Chất kháng tế bào ung thư tuyến tụy từ ong dú

Chất kháng tế bào ung thư tuyến tụy từ ong dú

Nguyễn Xuân Hải giảng viên chuyên ngành hóa dược, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM và người thầy của mình đã công bố việc tìm ra chất kháng tế bào ung thư tuyến tụy từ ong dú.

Nhờ sự tìm tòi của Nguyễn Xuân Hải (29 tuổi), đang là giảng viên chuyên ngành hóa dược, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM và người thầy, đã tìm thấy loài ong dú chưa được gọi tên ở Việt Nam.

chất kháng tế bào ung thư tuyến tụy

Nguyễn The focus keyword doesn’t appear in the first paragraph of the copy. Make sure the topic is clear immediately. người tìm ra chất kháng tế bào ung thư tuyến tụy

PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai (Trưởng Khoa hóa học, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM), Nguyễn Xuân Hải bắt đầu quan tâm tới keo ong (một chất keo dính con ong tự sản xuất ra để trám những lỗ hổng trong tổ của mình).

Nguyễn Xuân Hải cho biết, ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Brazil, Mỹ, keo ong được sản xuất và cung ứng ra thị trường nhiều ngang với mật ong, sáp ong. Nhưng ở Việt Nam, keo ong còn là thứ mới mẻ, nhiều người không biết công dụng của nó đã bỏ nó đi khi thu hoạch mật ong, sáp ong. Chính điều này đã khiến Hải tò mò tìm hiểu, keo ong có gì đặc biệt, có tác dụng gì cho sức khỏe con người.

Nguyễn Xuân Hải bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về keo ong vào năm 2010. Trong quá trình tìm tòi, anh phát hiện ra một loại ong không có ngòi châm, chỉ có ở Việt Nam, trên thế giới chưa thấy công bố. Anh lấy mẫu và gửi tới Viện nghiên cứu ong T.Ư, Hà Nội. Tại đây, dưới sự hỗ trợ của tiến sĩ Lê Quang Trung, loài ong này đã được định danh là ong dú (tên tiếng Anh là stingless bee).

Các chất trong keo ong dú được lấy ở tỉnh Bến Tre và thử nghiệm trên tế bào ung thư tuyến tụy của người, Nguyễn Xuân Hải phát hiện ra các chất này có khả năng kháng tế bào ung thư.

Tình cờ, trong quá trình nghiên cứu keo ong dú được lấy từ những con ong sống ở vùng trồng xoài tại miền Nam, Hải cũng phát hiện ra thành phần hóa học và hoạt tính kháng tế bào ung thư tuyến tụy (panc-1) của vỏ thân cây xoài (tên khoa học là mangifera indica).

Chất kháng tế bào ung thư tuyến tụy

Keo ong dú giúp tạo ra chất kháng tế bào ung thư tuyến tụy

Hải cho hay, việc nghiên cứu keo ong và đề tài nghiên cứu về hợp chất có khả năng gây độc tế bào ung thư tuyến tụy panc-1 và psn-1 từ keo ong dú (trigona minor) ở Bến Tre của anh hy vọng sẽ mở ra một cánh cửa trong việc sản xuất các thực phẩm chức năng, hỗ trợ trong quá trình chữa trị ung thư tuyến tụy.

Hải hào hứng: “Ung thư tuyến tụy là một ung thư rất nguy hiểm, trên thế giới chưa tìm ra cách chữa. Trong khi đó, ở Việt Nam, tôi quan sát, keo ong là một thứ thường bị bỏ đi, đó là lãng phí. Nếu nghiên cứu được thực phẩm chức năng từ keo ong, để hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy, đó là một điều rất tuyệt vời”.

Gia đình đều làm việc trong ngành dược, Nguyễn Xuân Hải được bố mẹ ủng hộ để tham gia các hoạt động khoa học. Anh cho biết, tìm được tình yêu, đam mê với công việc mình đang thực hiện. Đặc biệt khi anh có thể giúp những người đang mắc căn bệnh này.

Nghiên cứu trên về chất kháng tế bào ung thư tuyến tụy từ ong dú đã mở ra những hi vọng mới cho những bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư quái ác này.   

Nguồn: http://thanhnien.vn/gioi-tre/chang-trai-tim-ra-chat-khang-te-bao-ung-thu-tuyen-tuy-tu-ong-du-778473.html

Xem thêm:

Bột Tam Thất Bắc Trà sâm ngọc linh Cách trị mụn trứng cá từ thiên nhiên Trái nhàu khô Thuốc đặc trị hôi chân tận gốc Nấm lim xanh ngâm rượu tác dụng của rượu nấm lim xanh cách làm

5/5 - (96 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
5/5 - (96 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!