Thực hư chuyện làng người chết vì ung thư

Thực hư chuyện làng người chết vì ung thư

Ở Thanh Oai, Hà Nội đồn rằng có làng người chết vì ung thư chiếm đến 12/21 số người qua đời.

Đi tìm câu trả lời cho tin đồn đó, chúng tôi đến gặp ông trưởng thôn của làng Từ Châu, Thanh Oai, Hà Nội. Trưởng thôn cho biết: Trong 20 năm trở lại đây, làng có gần 100 người chết vì bệnh ung thư. Số người mắc ung thư đa phần là đàn ông và hầu hết đều chưa quá tuổi 60. Dân làng ở đây đều không tránh được tất cả các loại ung thư. Khủng khiếp hơn, trong cùng một dòng họ, có tới gần chục người đi xét nghiệm đều mắc ung thư “vô phương cứu chữa” như dạ dày, phổi, gan, vòm họng, xương…

Nghĩa địa tràn ngập vòng hoa trắng

Trùm lên con đường làng thanh bình ấy biết bao tang tóc, nghĩa địa mỗi ngày một mọc lên hàng ngàn bia mộ. Ông trưởng thôn xót xa: “Làng người chết vì ung thư nhiều lắm, ngay chính bà nhà tôi cũng đang bị ung thư giai đoạn hai. Nhưng người dân hầu như không thông báo đến cơ quan chức năng, họ chỉ ngấm ngầm chịu đựng thôi”. Giữa một ngày nóng nắng tháng 5, bà cụ Thăng (71 tuổi) đột ngột qua đời. Những ngày trước đó, tự nhiên cụ ăn không ngon miệng, và cứ hay trào ngược thức ăn lên cổ. Con cháu lo lắng, muốn cụ đi khám nhưng dường như cụ đã có một linh cảm chẳng lành. Và khi biết mình bị ung thư, cụ chua xót chôn sâu nỗi đau thể xác. Đến một ngày, không còn sức để chịu đựng đau đớn, cụ đổ bệnh liệt giường. Mọi sự đã quá muộn. Sổ bệnh án cụ giấu ghi rõ rành rành: Bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Người già đổ bệnh có thể vì tuổi cao, nhưng người trẻ tuổi đời mới 18, đôi mươi ra đi khiến nhiều người vẫn không cầm được nước mắt khi nhớ đến đám tang của Nguyễn Ngọc Cương. Em mới 18 tuổi và vừa có tên trong danh sách bầu cử thì ông trưởng thôn phải đau đớn xóa tên em.

Làng người chết vì ung thư

Nước sạch là nước quý.

Căn nguyên của lời nguyền ung thư

Người chết dù sao cũng phải chấp nhận nhưng người sống cứ lần lượt mắc phải căn bệnh quái ác này. Ông trưởng tộc họ Nguyễn M. rầu rĩ: “ Ông cho biết dòng họ có đến gần chục người mang trong mình căn bệnh ung thư. Tiền bạc của các gia đình có bệnh nhân cứ “bốc hơi” theo những lần điều trị. Nỗi đau khi phải nhìn những người thân ngày một xác xơ, gồng mình gánh chịu căn bệnh quái ác mới là nặng nề hơn. Rồi cái dị nghị “làng người chết vì ung thư” ở những người xa lạ, khi họ không hề biết phía sau đó là chuyện gì chứ cho là chúng tôi là những người ăn ở thất đức mới bị như vậy.

Theo chân ông M đến nhà chị Tám.Ngôi nhà chị ở có bốn mẹ con đang khổ sở đến quay quắt trong căn buồng chưa đầy 8m2. Chồng chị cũng vừa qua đời vì căn bệnh ung thư. Căn bệnh đã cướp đi người chồng, người cha, người trụ cột chính về kinh tế và tinh thần trong gia đình. Bảy năm anh ốm, cũng là bảy năm tiền của dành dụm của hai vợ chồng cứ dần dần đội nón ra đi. Rồi tiền thuốc thang, tiền khám chữa và trăm thứ không tên kèm theo. Tạm biệt chị Tám, chúng tôi cùng ông trưởng thôn đến một căn nhà đang trong quá trình hoàn thiện. Đó là  nhà tình nghĩa dành cho mẹ con chị Tám, tấm lòng của Hội Phụ nữ Thành Phố Hà Nội và Ủy ban Nhân dân xã Liên Châu. Ông trưởng thôn nói: “Thôi thì cũng để mẹ con họ được nhẹ lòng hơn, vẫn luôn có bà con và chính quyền ở bên cạnh sẻ chia, giúp đỡ”.

