Trang Chủ Ngăn ngừa ung thư Thực phẩm gây ung thư Các loại thịt đã qua chế biến là thực phẩm có khả năng gây ung thư rất cao

Các loại thịt đã qua chế biến là thực phẩm có khả năng gây ung thư rất cao

Thịt là thực phẩm có trong bữa ăn hàng ngày của mỗ gia đình Việt. Tuy nhiên, theo nghiên của IARC - Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các loại thịt đã qua chế biến là thực phẩm có khả năng gây ung thư rất cao.

5 loại thực phẩm quen thuộc dưới có khả năng gây ung thư cao mà người tiêu dùng cần lưu ý:

Các loại xúc xích 

Theo IARC, thịt đã qua chế biến là các loại thịt đã được tẩm ướp với muối và các gia vị khác nhau, được bảo quản, lên men, xông khói hoặc nhiều quy trình khác để tạo nên hương vị hoặc bảo quản lâu hơn. Xúc xích là một trong những thực phẩm đã qua chế biến có khả năng gây ung thư cao nhất. Chất carcinogenic trong xúc xích là một chất gây khả năng ung thư cao đối với con người, đặc biệt là ung thư trực tràng. Kết quả nghiên cứu của IARC cũng cho thấy, chỉ 1 cây xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng 18% nguy cơ ung thư trực tràng. Một con số thực sự khiến nhiều người giật mình!

Xúc xích là thực phẩm có khả năng gây ung thư cao.

Xúc xích thực phẩm có khả năng gây ung thư

Ăn thịt bò khô 

Ngoài xúc xích, các loại thịt bò khô, thịt bò xé sợi cũng có có nhiều khả năng gây ung thư cao nhất. Qua hơn 800 nghiên cứu các chuyên gia nghiên cứu của IARC, đã phát hiện ra khoảng hơn 10 loại bệnh ung thư nguy hiểm có nguồn gốc từ các loại thịt bò khô đã qua chế biến. IARC khẳng định: “Đã có những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy các loại thịt bò khô có khả năng gây ung thư cao trong suốt 20 năm nghiên cứu của chúng tôi”.

Các loại thịt đã qua chế biến

Theo tổ chức IARC, nếu mỗi ngày nếu chúng ta ăn 50g thịt đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng khoảng 18%. Tuy nhiên, tỷ lệ này khác nhau ở những quốc gia khác nhau, có nước tiêu thụ gần như 100% thịt đỏ, có nước tỷ lệ tiêu thụ thấp hơn. Theo các chuyên gia y tế, các loại thịt đã qua chế biến chứa nhiều nguy cơ gây ung thư tương đương như thuốc lá, rượu và thậm chí cả amiăng. Mặc dù thịt tươi được cho là có rủi ro ít hơn so với các sản phẩm bảo quản khác, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng nó có thể gây ra ung thư.

Ăn giăm bông

Trong giăm bông không chỉ chứa chất gây ung thư carcinogenic mà nó có hàm lượng sodium trong giăm bông cao. Hai chất này là nguyên nhân gây cao huyết áp và bệnh tim mạch. Việc thường xuyên sử dụng thịt xông khói và giăm bông sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nguy hiểm cho con người đã được nghiên cứu bởi tổ chức y tế thế giới. Điển hình nhất là có khả năng cao gây ra các bệnh ung thư đường ruột như: ung thư dạ dày, ung thư đại tràng tá tràng, ung thư vòm họng….Tình trạng này là do đây là các loại thịt đỏ ảnh hưởng nghiêm trọng tới niêm mạc của ruột. Bên cạnh đó thịt xông khói và giăm bông được chế biến bằng cách phơi, muối, dùng hóa chất độc hại để tẩm ướp có thể kích thích các tế bào ác tính và hình thành nên các tế bào ung thư.

Các sản phẩm thịt đóng hộp

Hầu hết các loại thịt này đều được qua chế biến và thuộc nhóm thịt đỏ. Đây là loại thịt nằm trong top những thực phẩm gây bệnh ung thư đại trực tràng cao. Sau khi chứng minh được nguy cơ cao mắc tới bệnh ung thư từ việc ăn quá nhiều thịt xông khói và giăm bông thì các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên như sau: Bạn nên chú ý hơn tới việc ăn uống bằng cách ăn không quá 500g mỗi tuần thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên hạn chế ăn các loại thịt chế biến như: giăm bông, xông khói. Ngoài ra, nhiều chuyên gia y tế cũng đưa ra lời cảnh báo về các thực phẩm như bánh mì kẹp thịt, thịt bò băm nhỏ, thịt lợn và thịt cừu nướng cũng được coi là thịt đỏ. Ngoài ra, cần tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày. Nguồn cung cấp chất xơ phổ biến nhất là các loại rau, củ quả tươi như: bí đỏ, rau ngót, carot, rau bina…

Như vậy, theo nghiên cứu, các loại thịt đã qua chế biến là những thực phẩm có khả năng gây ung thư rất cao. Do đó, mỗi chúng ta hãy hạn chế ăn những thực phẩm này cũng như xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh.

Nguồn: Ttvn.vn

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!