Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Dấu hiệu ung thư 9 dấu hiệu giúp phát hiện bệnh ung thư

9 dấu hiệu giúp phát hiện bệnh ung thư

Ung thư là căn bệnh quái ác, nguy hiểm đối với loài người. Dưới đây là 9 dấu hiệu giúp phát hiện bệnh ung thư mà chúng ta không nên bỏ qua.

Trước thực trạng tỉ lệ bệnh ung thư gia tăng, hiện tại gần đây không chỉ có cá nhân, nhiều cơ quan, doanh nghiệp còn đưa nội dung sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vào chương trình khám sức khỏe định kỳ, miễn phí cho cán bộ, nhân viên.

9 dấu hiệu giúp phát hiện bệnh ung thư

Ho dai dẳng một trong 9 dấu hiệu giúp phát hiện bệnh ung thư

Để phát hiện ung thư sớm, cả ê- kíp gồm bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng phải có trình độ chuyên môn tốt, ngay từ khâu lấy mẫu, nhuộm tiêu bản, làm hóa chất đều phải chuẩn thì mới bắt đúng bệnh theo như TS. Nguyễn Bá Đức- Phó chủ tịch hội Ung thư Việt Nam cho biết.  Hơn nữa, khả năng phát hiện sớm đối với từng loại ung thư hiện nay là khác nhau. Không phải, cứ làm xét nghiệm, chụp cộng hưởng từ bằng máy móc hiện đại là tìm được ung thư. Ví dụ như phát hiện sớm ung thư não hiện là một việc rất khó. Tuy nhiên, có nhiều bệnh ung thư thường gặp hiện có khả năng phát hiện sớm cao, từ đó cho kết quả điều trị khả quan và có thể khỏi hẳn”.

theo như BS. Vũ Hải ở bệnh bệnh viện K Trung Ương cho biết thêm: “Một số bệnh ung thư có thời gian tiềm ẩn khá dài, một số khác lại phát triển rất nhanh, khi phát hiện thì người bệnh đã ở giai đoạn muộn. Có loại ung thư xuất phát ở những vị trí dễ tiếp cận như da, đại trực tràng, cổ tử cung thuận lợi cho việc thăm khám, trong khi có các loại ung thư khác xuất phát ở vị trí rất sâu trong cơ thể, các xét nghiệm hiện nay không đủ khả năng phát hiện khi khối u còn nhỏ”.

Có những loại ung thư giai đoạn đầu mới phát hiện sớm, khả năng chữa trị sẽ cao hơn, có những loại: Ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư khoang miệng, ung thư da. Các ung thư khác như dạ dày, gan, phổi là những bệnh thường gặp nhưng khó sàng lọc, phát hiện sớm. Do đó, cách tốt nhất là chủ động phòng bệnh bằng cách hạn chế hút thuốc lá, uống rượu. Người có tiền sử bệnh tiêu hóa, nghiện thuốc lá, nghiện rượu nên đi khám bệnh định kỳ.

BS. Vũ Hải cho biết thêm: Có 9 dấu hiệu báo động và áp dụng chung cho các loại ung thư cần lưu ý như: Có vết loét lâu liền; ho dai dẳng, tức ngực, điều trị không đỡ; chậm tiêu, khó nuốt; thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu; có u trên cơ thể; hạch to lên không bình thường; chảy máu, dịch ra bất thường ở âm đạo; ù tai, nhìn một thành hai; gầy sút, thiếu máu không rõ nguyên nhân. Khi có các dấu hiệu bệnh này không có nghĩa là đã mắc ung thư, nhưng mọi người nên đến ngay cơ sở chuyên khoa để được khám, tư vấn kịp thời.

Để phát hiện sớm bệnh ung thư rất khó

Khi trả lời với báo chí, TS. Nguyễn Bá Đức đã nhận định: “Phát hiện ung thư khó như “bắt gián điệp”. Người bệnh có ý thức đi khám bệnh sớm, khám thường xuyên là một điều rất tốt và đáng mừng. Tuy nhiên, trước khi đi khám, người bệnh cũng cần tìm hiểu thêm về dấu hiệu lâm sàng của bản thân, nơi có đủ tiêu chuẩn khám bệnh, khả năng phát hện sớm của loại ung thư mình nghi ngờ để việc kiểm tra sức khỏe đạt hiệu quả hơn, tránh tốn tiền, tốn công sức mà không tìm ra kết quả chính xác. Điều trị ung thư phụ thuộc rất nhiều vào ý thức tự phòng bệnh và đi thăm khám sớm của người bệnh”.

Trên đây là 9 dấu hiệu giúp phát hiện bệnh ung thư, Bạn hãy nghiên cứu kĩ để có thể phát hiện ra sớm những biểu hiện đáng ngờ của căn bệnh này và điều trị bệnh một cách kịp thời nếu có.

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/9-dau-hieu-dang-bao-dong-va-cach-phat-hien-ung-thu-som-a119742.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!