Hướng dẫn cách giảm đau cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Hướng dẫn cách giảm đau cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Tìm hiểu cách giảm đau cho bệnh nhân ung thư đại tràng là việc cần thiết giúp người bệnh giảm bớt đau đớn do bệnh tật và do các liệu pháp điều trị gây ra, đồng thời tiếp thêm sức mạnh để người bệnh có nghị lực chiến thắng bệnh tật.

Bệnh nhân ung thư phải chịu nhiều đau đớn khi điều trị

Xếp ở vị trí thứ 4 về tỷ lệ tử vong do các bệnh ung thư trên thế giới, bệnh ung thư đại tràng vẫn đang tiếp tục gia tăng. Khối u ác tính gây ung thư đại tràng phát sinh từ các mô bên trong đại tràng, nằm ở phần dưới ruột già. Ngoài ra, nó còn hình thành ở phần thấp nhất của đại tràng chính là phần tiếp giáp với trực tràng. Các tế bào ung thư sau khi hình thành sẽ lan sang các mô xung quanh và bộ phận khác với tốc độ vô cùng nhanh. Tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp. Các phương pháp thường được sử dụng là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Giảm đau cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Dù điều trị ung thư đại tràng theo phương pháp nào cũng gây ra tác dụng không mong muốn cho người bệnh

Tuy nhiên phương pháp điều trị nào cũng gây ra tác dụng phụ cho người bệnh, có thể làm tắc nghẽn ruột già khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc đi ngoài, gây đau đớn hoặc những tác động nghiêm trọng khác đối với cơ thể. Chẳng hạn, phương pháp phẫu thuật khiến người bệnh đau đớn tại vết mổ. Phương pháp hóa trị, xạ trị gây ra tình trạng thiếu máu, rụng tóc, buồn nôn và nôn, mệt mỏi, cơ thể suy nhược, tổn thương các dây thần kinh,… Những tác dụng phụ khi điều trị khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tinh thần và sức khỏe đều giảm sút. Vì vậy, giảm đau cho bệnh nhân ung thư đại tràng bằng các biện pháp chăm sóc người bệnh là việc làm cần thiết.

Cách chăm sóc giảm đau cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Người bệnh ung thư đại tràng đang trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị cần được chăm sóc để giảm nhẹ đau đớn, ổn định sức khỏe giúp việc điều trị đạt kết quả tốt nhất. Người bệnh cần được chăm sóc theo phương pháp khoa học, tổng thể từ yếu tố sức khỏe đến tinh thần.

Người thân cần biết cách chăm sóc giảm đau cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Người thân cần biết cách chăm sóc giảm đau cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư đại tràng sẽ tập trung vào kiểm soát các triệu chứng của bệnh hoặc giảm thiểu tác dụng do các phương pháp điều trị gây ra thông qua chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đủ nước, cân bằng điện giải, đồng thời kiểm soát các tác động như tiêu chảy hay các triệu chứng khác liên quan đến đường ruột. Ngoài ra, những người thân cần sát cánh cùng bệnh nhân trong mọi thời điểm để giúp bệnh nhân chống chọi với các triệu chứng như đau đớn, khó chịu, trầm cảm hay lo âu.

Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân cần có sự chăm sóc của người thân trong gia đình. Bác sỹ cũng cung cấp cho người bệnh những thông tin về liệu trình điều trị, tác dụng của các phương pháp và đưa ra biện pháp để cân bằng các phương pháp điều trị với nhu cầu và mục tiêu của bệnh nhân và gia đình.

Để người bệnh có thêm nghị lực chiến đấu với bệnh tật, sự chăm sóc, động viên của gia đình rất quan trọng. Mặt khác, người nhà bệnh nhân cũng cần biết cách chăm sóc để giảm đau cho bệnh nhân ung thư đại tràng.

Bệnh ung thư đại tràng nếu được phát hiện và điều trị sớm, hiệu quả đạt được sẽ rất cao, đồng thời có thể giảm bớt đau đớn cho người bệnh. Do đó, khi có các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng như rối loạn tiêu hóa thường xuyên, hôm táo bón hôm tiêu chảy, chướng hơi, đầy bụng, đại tiện ra phân kèm theo chất nhày, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân đột ngột… cần đến bệnh viện thăm khám ngay.

Nguồn báo:

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/cach-giam-dau-cho-benh-nhan-ung-thu-dai-trang-3378178.html

Xem thêm:

Tóc rụng nhiều là dấu hiệu của bệnh gì? Những cách giảm cân sau khi sinh hiệu quả Lưu ý khi điều trị xơ gan do rượu bia Các bệnh ung thư thường gặp Giảm cân với chuối tiêu Nấm lim xanh có mấy loại và đặc điểm công dụng của từng loại nấm

5/5 - (53 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: ,
5/5 - (53 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!