Trang Chủ Nấm lim xanh Các loại nấm lim xanh Tìm hiểu về nấm lim xanh: Các loại nấm lim xanh rừng và tác dụng

Tìm hiểu về nấm lim xanh: Các loại nấm lim xanh rừng và tác dụng

Tìm hiểu về nấm lim xanh. Nấm lim xanh là loại nấm gì? Tìm hiểu về các loại nấm lim xanh rừng: Nấm lim xanh Xích chi, nấm lim xanh Bạch chi, nấm lim xanh Hoàng chi, nấm lim xanh Tử chi… Tác dụng nấm lim xanh. Nấm linh xanh ngăn ngừa và điều trị bệnh. Nấm linh xanh phục hồi, hỗ trợ sức khỏe con người.

Tìm hiểm về nấm lim xanh

Tìm hiểu về nấm lim xanh là vấn đề được nhiều người đọc quan tâm. Tìm hiểu về nấm lim xanh giúp người đọc nắm bắt được các thông tin hữu ích dưới đây.

Nấm lim xanh là loại nấm gì?

Nấm lim xanh có tên khoa học là Garnodema Lucidum. Nấm lim xanh là một loại nấm quý có nhiều công dụng chữa bệnh hữu hiệu. Nấm lim xanh chỉ mọc và phát triển trên cây gỗ lim đã chết, đặc biệt phân bố nhiều ở tỉnh Quảng Nam. Trong dân gian, nấm có nhiều tên gọi khác như: Vạn niên nhung, nấm trường thọ, tiên thảo, thanh chi…

Nấm lim xanh rất lành tính, được sử dụng khá rộng rãi. Qua kiểm tra và nghiên cứu, Viện Dược liệu thuộc Bộ Y tế xác nhận nấm lim xanh không chứa độc tố gây hại và khả năng chữa trị bệnh hiểm nghèo cao. Điển hình nhất là tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh ung thư.

Các loại nấm lim xanh rừng

Các loại nấm lim xanh rừng bao gồm 6 loại chính: Nấm lim xanh Xích chi, nấm lim xanh Bạch chi, nấm lim xanh Hắc chi, nấm Thanh chi, nấm lim xanh Tử chi.

Các loại nấm lim xanh

Các loại nấm lim xanh

Nấm lim xanh Xích chi

Nấm lim xanh Xích chi hay còn gọi là nấm lim xanh Hồng chi. Ngoài ra, nấm còn có tên riêng là nấm rễ hoặc nấm dù theo cách gọi dân gian của những người thợ hái nấm. Nấm lim xanh Xích chi là một loại nấm mọc và phát triển từ rễ cây lim xanh. Nấm có màu đỏ ở mũ nấm và thân nấm. Theo y học cổ truyền, nấm lim xanh Hồng chi chứa nhiều dược chất chữa bệnh cao nhất.

Tìm hiểu về nấm lim xanh Bạch chi

Nấm lim xanh Bạch chi là một loại nấm lim xanh có màu trắng mọc ra từ trong lõi cây. Loại nấm lim xanh này có những đặc tính trị bệnh như sau: Tính bình, không độc, ích phổi, mang vị cay, thông mũi, giảm stress, trị ho… Tuy có nhiều công dụng chữa bệnh nhưng loại nấm này rất hiếm, không được phổ biến.

Nấm lim xanh Hắc chi

Nấm lim xanh Hắc chi còn gọi là nấm lim xanh Huyền chi. Loại nấm lim xanh này có màu đen, không độc, tính bình, vị mặn. Nấm có công dụng trong việc điều trị bí tiểu, ích thận khí.

Tìm hiểu về nấm Thanh chi

Nấm Thanh chi là loại nấm lim xanh có vị chua, tính bình, không độc, có màu xanh toàn thân. Cây nấm lim xanh này được dùng để tăng cường trí nhớ, giảm stress, nhuận gan khí.

Nấm lim xanh Tử chi

Nấm lim xanh Tử chi hay còn gọi là nấm lim xanh Mộc chi. Đây là loại nấm mang sắc màu tím đặc biệt với nhiều đặc điểm nổi bật đi kèm như: Mang vị ngọt, tính bình, không độc… Nấm lim xanh Tử chi có lợi trong điều trị đau nhức gân cốt, khớp xương.

