Trang Chủ Điều trị bệnh ung thư Phương pháp điều trị ung thư Ức chế nội tiết tố Tiềm ẩn nhiều nguy cơ do dùng thuốc nội tiết không đúng

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ do dùng thuốc nội tiết không đúng

Kể cả là thuốc bổ hay vitamin nếu dùng không đúng cách sẽ mang lại những hậu quả xấu cho người sử dụng. Nhất là việc dùng thuốc nội tiết sai cách sẽ khiến bạn gặp rất nhiều tác dụng phụ.

ADR là một thuật ngữ dùng để chỉ những phản ứng có hại của thuốc đến từ việc dùng thuốc sai cách gây ra. Ngoài ra nó còn được gọi là tác dụng ngoài ý muốn, tác dụng phụ… Riêng thuốc nội tiết gây rất nhiều ADR vì vậy hầu hết các thuốc nội tiết (ngoại trừ thuốc tránh thai) là thuốc thuộc loại kê đơn, tức thuốc bán phải có đơn thuốc của bác sĩ sau khi bác sĩ khám chẩn đoán bệnh phải dùng thuốc nội tiết. Nếu sử dụng bừa bãi sẽ làm tổn hại sức khỏe của người dùng thuốc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Ví dụ, hormon sinh dục nam testosterone dùng không đúng ở người nam sẽ làm vô sinh, hay dùng không đúng ở người nữ thì làm nam hóa (giọng trầm, mọc râu…). Liệu pháp hormon thay thế đã được chứng minh có thể cải thiện đáng kể hội chứng hậu mãn kinh, giảm nguy cơ gãy xương (thường có gãy cổ xương đùi và xương quay cánh tay) do loãng xương, giảm rõ rệt hiện tượng teo và viêm teo của đường tiết niệu. Tuy nhiên, lợi ích của liệu pháp được công nhận trước đây là làm giảm tần suất và tính nghiêm trọng của bệnh lý tim mạch, đến nay đã có các công trình nghiên cứu xem xét lại.

Tiềm ẩn nguy cơ do dùng thuốc nội tiết không đúng cách

Thuốc có nguồn gốc hormon nói chung, trong đó có estrogen phải do bác sĩ chỉ định và hướng dẫn sử dụng.

Việc dùng liệu pháp hormon thay thế không hề đơn giản, nó cần sự hiểu biết chuyên sâu, chuyên môn cao, cập nhất những thông tin khoa học thường xuyên. Thuốc có nguồn gốc hormon nói chung, trong đó có estrogen phải do bác sĩ chỉ định và hướng dẫn sử dụng.

Không được dùng thuốc nội tiết, liệu pháp hormon thay thế trong các trường hợp như: phụ nữ có thai, đã từng bị nhồi máu cơ tim, chảy máu âm đạo (không trong kỳ kinh nguyệt), huyết khối, các bệnh liên quan đến gan… Cân nhắc cho sử dụng hormon với liều thấp nhất và cảnh giác với các tác dụng phụ thuộc loại hiếm nhưng nghiêm trọng mới được ghi nhận: ung thư vú, ung thư tử cung, gây huyết khối, nhồi máu cơ tim… Ngoài ra, dùng thuốc chứa estrogen còn có thể gây những tác dụng phụ như nhức đầu, đau vú, nôn, rụng tóc, chảy máu âm đạo bất thường…

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/thuoc-noi-tiet-can-dung-cho-dung-n113474.html

Xem thêm:

5/5 - (88 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (88 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!