Trang Chủ Tin tức và chính sách Ung thư – căn bệnh phổ biến của thời đại

Ung thư – căn bệnh phổ biến của thời đại

Thực phẩm bẩn ngày càng xuất hiện tràn lan mà không được kiểm soát chặt chẽ sẽ mang lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó có ung thư.

Tại hội nghị về chuyên đề “ Vệ sinh an toàn thực phẩm”, bà Đoàn Thị Thanh Xuân (Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong TP.HCM) cho rằng: “ATVSTP là vấn đề lo lắng, bức xúc của người dân. Người dân không biết dùng thực phẩm nào để đảm bảo ATVSTP. Mua thực phẩm ở chợ không yên tâm, thậm chí ở siêu thị cũng có những loại đáng nghi. Tại sao tình trạng ung thư hiện nay nhiều vậy, người ta nghi ngờ là do dùng nhiều thực phẩm không đảm bảo ATVSTP.

Thực phẩm không rõ nguồn gốc được tiêu thụ mỗi ngày 80%. Việc kiểm soát chủ yếu là qua test nhanh và lấy mẫu tại 3 chợ đầu mối, nhưng số lượng mẫu lấy không nhiều, không mang tính đại diện; tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép, việc giết mổ gia súc gia cầm trái phép vẫn diễn ra. Gia súc gia cầm kém chất lượng vẫn tiếp tục đổ về TP.HCM qua các cửa ngõ, các tỉnh lân cận, khó kiểm soát; tình trạng dùng nguyên liệu kém chất lượng trong chế biến suất ăn sẵn.

ung thư

Thực phẩm bẩn có nguy cơ gây bệnh ung thư.

“ Các mặt hàng thực phẩm tiêu dùng trong nước vẫn còn đang chưa được chú trọng đến, sự kiểm soát nguồn gốc thực phẩm chưa chặt chẽ Chúng ta chưa quản lý được phụ gia thực phẩm, hóa chất, phụ gia thực phẩm bày bán chung với hóa chất, phụ gia dùng cho công nghiệp, tạo điều kiện cho việc mua bán hóa chất, phụ gia kém chất lượng, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) hoặc các hóa chất có thể gây nên ung thư…”.

Với nguy cơ thực phẩm bẩn tràn lan, không được kiểm nghiệm kĩ càng. Ông Huỳnh Lê Thái Hòa cũng thừa nhận: “Lượng hóa chất, phụ gia hiện nay rất đa dạng, nên cơ quan nhà nước không biết cơ sở sản xuất bỏ chất gì để tầm soát, mà chỉ đơn giản tầm soát những chất do Bộ Y tế quy định. Do đó trong thời gian qua công tác tầm soát chủ yếu dựa vào cảnh báo của nước ngoài.”.   

Chính quyền cần phải nhanh chóng ngăn chặn thực khi mà những thực phẩm bẩn có nguy cơ gây ra bệnh ung thư cho người tiêu dùng. Đồng thời người dân cũng cần trang bị những kiến thức liên quan tới ung thư để phòng tránh ngăn ngừa ung thư.

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/bao-ve-niem-tin-cong-dong/201410/tai-sao-ung-thu-nhieu-den-vay-2363901/

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!