Thịt đỏ – Thực phẩm gây ung thư nếu chế biến sai phương pháp

Thịt đỏ – Thực phẩm gây ung thư nếu chế biến sai phương pháp

Thịt đỏ là món ăn ngon và bổ dưỡng, thường được người tiêu dùng mua và sử dụng. Tuy vậy, nếu không được chế biến đúng cách thì thịt đỏ có thể biến thành loại thực phẩm gây ung thư nguy hiểm.

Hiện nay, có một số quan niệm cho rằng, đi chợ nên mua thịt màu đỏ. Vì vậy hiện nay có nhiều người lựa chọn những thực phẩm màu đỏ, nhưng điều đó rất nguy hiểm. Về lâu dài, nó không chỉ ảnh hưởng hệ tiêu hóa mà còn làm tăng nguy cơ ung thư.

Nguy cơ ung thư gan từ thói quen ăn thịt cá sống

Thịt đỏ sẽ trở thành thực phẩm gây ung thư nếu chế biến sai phương pháp

Dưới đây là các sai lầm trong khi chế biến thịt

  • Khi nấu thịt quá lâu, quá nhừ

Có nhiều người quan niệm rằng thịt càng nấu lâu thì chúng càng chín kĩ và sẽ an toàn hơn khi sử dụng. Tuy nhiên, cách làm này không chỉ khiến chúng bị khô mà còn làm các dưỡng chất trong thịt bị mất đi nữa đấy. Đặc biệt, các loại acid amin, creatinine hay đường khi ở nhiệt độ 200 – 300 độ C sẽ tạo ra những chất hóa học có hại.

  1. Thịt nướng bằng than

Thịt nướng bằng than, tuy nướng thịt bằng than có mùi vị rất hấp dẫn nhưng đi kèm với sự hấp dẫn đó là nguy cơ gây ung thư rất cao. Lượng mỡ từ thịt khi chảy xuống than khiến cho khói bay lên bám vào đồ ăn. Trong loại khói này có chứa chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) do chất béo bị đốt cháy, nó gây tổn hại đến cấu trúc DNA, gan, dạ dày và tăng nguy cơ gây ung thư.

  1. Tích trữ thịt quá lâu trong tủ lạnh

Tích trữ thịt đối với nhiều người việc tích trữ thịt quá lâu trong tủ lạnh để sử dụng đã thành một thói quen khó bỏ. Tuy nhiên, thói quen không chỉ khiến thịt mất đi độ ngon tự nhiên, mà còn làm chúng biến chất gây hại cho cơ thể. Bạn nên mua thịt tươi sống để đảm bảo độ ngon và tích trữ không quá 1 tuần trong ngăn đá.

  1. Những thực phẩm chế biến sẵn

Tất cả các loại thịt chế biến sẵn như: xúc xích, thịt hộp, lạp xưởng,… đều chứa rất nhiều các chất phụ gia. Những thực phẩm được chế biến và để dùng trong thời gian dài thường dễ bị biến chất. Việc chế biến ở nhà chỉ giảm bớt phần nào chất độc hại, vì vậy bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này, đặc biệt là xúc xích – thực phẩm đã bị các bác sĩ Mỹ cho vào danh sách đen.

  1. Thịt rang cháy

Có nhiều người thích ăn thịt kho hay rang cháy. Bởi chúng làm thịt có nhiều hương vị màu sắc bắt mắt và ngon hơn những cách chế biến đơn giản. Việc làm này có thể tiềm ẩn nguy cơ làm tăng hetorocylicamines (HCAs) vì do thịt được đun quá lâu và đã bị cháy xém, khi chất này tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây ra nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy lên đến hơn 60%.

Bạn hãy thay đổi thói quen trong bảo quản cũng như chế biến thực phẩm thịt đỏ của mình, để những món ăn được chế biến từ thịt đỏ trong bữa cơm của gia đình bạn không biến thành thực phẩm gây ung thư.

Nguồn: http://thitruong.nld.com.vn/suc-khoe/bo-ngay-nhung-thoi-quen-che-bien-thit-de-gay-ung-thu-20161003094940841.htm

Xem thêm:

13 Cách chữa viêm amidan hốc mủ bằng thuốc nam hiệu quả, an toàn Đau bao tử nôn ra máu do đâu? Có nguy hiểm không? Nấm Thượng Hoàng TOP Thuốc trị viêm da tiết bã nhờn ở mặt tốt được bác sĩ khuyên dùng Viêm lộ tuyến 1cm là độ mấy? Có nguy hiểm không – Hướng dẫn điều trị hiệu quả Cách sơ chế nấm lim xanh, dùng nấm lim xanh cho hiệu quả cao nhất

5/5 - (60 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (60 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!