Những triệu chứng ung thư phụ khoa chị em không nên bỏ qua

Những triệu chứng ung thư phụ khoa chị em không nên bỏ qua

Phụ nữ trẻ hiện nay rất ít người biết rõ được chính xác các vị trí bộ phận phụ khoa trên cơ thể của mình, các biểu hiện của bệnh phụ khoa. Chỉ đến khi gặp những vấn đề bất thường, có biểu hiện triệu chứng ung thư phụ khoa nặng mới tìm gặp bác sĩ thì đã muộn.

Rất ít người phụ nữ nhận biết được triệu chứng ung thư phụ khoa

Trong một cuộc thăm dò ở Anh cho thấy, chỉ 1 nửa phụ nữ trong độ tuổi 26-35 có thể xác định được vị trí các bộ phận phụ khoa nằm ở đâu trên bản vẽ giải phẫu hình học về hệ thống sinh sản nữ. Trong khi đó, 80% phụ nữ ở độ tuổi 66 – 75 có thể chỉ ra chính xác vị trí âm đạo, buồng trứng, tử cung, vv…Người ta cho rằng, lý do là nhiều phụ nữ, nhất là phụ nữ trẻ vẫn còn ngại ngùng khi nhắc tới những bộ phận này.

triệu chứng ung thư phụ khoa

Triệu chứng ung thư phụ khoa phát hiện ở một độ tuổi nhất định.

Theo báo Daily Express, ung thư phụ khoa ảnh hưởng đến một triệu phụ nữ trên toàn thế giới mỗi năm. Các bệnh ung thư phụ khoa liên quan đến khu vực nhạy cảm của phụ nữ gây tử vong đến 40%, phổ biến nhất là: ung thư cổ tử cung, buồng trứng, tử cung, âm đạo, âm hộ. Tuy nhiên đa số phụ nữ không biết tên gọi chính xác của 5 loại ung thư này, thiếu thông tin về các vấn đề sức khỏe phụ khoa, đặc biệt là các triệu chứng của các bệnh ung thư này. Khi gặp các bất thường, họ thường né tránh gặp bác sĩ do ngại ngùng.

Nhiều trường hợp phát hiện bệnh muộn do bệnh nhân ngại không đi khám sớm, ở bệnh viện Thu Cúc  cho biết đã từng tiếp nhận trường hợp điển hình như bệnh nhân H, Bắc Cạn. Người bệnh có triệu chứng xuất huyết âm đạo, bụng ngày càng to, đi tiểu nhiều lần, đau bụng 1 thời gian dài. Tuy nhiên, bệnh nhân xấu hổ không đi khám cho tới khi cơ thể gầy yếu vì thiếu máu, xuất huyết nặng thì mới phát hiện có khối u tử cung, lớn tới 22cm, chiếm gần trọn vùng xương chậu. Bệnh nhân phải làm phẫu thuật cắt bỏ khối u, loại bỏ buồng trứng, tử cung và một phần âm đạo. – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị – người trực tiếp phẫu thuật cho biết, nếu như bệnh nhân đi khám và phát hiện sớm, khối u nhỏ sẽ dễ điều trị và ít xâm lấn hơn.

triệu chứng ung thư phụ khoa

Đau bụng hoặc đau lưng là những triệu chứng ung thư phụ khoa.

Có rất nhiều phụ nữ không biết về các triệu chứng của ung thư phụ khoa, đặc biệt là khi các triệu chứng của các bệnh này không liên quan đến các cơ quan sinh sản. Một số triệu chứng thường gặp của các bệnh ung thư phụ khoa phụ nữ cần chú ý, đó là:

  • Chảy máu âm đạo bất thường hoặc tăng tiết dịch âm đạo
  • Đau vùng chậu hoặc cảm giác bị chèn ép vùng chậu
  • Đau bụng hoặc đau lưng
  • Đầy hơi
  • Những thay đổi trong thói quen đại tiện, tiểu tiện: đi tiểu nhiều, táo bón, tiêu chảy, vv…
  • Ngứa hoặc rát âm hộ
  • Những thay đổi trong màu sắc, da vùng âm hộ (phát ban, loét, mụn cóc, vv…)

Điều trị bệnh ung thư phụ khoa phát hiện sớm, cơ hội chữa trị cao

Phát hiện muộn bệnh ung thư phụ khoa rất nguy hiểm bởi cơ hội chữa trị rất thấp, việc điều trị có thể dẫn tới vô sinh, mãn kinh sớm, tử vong. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, cơ hội sống của các bệnh ung thư phụ khoa lên tới trên 90 – 100%.

Phác đồ điều trị phụ thuộc vào loại ung thư, mức độ lan rộng (giai đoạn bệnh), tuổi tác, nhu cầu sinh con, vv… Các phương pháp điều trị nhìn chung thường bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Có những trường hợp phát hiện sớm, việc điều trị bảo tồn có thể giúp người bệnh duy trì khả năng sinh sản sau này. Chẳng hạn như đối với ung thư cổ tử cung, nếu bệnh ở giai đoạn đầu và người bệnh muốn có con sau này, bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp phẫu thuật như: sinh thiết hình nón, hoặc chỉ cắt bỏ cắt bỏ cổ tử cung, một phần trên của âm đạo, giữ nguyên tử cung (Radical trachelectomy).

Ung thư buồng trứng, nếu ung thư vẫn còn ở buồng trứng, chưa lây lan ra ngoài, phẫu thuật chỉ loại bỏ 1 bên buồng trứng thì sau này người bệnh vẫn có khả năng sinh con.

Khi thấy bất kỳ triệu chứng nào khác thường, đặc biệt là các triệu chứng ung thư phụ khoa ở trên bạn hãy đi khám bác sĩ ngay, để được điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: http://ttvn.vn/suc-khoe/ung-thu-phu-khoa-benh-de-gap-nhung-qua-nhieu-phu-nu-con-mu-mo–320163180051338.htm

 

Xem thêm:

Địa chỉ mua bán giảo cổ lam tại Bạc Liêu Địa chỉ mua bán hạt điều rang muối tại Huyện Đông Anh Ở đâu mua bán khổ qua rừng tại Đồng Nai tăng cường Địa chỉ mua bán câu kỷ tử tại Long An Địa chỉ mua bán hạt điều rang muối tại Huyện Phúc Thọ Uống nấm lim xanh có tác dụng gì? Cách dùng nấm lim xanh tốt nhất

5/5 - (66 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (66 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!