Chưa đủ căn cứ khoa học khẳng định túi nâng ngực gây ung thư

Chưa đủ căn cứ khoa học khẳng định túi nâng ngực gây ung thư

Đó là khẳng định của các bác sĩ Việt Nam sau khi có thông tin túi độn ngực của hãng Poly Implant Prothese (PIP) có nguy cơ gây ung thư cho người.

Theo một số báo, các sản phẩm này vừa bị Cơ quan An ninh sản phẩm y tế Pháp (Afssaps) quyết định thu hồi và cấm sử dụng.

TS-BS Lê Hành, Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM, cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một công trình nào trên thế giới chứng minh rằng dùng túi độn ngực PIP có thể gây ung thư trên người. Ngay cả công trình nghiên cứu trên thế giới (trên hàng triệu ca) giữa người không sử dụng túi độn ngực và người bình thường thì tỉ lệ ung thư của hai nhóm này cũng tương đối bằng nhau. Vì vậy, chưa thể kết luận túi độn silicon dùng để nâng ngực có thể gây ung thư”.

Chưa có đủ căn cứ túi nâng ngực gây ung thư

GS-BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, cũng cho rằng: “Túi silicon dùng để nâng ngực từ lâu người ta đã chứng minh là không hề gây ung thư, kể cả ưng thư vú. Và theo theo dõi của bản thân tôi thì cũng chưa thấy trường hợp nào ở Việt Nam bị ung thư vú do dùng túi nâng ngực”.

Theo TS-BS Đỗ Quang Hùng, Phó khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, túi độn ngực PIP được sử dụng phổ biến ở Việt Nam cách đây hơn sáu năm. Nhưng thời gian gần đây các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chính quy thường không dùng loại này. Loại phổ biến nhất hiện nay là các hãng nổi tiếng của Mỹ và được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) kiểm định chặt chẽ. Đồng quan điểm với BS Lê Hành, BS Hùng cho rằng: “Ngay cả khi túi silicon bị vỡ sau khi nâng ngực cũng ít có khả năng gây ung thư vú. Những trường hợp như thế này chỉ gây viêm nhiễm và tạo thành các viêm nang gây biến dạng ngực. Cho đến hiện tại chúng tôi chưa tiếp nhận một trường hợp nào cho thấy vỡ túi độn ngực gây ung thư vú. Vì vậy, nếu những ai từng dùng túi độn PIP để nâng ngực cũng đừng nên quá hoang mang mà nên chờ kết luận của các cơ quan y tế có uy tín hơn”.

Nguồn

http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/khong-co-chuyen-tui-nang-nguc-gay-ung-thu-86994.html

Xem thêm:

Viêm âm đạo do nấm gây ra: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả Chữa ho bằng hoa đu đủ đực có mang lại hiệu quả? Top 7 cách dùng phổ biến Hoi ve bênh ung thư vu Viêm đường tiết niệu là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu & cách chữa Trẻ bị ho nên ăn cháo gì để nhanh khỏi bệnh? Địa chỉ bán nấm lim tại Hà Giang đảm bảo giá nấm lim xanh rừng Lào

5/5 - (69 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (69 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!