Trang Chủ Nấm lim xanh Nấm lim xanh thật giả Nấm lim xanh giả có đặc điểm nhận biết nào? Phân biệt nấm lim giả

Nấm lim xanh giả có đặc điểm nhận biết nào? Phân biệt nấm lim giả

Nấm lim xanh giả có mấy loại? Nấm lim xanh giả có đặc điểm nào nhận biết với nấm lim xanh thật? Nấm lim xanh Nguyễn Đình Hoa là nấm giả hay nấm thật? Phân biệt, nhận biết hình ảnh nấm lim giả với nấm lim rừng thật. Hướng dẫn cách chọn mua nấm lim xanh tốt nhất tránh hàng giả, hàng kém chất lượng. 

Nấm lim xanh giả là loại nấm không có tác dụng chữa bệnh như nấm lim xanh rừng tự nhiên. Các thành phần dược chất trong nấm lim giả không có hoặc ít.

Nấm lim xanh giả có mấy loại?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nấm lim xanh khác nhau. Nấm giả thường được làm giả theo nhiều cách và được phân chia thành những loại như sau:

 • Nấm lim nuôi trồng;
 • Nấm lim mọc trên các cây dại trong rừng;
 • Nấm linh chi Trung Quốc.

Người bán sẽ nuôi trồng nấm lim để bán như nấm lim xanh thật. Ngoài ra, họ còn hái những loại nấm khác nhau trong rừng và gắn cho chúng cái tên “nấm lim xanh” để bán được giá hơn. Hơn nữa, những thương lái còn mua nấm linh chi Trung Quốc để thái lát và bán như nấm lim xanh rừng.

Chính vì vậy, người dùng cần có kiến thức về nấm lim xanh rừng thật và cách phân biệt với những loại khác để mua được nấm “xịn, chính hãng”.

Nấm lim xanh có nhiều loại nhưng chỉ có 1 loại nấm mọc đặc hữu trên cây gỗ lim xanh mới có tên gọi nấm lim xanh.

Nấm lim xanh có nhiều loại nhưng chỉ có 1 loại nấm mọc đặc hữu trên cây gỗ lim xanh mới có tên gọi nấm lim xanh.

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng thật với nấm lim giả

Phân biệt nấm lim xanh thật giả qua hình ảnh, màu sắc, mùi vị của nấm. Đối với những loại nấm lim xanh mua ở dạng thái lát, người dùng nên nhận biết bằng mùi và màu nước sắc.

Nấm lim xanh giả có đặc điểm gì?

Nấm giả thường có màu sắc nổi bật. Hình dáng của chúng đẹp đẽ hơn và lôi cuốn hơn. Tuy nhiên, mùi vị của nấm giả không đặc trưng. Nghĩa là, nấm giả có mùi “nhạt”, không đọng lại ở cuống họng, phải “hít hà” khá lâu mới ngửi thấy mùi thơm của nấm.

Cách nhận biết nấm lim xanh giả với nấm rừng tự nhiên

Nấm lim giả có giá rẻ hơn. Nấm lim xanh thật có giá rất đắt. Đây là yếu tố đơn giản nhưng dễ để phân biệt được đâu là nấm lim thật và nấm lim giả. Mặc dù cách này không thể áp dụng trong mọi trường hợp.

Nấm lim xanh mọc trong rừng nguyên sinh không có nhiều. Một chuyến đi rừng ròng rã hàng tuần thậm chí hàng tháng trời, thợ sơn tràng may mắn mới hái được vài kg. Nếu thời tiết không thuận lợi sẽ không thu được cây nấm nào.

Hơn nữa, nấm lim rất quý và hiếm. Thời gian sinh trưởng đủ để cho nấm phát triển và đảm bảo đầy đủ các thành phần dược chất là khoảng hơn 1 năm. Vậy nên, giá nấm lim xanh không hề rẻ, những hình thức rao bán nấm với giá rẻ đều là nấm giả.

Nhận biết nấm lim giả qua màu sắc

Nấm lim xanh giả có màu vàng nâu sẫm, lớp ngoài cùng thường có màu nâu đen, có vân sần sùi, mềm và mủn. Một số loại nấm giả khác, màu rất bóng, nhẵn trông rất bắt mắt.

Nấm lim xanh thật không có màu xanh hay màu đen thực sự. chúng có màu nâu xám ngả đen hoặc vàng. Mặt trên cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng, còn mặt dưới mịn như nhung, có thể có lỗ chỗ vết sâu đục nhỏ li ti.

Nhận biết nấm lim giả qua hình dáng

Nấm lim xanh giả thường có đặc điểm hình dáng sau:

 • Khi bóp nhẹ lại có cảm giác mềm và xốp (do được kích thích bằng hóa chất).
 • Gốc nấm không dính vỏ lim.
 • Phần tai nấm lớn, đều.
 • Thân nấm to đều, thẳng, không cong.
 • Nấm rất to, đều tăm tắp, đẹp mỡ màng.

Trong khi đó, nấm lim mọc từ rừng tự nhiên có đặc điểm hình dáng khác hẳn:

 • Nấm thật rất khó bẻ, thân nấm và mũ nấm đều cứng.
 • Gốc nấm còn dính vỏ gỗ lim (vệt đen ở gốc).
 • Mũ nấm có hình thức xấu xí, xù xì. Mặt sau mũ nấm sần sùi không mịn.
 • Nấm có kích thước không đều, to nhỏ lẫn lộn, thân đơn, thân kép.
 • Thân nấm không thẳng, cong nhiều dáng.
Nhận biết nấm lim giả qua mùi vị

Nấm giả thường có:

 • Mùi vị nhạt, ngửi lâu mới cảm nhận được vị đắng nơi cuống họng.

Nấm thật sẽ rất đặc trưng về mùi vị. Chỉ cần ngồi cạnh đống nấm 2 – 3 phút là có thể thấy khó chịu vì vị đắng xuất hiện ngay cuống họng. Sau 1 đêm, nước nấm lim rừng thật có mùi hôi đặc trưng giống mùi cá khô.

Xem thêm:

Kinh nghiệm nhận biết nấm lim xanh thật giả – Soha

Nhận biết nấm lim xanh giả qua những đặc điểm về màu sắc, độ cứng, hình dạng, mùi vị...

Nhận biết nấm lim xanh giả qua những đặc điểm về màu sắc, độ cứng, hình dạng, mùi vị…

Nấm lim xanh Nguyễn Đình Hoa là nấm giả hay nấm thật?

Tháng 7/2011, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam đã thành lập đoàn kiểm tra nấm lim xanh chữa bệnh ung thư theo công văn số 80/QĐ-SCT của Sở Công Thương Quảng Nam. Đoàn đã bắt quả tang tại nhà đối tượng Nguyễn Đình Hoa (trú thôn 5 xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước) 10 bao tải “nấm lim xanh” đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Được biết, số nấm của Nguyễn Đình Hoa không rõ nguồn gốc, chỉ được hái từ rừng về nhưng không rõ là nấm gì. Đối tượng Hoa phao tin nấm này chính là loại nấm lim xanh “thần thánh” chữa bách bệnh. Do đó, người tiêu dùng nên tin vào những nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, cần tin vào những kiểm định chất lượng của Cục Quản lý Thị trường để tránh mua hàng giả tràn lan, không nguồn gốc xuất xứ.

 

Xem thêm:

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...