Uống nước cây xạ có tác dụng gì? Cách nhận biết cây xạ đen tươi, khô

Uống nước cây xạ có tác dụng gì? Cách nhận biết cây xạ đen tươi, khô

Uống nước cây xạ đen có tác dụng gì đối với sức khỏe con người? Cây xạ đen vốn là loại dược liệu quý có tác dụng dùng làm thuốc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các loại bệnh nan y vô cùng hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng của nước xạ nhé!

Uống nước cây xạ đen có tác dụng gì?

Cây xạ có tên khoa học là Celas trus hindsii Benth. Trong dân gian còn được gọi là cây bách giải, cây bạch vạn hoa, cây đồng triều hoặc cây ung thư. Còn giải thích theo ý nghĩa của người dân tộc Mường, là vùng đất của cây xạ thì xạ có nghĩa là gan, cây xạ đen trong tiếng mường có nghĩa là cây thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Xạ là vị thuốc vốn đã gắn bó với người Mường ở Hòa Bình từ rất lâu rồi. Ngày nay, khi có nhiều người biết đến công dụng phòng và chữa bệnh của loài cây này, nó đã được sử dụng rộng rãi như một vị thuốc Đông y hữu hiệu.

Từ xa xưa người Mường ở Hòa Bình đã đánh giá rất cao tác dụng của cây xạ đen, cây thuốc này được liệt kê là một cây thuốc tốt nhất trong các cây họ xạ, vậy uống nước cây xạ có tác dụng gì? Tại sao nó được coi là vị thuốc bách dược trong Đông y? Vì tác dụng của cây xạ có thể chữa và phòng ngừa các bệnh sau:

  • Giải độc, mát gan, tăng cường chức năng cho gan. Hỗ trợ trong điều trị viêm gan, vàng da.
  • Điều trị u bướu, ung thũng.
  • Dùng làm bài thuốc chống viêm, kháng khuẩn cho các bệnh nhân mắc các loại bệnh viêm nhiễm, chữa trị hữu hiệu cho các bệnh nhân bệnh lậu.
  • Dùng để cầm máu vết thương.
  • Hỗ trợ điều trị các loại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

    Uống nước cây xạ đen có tác dụng chữa trị ung thư hiệu quả

    Uống nước cây xạ đen có tác dụng chữa trị ung thư hiệu quả

 

Cách nhận biết cây xạ đen tươi, khô.

Cách nhận biết cây xạ đen tươi:

Đặc điểm bề ngoài, cây xạ đen mọc dạng dây leo thân gỗ thành từng búi. Thân cây dài tầm 3 – 10m. Cành xạ đen tròn. cành non màu xám nhạt, sau đổi dần sang nâu rồi xanh. Lá xạ đen có phiến hình bầu dục, mặt lá trơn, không lông.

Màu lá sẽ có sự thay đổi từ lúc cây còn nhỏ đến khi cây trưởng thành, cụ thể đó là khi cây non là sẽ có màu đỏ tía. Khi cây lớn dần lá cây chuyển dần sang màu xanh đậm. Lá cây có những màu đen nhưng chỉ khi vò nát là mới có thể thấy. Lá của cây xạ đen có xăng ở rìa, lá cây khá dày.

Cách nhận biết cây xạ đen khô:

Thông qua màu nước pha, chúng ta có thể nhận biết được xạ đen khô như sau:

Màu sắc từ cây xạ đen thì sẽ có màu nâu đậm. Nếu sắc thuốc mà nước có màu khác hoặc không có màu thì chắc chắn rằng bạn đã phải mua phải cây xạ đen giả. Tuy nhiên nó chỉ đúng trong các trường hợp bạn sắc riêng cây xạ đen.

Ngoài ra, thuốc được sắc từ cây xạ đen khô có vị rất khác biệt. Ban đầu bạn sẽ thấy chát và đắng nhưng sau nó sẽ chuyển thành vị ngọt, nước có mùi thơm đặc trưng.

Với việc trả lời câu hỏi uống nước cây xạ có tác dụng gì và cách nhận biết xạ đen tươi, khô được cung cấp ở bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong quá trình mua và sử dụng bài thuốc từ cây xạ đen.

 

Xem thêm:

Tiêm phòng khi mang thai, liều thuốc nhỏ hiệu quả lớn! Ba kích Bạn cần biết gì về Nha khoa Đức Hạnh? Vì sao bạn nên làm bơ cho bé ăn dặm? Biotin Nấm lim ngâm rượu có tác dụng gì? Ngâm nấm lim với các vị thuốc nào?

5/5 - (92 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

D.s Bách Hùng

5/5 - (92 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!