Đi khám bệnh như xuống “Địa ngục trần gian”

Căn bệnh ung thư quá ác đã làm đảo lộn cuộc sống người dân nhiều năm nay và càng ngày căn bệnh càng “được trẻ hóa”. Nhiều thanh niên trong làng chẳng ai dám đi khám bệnh. “Có cho tiền cũng không đứa nào dám đi xét nghiệm”, ông Thủy nói trong khắc khoải. “Năm ngoái, bảo hiểm về xét nghiệm miễn phí nhưng đám thanh niên cứ lẩn như chạch bởi họ sợ cứ đi khám là… ra ung thư”, Họ sợ rằng bao nhiêu hệ lụy về tinh thần, kinh tế kéo theo. Cho nên để tâm lý bớt phần lo lắng, họ cứ gắng sống mà không biết hiện trạng sức khỏe của mình ra sao. Tất cả đều phó mặc cho may rủi.

Sự thật phía sau căn bệnh ung thư

Mọi sinh hoạt từ xưa đến nay của Làng Từ Châu đều là nước giếng, nước sông. Sau này, sông hồ ô nhiễm thì dùng nước giếng khoan và “tử thần ung thư” từ đó mới lơ lửng chực chờ. Người dân ở đây cho rằng dòng Nhuệ Giang đen đặc rác thải, hóa chất của các nhà máy hai hên sông thải ra vô tội vạ, lâu ngày thẩm thấu vào nguồn nước dân sinh… chính là thủ phạm gây nên bệnh ung thư. Nguồn nước độc đến nỗi một gia đình sống gần sông, lúc khoan giếng đã cẩn thận đào sâu đến 25m hi vọng ở độ sâu này thì nước sẽ dùng được.

Con sông Nhuệ Giang với bao nhiêu rác thải, đóng cứng lại với nhau, xếp lớp dài đến hàng cây số bốc mùi hôi nồng nặc. Ông trưởng thôn nói trước đây ở dưới lòng sông toàn bùn. Nhưng bây giờ, “khi tôi cắm cây sào, là lạo xạo khoảng đến một gang tay thứ gì đó rồi mới đến bùn”.

Làng người chết vì ung thư

Điểm chung của những “làng ung thư” là có rất nhiều rác thải ô nhiễm.

Nguyên nhân khiến làng người chết vì ung thư này là  nhiễm con sông có thể một phần từ một nhà máy làm thùng phi tái chế gần đó. Họ làm cả đêm cả ngày, nung nấu thứ hóa chất gì đó mùi như thuốc trừ sâu. Người dân một thời đau ốm, nôn nao vì cái mùi ghê rợn ấy. Nhà máy ấy thải trực tiếp nước bẩn ra ao hồ, dẫn ra sông ngòi. Có lần sau khi nhà máy này xả thải vào nguồn nước, chỉ trong nửa ngày tự nhiên cá chết trắng bụng trong hồ, không còn con nào. “Chúng tôi làm đơn kiến nghị lên xã nhiều lần. Bây giờ họ chuyển ra rìa làng và hay làm vào ban đêm nhưng mùi ấy vẫn bay vào làng kinh khủng lắm”, ông trưởng thôn bức xúc.

Chính quyền không can thiệp, người dân tự ra tay cứu lấy mình. Một nhà máy lọc nước mini đã được dựng lên từ nhiều nguồn từ thiện quyên góp nhưng vẫn chưa hết lo vì vấn đề mới chỉ giải quyết được ở phần ngọn, còn phần gốc thì vẫn chưa ai biết vì sao. Nhiều người dân khắc khoải hỏi “cứ thế này, liệu nòi giống của chúng tôi sẽ ra sao? Người dân Từ Châu vẫn đang tha thiết mong ngóng các cơ quan hữu trách của huyện, của thành phố, có những biện pháp tích cực để cứu họ khỏi “móng vuốt của tử thần” mang tên “ung thư”.

Làng người chết vì ung thư không phải do di truyền mà theo kết quả nghiên cứu, nguồn nước đều bị nhiễm Asen. Là 1 trong những chất có thể gây ung thư.

Nguồn: http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Tu-than-chuc-cho-tai-lang-nhieu-nguoi-chet-vi-ung-thu-bac-nhat-Ha-Noi-post32166.gd

Xem thêm:

BÁC SĨ LÊ HỒNG CẦM – SẢN KHOA Dùng lá tía tô trị mụn siêu nhanh, siêu đơn giản FUCOIDAN – TIA HY VỌNG MỚI CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ PHÒNG KHÁM NHI BÁC SĨ ĐOAN 13 loại trái cây mẹ bầu không nên ăn trong giai đoạn mang thai Đi tìm lời giải nấm lim xanh có phải nấm linh chi?

5/5 - (51 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (51 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!