Những lưu ý về bệnh ung thư da

Những lưu ý về bệnh ung thư da

Cùng với những biến đổi của môi trường, căn bệnh ung thư da đang ngày một gia tăng. Kiểm tra sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Ung thư da là căn bệnh ung thư phổ biến tại Mỹ, hơn các loại ung thư khác cộng lại. Mỗi năm, có đến 400.000 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da. Ung thư tế bào vảy và ung thư da biểu bì là hai loại thường gặp nhất với gần 600.000 người Mỹ mắc bệnh. Ung thư da sắc tố melanin là loại ung thư nguy hiểm, chiếm khoảng 2% các loại ung thư gây chết người ở nam giới và 1% ở phụ nữ.

ung thư da

Chú ý những thay đổi bất thường để phát hiện ung thư da sớm

Những dấu hiệu tổn thương da cần chú ý

– Da có sự thay đổi bất thường không còn mịn màng đồng đều như trước và có mép bờ vết thương.

– Vị trí da tổn thương bị rạn nứt hoặc rỉ máu.

– Màu sắc của da không bình thường hoặc trái ngược nhau.

– Thay đổi về kích cỡ, hình dạng của các tổn thương da.

– Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc đổi vùng khí hậu, da xuất hiện thêm các tổn thương mới.

 Các loại ung thư da thường gặp

Ung thư biểu bì cơ bản: hầu hết các loại ung thư da đều xuất hiện ung thư biểu bì cơ bản, thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Khi tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, các khối u bướu sẽ bị tổn thương thêm và phát triển lan rộng khắp các mô khác.

– Ung thư biểu bì vảy: nếu tiếp xúc thường xuyên với bức xạ mặt trời, hầu hết da ở mặt, đầu và tay đều bị ảnh hưởng. Loại ung thư này không gây nguy hiểm đến tính mạng mặc dù có tính chất lan rộng.

– Ung thư ác tính: là loại ung thư đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh. Năm 1992, khoảng 32.000 ca được chẩn đoán bị ung thư do sắc tố melanin, trong đó số ca tử vong lên đến 6.500 ca. So với các loại ung thư khác, tỷ lệ mắc bệnh hắc tố ác tính tăng nhanh gấp nhiều lần.

ung thư da

Lưng xuất hiện nhiều tàn nhang có thể gây nên bệnh ung thư da

Các yếu tố gây nên bệnh ung thư da

– Gia đình có người từng bị sắc tố melanin ác tính.

– Những người có màu tóc vàng hoe hoặc màu đỏ.

– Trên lưng có tàn nhang.

– Da bị rám nắng trước 20 tuổi.

– Khi ở tuổi thiếu niên làm việc nhiều ngoài trời.

– Mắc chứng keratoze

Nguy cơ mắc melanin ác tính tăng cao khi có từ 1-2 yếu tố trên. Nguy cơ này cao gấp 20 lần người bình thường nếu có từ 3 yếu tố trở lên.

Những vấn đề cần lưu ý về bệnh ung thư da

Theo dõi chặt chẽ sự thay đổi về màu sắc kích thước của những nốt ruồi hoặc những xuất hiện lạ xung quanh vết thương cũ trên da đã tồn tại trong thời gian dài. Cần đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư da tăng cao ở những bộ phận thường phải tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Do đó, những người có tính chất công việc phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng nên dùng loại kem chống nắng thích hợp để bảo vệ da như SPF15.

Những thay đổi trên da xuất hiện nhiều khi có tuổi nên cần phải theo dõi chặt chẽ và khám sức khỏe định kỳ.

Nếu có bất kỳ tổn thương hay dấu hiệu bất thường nào cần đi thăm khám ngay để bác sỹ chẩn đoán bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ được sử dụng trong hầu hết các trường hợp ung thư da. Do đó, thời gian phát hiện và điều trị sớm hay muộn sẽ quyết định rủi ro mà người bệnh gặp phải ít hay nhiều. Cách tốt nhất để bảo vệ mình là tránh tiếp xúc lâu với tia cực tím và thường xuyên kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Nguồn báo:

http://dantri.com.vn/suc-khoe/ung-thu-da-va-benh-hac-to-ac-tinh-1210971508.htm

Xem thêm:

Những thói quen sống tuyệt vời giúp bạn phòng chống ung thư Thạch Hộc CÁCH GIẢM CÂN BẰNG CHANH TƯƠI Những Dấu Hiệu Cảnh Khi Bị Mắc Bệnh Ung Thư Sơn Thù Hình ảnh cây nấm linh xanh tự nhiên

5/5 - (71 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
5/5 - (71 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!