Ung thư theo giới tính và các bệnh ung thư thường gặp

Ung thư theo giới tính và các bệnh ung thư thường gặp

Hiện nay ở Việt Nam, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư theo giới tính là khác nhau. Theo số liệu phân tích được cung cấp bởi các chuyên gia về ung thư.

Các bệnh ung thư thường hay mắc phải ở nam giới là ung thư phổi, dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòng hạch, máu, tuyến tiền liệt, khoang miệng. Còn ở phụ nữ, 10 loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất đó là: ung thư vú, ung thư đại trực tràng, phế quản – phổi, cổ tử cung, dạ dày, giáp trạng, gan, buồng trứng, hạch và máu.

ung thư theo giới tính

Tỉ lệ mắc ung thư theo giới tính  là khác nhau và ở nam giới là cao hơn

Việt Nam đứng thứ 78  và đứng top 2 thế giới trong 172 quốc gia vùng lãnh thổ được xếp hạng về tỷ lệ mắc ung thư, theo thống kê của Dự án phòng chống ung thư Quốc gia. Con số này sẽ không dừng lại ở đó mà còn gia tăng, Ước tính vào năm 2020, số mắc ung thư sẽ gần 200.000 ca.

Tại Việt Nam, việc chữa trị ung thư  với nữ giới tỷ lệ điều trị thành công khoảng 40%, nam giới khoảng 33%. Tỷ lệ chữa trị thành công ung thư ở nữ giới cao hơn nam là do nữ giới quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn, bệnh được phát hiện sớm hơn và các bệnh ung thư ở nữ có tiên lượng tốt hơn.Đối với nam  thường mắc những loại ung thư nguy hiểm hơn như bệnh ung thư phổi, có tỷ lệ tử vong rất cao kể cả được phát hiện sớm. Như vậy tỉ lệ ung thư theo giới tính là khác nhau.

Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam- GS.TS Nguyễn Bá Đức cho biết ung thư do yếu tố di truyền chiếm một tỉ lệ khoảng từ 5-10%, 80% số bệnh nhân mắc ung thư do tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài. Sở dĩ số ca mắc ung thư tăng nhanh do 3 nguyên nhân chính là: Thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, thuốc lá chiếm 30%, di truyền chỉ chiếm 5-10%. “Tức cứ 10 người ung thư thì có gần 4 người do ăn phải thực phẩm không an toàn và có 3 ca từ do thuốc lá gây nên”, GS Đức thông tin.

Thuốc lá là loại có thể bỏ, còn thực phẩm rất đa dạng, không thể tránh hết được, thực phẩm không có hại nhưng các hoá chất trong thực phẩm là nguy hiểm nhất, thông qua ăn uống, rất nhiều chất độc hại vào cơ thể mà ta không biết, khi ăn thì không bị ung thư ngay mà chúng tích tụ lâu dần trở thành bệnh ung thư theo GS Đức.

GS Đức khuyên mọi người cần  bỏ thuốc lá, chọn thực phẩm sạch, ăn nhiều rau củ, thường xuyên tập thể dục và khám sức khoẻ định kỳ, để phát hiện ung thư sớm, tỉ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn. Tuy hấu hết chưa tìm ra được nguyên nhân thực sự của bệnh ung thư nhưng phòng bệnh cũng là yếu tố quan trọng.

Chúng ta nên trang bị cho mình những kiến thức về an toàn thực phẩm cũng như các hiểu biết về bệnh ung thư theo giới tính và giúp đỡ người thân trong gia đình bằng cách chia sẻ những thông tin hữu ích để hướng tới một tương lai sống vui khỏe.

Nguồn: Báo Tổ quốc

Xem thêm:

Nấm lim có tác dụng gì – Bạn đã nắm rõ chưa? Viêm xung huyết hang vị dạ dày: Dấu hiệu và thuốc điều trị ung-thu-amidan Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu và những thông tin không nên bỏ lỡ Mẹ tôi đã khỏi nám tàn nhang nhờ Bộ sản phẩm Vương Phi từ thảo dược thiên nhiên Nấm lim xanh cách sử dụng để làm đẹp da trị nám và giảm cân tốt

5/5 - (82 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (82 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!