Báo cáo Thủ tướng Hà Nội về sai sót “xúc xích gây ung thư”

Báo cáo Thủ tướng Hà Nội về sai sót “xúc xích gây ung thư”

Xảy ra trường hợp thiếu sót, sai phạm về nghiệp vụ của một số cán bộ Đội Quản lý thị trường số 14 (TP Hà Nội), và đã thực hiện “phê bình, rút kinh nghiệm”, điều động người sang khu vực khác.

Cơ quan chức năng Hà Nội vừa có báo cáo kết quả xử lý vụ việc Đội quản lý thị trường số 14 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra xúc xích đã có thiếu sót, sai phạm gây thiệt hại cho công ty Viet Foods.

Vào 19/5/2016, Thủ tướng nhận được đơn kêu cứu của Viet Foods về việc lạm quyền, tùy tiện kiểm tra, tạm giữ 2,2 tấn xúc xích do nghi vấn xúc xích gây ung thư của đội quản lý thị trường số 14. Thủ tướng đã giao vụ việc cho Bộ Công Thương chủ trì, cùng Bộ Y tế và UBND Hà Nội giải quyết kiến nghị trên. Xem xét báo cáo của các bộ, ngành liên quan xong, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu UBND Hà Nội chỉ đạo xử nghiêm các đơn vị, cá nhân tại Đội quản lý thị trường số 14 theo đúng pháp luật.

xúc xích gây ung thư

Làm rõ sai phạm nghiệp vụ trong vụ xúc xích gây ung thư

Báo cáo nêu rõ: “Một số công chức quản lý thị trường đã thiếu sót, sai phạm về nghiệp vụ; đặc biệt là khi chưa có kết quả kiểm tra, chưa lập biên bản và quyết định xử phạt, hoàn thiện hồ sơ vụ việc theo đúng quy định của pháp luật mà đã cung cấp thông tin cho báo chí ”, báo cáo nêu. Những đồng chí được nhắc đến gồm: Đội trưởng Quản lý thị trường số 14 Hoàng Đại Nghĩa; đội phó Lê Việt Phương và Lê Đức Thanh; ông Phạm Anh Tuấn, kiểm soát viên thị trường và bà Tống Vân Huyền, kiểm soát viên thị trường, Đội Quản lý thị trường số 14.

Vào 20/9/2016, Hội đồng kỷ luật của chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã họp và bỏ phiếu: không đề xuất kỷ luật mà kiến nghị phê bình, rút kinh nghiệm trước toàn lực lượng quản lý thị trường đối với những đồng chí nêu trên. Theo UBND thành phố Hà Nội, trong quá trình kiểm điểm, đã xem xét việc ông Hoàng Đại Nghĩa đang mắc bệnh hiểm nghèo. Ông Nghĩa xin phép đi khám chữa bệnh tại Pháp vào tháng 9-10/2016; vào Bệnh viện Hữu Nghị được chẩn đoán ung thư phổi thùy dưới và phẫu thuật cắt thùy phổi, nạo vét hạch và điều trị từ ngày 21/10/2016.

Ngày 24/10/2016, ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Sở Công Thương và đưa ra kết luận: ông Hoàng Đại Nghĩa được Chi cục Quản lý thị trường tiến hành kiểm điểm nghiêm túc theo chỉ đạo của UBND thành phố và lãnh đạo Sở Công Thương. UBND TP Hà Nội đánh giá một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan việc sử dụng chất Natri Nitrat INS 251 (chất 251) trong thực phẩm xúc xích, thẩm quyền cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối chất 251 làm xúc xích gây ung thư còn bất cập dẫn đến việc Đội Quản lý thị trường số 14 lúng túng khi xử lý vụ việc.

Thành phố đã đưa ra kiến nghị với Thủ tướng, chỉ đạo Bộ Y tế rà soát, xử lý bất cập trong các quy định liên quan chất 251 trong xúc xích; việc cấp giấy xác nhận công bố cần phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm xúc xích chứa chất 251 để người dân và doanh nghiệp dễ thực hiện, cơ quan quản lý tuân thủ đúng.

Xem thêm : Thông tin về ung thư dạ dày 

Nguồn: Báo Đại đoàn kết

Xem thêm:

Hạt tophi là gì và có nên phẫu thuật hạt tophi hay không? Nha đam chữa viêm đại tràng có hiệu quả không? Ngũ vị tử Đau nhức cổ tay và ngón tay có phải dấu hiệu của bệnh gout? Viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Cách nhận biết sự khác nhau giữa nấm lim xanh và nấm linh chi

5/5 - (70 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (70 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!