Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư da Phát hiện mới về cây xanh trong việc làm giảm thiểu nguy cơ ung thư da

Phát hiện mới về cây xanh trong việc làm giảm thiểu nguy cơ ung thư da

Một nghiên cứu mới gần đây nhất chỉ ra rằng trồng nhiều cây xanh có khả năng giảm thiểu nguy cơ ung thư da. Đây là một dấu hiệu đáng mừng!

Cây cối và bóng dâm là những sản vật được thiên nhiên ban tặng, có nhiều chuyên gia y học đã nghiên cứu về tác dụng của nó. Và họ đã rút ra một số lời khuyên. Cây cối đem lại vô số lợi ích cho con người trong việc bảo vệ môi trường và cuộc sống. Tuy vậy gần đây, các chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Purdue (Mỹ) đã phát hiện thêm rằng cây cối còn góp phần làm giảm thiểu nguy cơ ung thư da và bảo vệ hệ thống miễn dịch bằng cách hạn chế sự phóng xạ tia cực tím (UVB) trên cơ thể con người ở nhiều mức độ khác nhau. Họ cho rằng, UVB là tia gây tổn hại nhất trong sự phóng xạ từ hệ mặt trời vào bầu khí quyển. Nhà khí tượng học Richard Grant và nhóm nghiên cứu đã phát triển  phương pháp tính toán 3 chiều ước lượng được sự phóng xạ UVB như thế nào dưới những cây có bóng râm khác nhau. Biện pháp giảm thiểu nguy cơ ung thư da này chỉ áp dụng đối với những nơi có thể nhìn xuyên lên bầu trời từ các tán cây (ngoại trừ trường hợp trong nhiều khu rừng rậm rạp). Các chuyên gia phỏng đoán, có nhiều nhân tố tác động trực tiếp đến lượng tia cực tím UVB bao gồm độ cao, vĩ độ, thời gian trong ngày và sự che phủ của cây.

Cây xanh giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư da.

Áp dụng tất cả các yếu tố trên vào tính toán, họ rút ra kết luận trời dưới cây cho 50% bóng râm sẽ  bị cháy nắng trong kho biết ở những vùng có vĩ độ từ 15 đến 60, thì khi một người đứng trong ánh nắng trong khoảng 50 phút và dưới cùng cây ấy nhưng  ở thời điểm cho 100% bóng râm sẽ hứng chịu nhiều UVB sau khoảng 100 phút. Họ đặc biệt chú ý là các độ che phủ của nhiều tán cây chỉ mang lại lợi ích lớn nhất ở những vùng có vĩ độ cao từ 45 đến 60. Các chuyên gia nghiên cứu tin rằng những người hoạch định kiến trúc đô thị và các khu dân cư nên quan tâm đến các nhân tố chống bức xạ tia cực tím, bởi vì ở nhiều khu cộng đồng đông dân hoặc các khu liên hiệp công sở, đặc biệt là ở thành thị, thiếu rất nhiều cây xanh. Không chỉ vậy, việc bảo vệ trẻ em tránh những tia cực tím cũng rất cần thiết. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người bị cháy nắng nhiều lúc còn bé về sau sẽ có nguy cơ rất cao bị mắc bệnh u hắc tố, một dạng nặng của ung thư da.

Người có da bị cháy nắng có nguy cơ rất cao bị mắc bệnh u hắc tố, một dạng nặng của ung thư da.

Thông tin từ CDC (Mỹ), nếu trẻ em mặc quần áo phong phanh, không đủ kín, lại chơi nhiều giờ ngoài nắng, thì đến năm 18 tuổi, thời gian ngâm mình dưới những bức xạ mặt trời của chúng chiếm 50% tổng thời gian hứng chịu bức xạ trong cả cuộc đời, và chính các phản ứng của da đối với phóng xạ tia cực tím sau đó có thể trở thành ung thư da. Theo báo cáo của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), các tia cực tím hoạt động giống như loại sóng cực ngắn (sóng vi ba) trên da. Những vết đỏ, sưng trên da có thể tiếp tục phát triển từ 12-24 giờ sau đó. Chúng làm tổn thương không chỉ da mà còn cả những tế bào của hệ thống miễn dịch nằm trên đó. Hay nói cách khác, phóng xạ tia cực tím cùng lúc đặt người ta vào nhiều rủi ro bị ung thư da và làm giảm khả năng của cơ thể chống chọi lại bệnh tật. Giáo sư Grant chia sẻ, có sự khác biệt về sự chịu tác động của tia cực tím giữa trẻ em ở vùng nông thôn; nơi có nhiều cây xanh và trẻ em sống ở khu đô thị mà có ít lượng cây xanh che phủ.  

Tóm lại, lợi ích của cây xanh trong việc làm giảm thiểu nguy cơ ung thư da có lẽ sẽ giúp con người thay đổi, có cái nhìn mới hơn về việc bảo vệ môi trường tự nhiên.

(Theo Giáo dục Việt Nam)

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!