Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư buồng trứng U buồng trứng, ung thư buồng trứng có nguy hiểm không?

U buồng trứng, ung thư buồng trứng có nguy hiểm không?

U buồng trứng (UBT) có gây ung thư buồng trứng không? U buồng trứng là bệnh phụ khoa thường gặp, chúng được chia thành hai loại: cơ năng và thực thể.

UBT cơ năng không xuất hiện ở lứa tuổi mãn kinh mà thường xuất hiện ở những người trẻ tuổi do chúng liên quan tới quá trình rụng trứng. Bình thường trứng được phát triển trong một nang dịch gọi là nang noãn. Khi có hiện tượng rụng trứng, trứng được phóng thích rồi vào ống dẫn trứng, đến lòng tử cung để có thể thụ thai.

Nguyên nhân gây nên u cơ năng buồng trứng có thể do sau khi rụng trứng, dịch tiết của nang noãn không thể thoát hết được ra ngoài. Nếu dịch tiết của nang vẫn tăng thì sẽ tạo nang cơ năng. Nang này có thể tự vỡ thoát dịch khi bị căng quá mức chịu đựng của vỏ nang và thường mất sau một-hai chu kỳ.

Sau khi rụng trứng, hoàng thể – phần còn lại của nang trứng sẽ sản xuất progesterone để dưỡng thai nếu có thụ thai trong chù kỳ rụng trứng này, đây chính là một dạng khác của nang cơ năng. Hoàng thể thường mất sau không quá ba tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, một vài trường hợp không có thai nhưng dịch và máu sau rụng trứng tích tụ trong hoàng thể và tạo ra nang hoàng thể. Nang này cũng thường thoái triển sau chu kỳ không thụ thai.

U buồng trứng có thể gây ung thư

U buồng trứng có thể gây ung thư buồng trứng

U buồng trứng có thể gây ung thư buồng trứng nếu không được điều trị đúng cách. UBT bệnh lý hay còn được gọi là UBT thực thể là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào, chúng không liên quan tới chu kỳ rụng trứng của phụ nữ. Các tế bào tăng trưởng bất thường có thể bắt nguồn từ bất kỳ loại tế bào nào của buồng trứng, nên có rất nhiều loại và tên khác nhau. Hầu hết UBT lành tính nhưng có khoảng 7% ác tính.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân của UBT thực thể nên việc phòng ngừa cũng rất khó. Một số yếu tố liên quan ghi nhận được có thể kể là khi mang thai hay cho con bú, béo phì, các bệnh rối loạn nội tiết, chuyển hóa như đái tháo đường, hút thuốc lá.

Chính vì vậy UBT có khả năng gây ung thư buồng trứng, chúng còn có thể gây vô sinh do làm cản trở quá trình rụng trứng. Do vậy chúng ta cần cẩn trọng với UBT và điều trị kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng khác có thể xảy ra.

Nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/bac-si-noi/u-buong-trung-co-gay-ung-thu-600400.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!