được tự ý sử dụng bởi nó sẽ gây nên rất nhiều tác hại.

Các vấn đề như tuổi tác, bệnh tật, rối loạn di truyền hay do phải tiếp xúc với những chất độc hại thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng bài tiết hormon trong cơ thể. Rối loạn hormon khiến cho cơ thể trở nên khó kiểm soát, các bộ máy không còn làm việc đúng theo quy luật. Những rối loạn thường gặp là rối loạn: hormon tuyến giáp, hormon tuyến tụy, hormon tuyến thượng thận, hormon tuyến sinh dục (nam và nữ)… Trong những trường hợp này, các bác sĩ có thể kê đơn các thuốc gọi là thuốc nội tiết khôi phục lại sự cân bằng lượng hormon trong cơ thể của bạn.

 thuốc nội tiết

Dùng thuốc nội tiết phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Khi cơ thể thiếu hụt hormon, người bệnh sẽ được các bác sỹ cho sử dụng thuốc nội tiết được gọi là trị liệu thay thế. Như phụ nữ được cho dùng thuốc chính là hormon sinh dục nữ là estrogen và progesterone gọi là liệu pháp hormon thay thế (HRT) giúp điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc là dẫn chất estrogen, thường kết hợp thêm dẫn chất progesteron hay còn gọi progestin (progestin và estrogen là hai hormon nữ giúp người phụ nữ có kinh nguyệt và thụ thai) nhằm bổ sung sự thiếu hụt mà cơ thể không thích ứng được và bị rối loạn. Còn bệnh nhân nam có khi được bác sĩ cho dùng bổ sung testosterone là hormon sinh dục nam để trị yếu sinh lý, tăng cường khả năng hoạt động tình dục, hoặc dùng trị rối loạn tình dục di truyền như hội chứng Klinefelter. Hoặc bệnh nhân được cho dùng thuốc thay thế hormon tuyến giáp như levoxyl hoặc synthroid (levothyroxine) để điều trị suy giảm chức năng tuyến giáp gọi là nhược giáp…

Ngoài ra, thuốc nội tiết cũng có thể dùng để chỉ sự hoạt động quá mức cho phép của hormon. Như người bệnh có tuyến giáp hoạt động quá mạnh tiết quá nhiều hormon tuyến giáp là thyroxin đưa đến bệnh cường giáp. Khi đó, bác sĩ cho dùng thuốc kháng giáp là propylthiouracil hoặc methimazole gây ức chế sự tổng hợp hormon tuyến giáp để người bệnh trở lại trạng thái ổn định hormon tuyến giáp gọi là bình giáp.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/thuoc-noi-tiet-can-dung-cho-dung-n113474.html

Xem thêm:

5/5 - (58 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (58 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!