Tìm hiểu về nấm lim xanh Hoàng chi

Nấm lim xanh Hoàng chi là loại nấm lim xanh cuối cùng trong 6 loại nấm lim xanh rừng. Đây là loại nấm có màu vàng, mọc ở giữa lõi và vỏ cây lim. Đây cũng là loại nấm hiếm thấy giống nấm lim xanh Bạch chi.

Một số điều cần biết về các loại nấm lim xanh rừng
 • Nấm lim xanh Bạch chi và nấm lim xanh Hoàng chi là hai loại nấm lim xanh rừng ít được tìm thấy.
 • Chứa nhiều dược chất có lợi cho chữa bệnh và phổ biến nhất là nấm lim xanh Xích chi (Hồng chi).
 • Cây nấm lim xanh nếu mọc vào mùa mưa sẽ có hàm lượng dược chất kém hơn nấm mọc vào mùa khô. Nấm lim xanh Hồng chi do mọc và phát triển vào mùa xuân nên chứa hàm lượng dược chất cao.
 • Các loại nấm lim xanh rừng gần như đều có giá trị chữa bệnh giống nhau. Đa phần các loại nấm chứa hơn 120 hoạt chất bao gồm: Các nguyên tố vi lượng, các vitamin, các hợp chất hữu cơ. Các hoạt chất có công dụng hỗ trợ điều trị ung thư và bệnh nan y hữu hiệu. Đồng thời chúng còn bồi bổ cơ thể, làm đẹp cho chị em phụ nữ.
Tên gọiNấm lim xanh tự nhiên.
Phân loạiXích chi, Bạch chi, Hắc chi, Thanh chi, Mộc chi,…
Tác dụngTác dụng tốt của nấm lim xanh tự nhiên.
Cách dùngCách dùng nấm lim xanh hiệu quả.
Lưu ýLưu ý khi sử dụng nấm lim xanh.

Tác dụng nấm lim xanh

Ngoài việc tìm hiểu về nấm lim xanh rừng có mấy loại, tác dụng của nấm lim xanh cũng là phần quan trọng người đọc cần lưu tâm.

Tác dụng của nấm lim xanh đối với sức khỏe con người là gì? Loại nấm này thuộc họ nấm linh chi, mọc trên cây lim xanh đã mục trong rừng nguyên sinh. Ngày nay, có rất nhiều nghiên cứu quốc tế về tác dụng của nấm lim xanh. Cụ thể, nấm gỗ lim xanh đem lại những hiệu quả sau:

Nấm linh xanh ngăn ngừa và điều trị bệnh

Nấm linh xanh hỗ trợ phòng ngừa và điều trị cho các bệnh nguy hiểm sau:

 • Ung thư (và các dạng u bướu)
 • Bệnh gan: Viêm gan virut (B, C), gan nhiễm mỡ, xơ gan…
 • Tai biến mạch máu não
 • Bệnh gout (gút)
 • Viêm khớp, đau nhức khớp
 • Tiểu đường (đái tháo đường)
 • Đau dạ dày, tá tràng
Tìm hiểu về nấm lim xanh: Nấm linh xanh có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư hữu hiệu

Tìm hiểu về nấm lim xanh: Nấm linh xanh có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư hữu hiệu

Nấm linh xanh phục hồi, hỗ trợ sức khỏe con người

Nấm linh xanh thúc đẩy và ổn định các chức năng của các cơ quan trong cơ thể như:

 • Giải độc gan do dùng nhiều bia, rượu, độc
 • Tăng cường sinh lực
 • Giảm mỡ máu
 • Ổn định huyết áp
 • Giảm mỡ thừa (giảm béo, chống tăng cân)
 • Giải độc phóng xạ sau xạ trị
 • Giải độc, thanh lọc cơ thể
 • Làm xanh tóc, chống rụng tóc

Công dụng của nấm cây lim đã được nhiều người dùng khẳng định sau quá trình sử dụng. Đây cũng là vị thuốc được các bác sĩ khuyên dùng song song với liệu trình Tây y. Để có được hiệu quả tối ưu nhất, người dùng kiên trì trong quá trình sử dụng nấm. Đồng thời cũng nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, hợp lý.

Xem thêm:

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...