Trang Chủ CÂY XẠ ĐEN – THẢO DƯỢC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH Sản phẩm cây, lá, trà, cao xạ đen Cao cây xạ đen có công dụng gì? Nhận biết cây thuốc xạ đen trong tự nhiên

Cao cây xạ đen có công dụng gì? Nhận biết cây thuốc xạ đen trong tự nhiên

Cao cây xạ đen có công dụng gì? Hay làm thế nào dể nhận biết cây thuốc xạ đen trong tự nhiên là vấn đề được không ít người quan tâm. Để trả lời cho những vấn đề này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Cao cây xạ đen có công dụng gì?

Cao xạ đen là sản phẩm được điều chế từ lá và thân xạ đen. Thay vì sử dụng lá tươi hay lá khô để sắc thuốc, việc sử dụng cao xạ đen giúp tiết kiệm thời gian, dễ dàng vận chuyển và bảo quản được lâu dài. Trung bình, cứ 1.5 kg lá và thân khô thì có thể chế biến được khoảng 100 g cao. Từ đó, người dùng có thể tính ra liều lượng thích hợp để sử dụng hằng ngày.

Trong quá trình chế biến và sản xuất, vấn đề cao cây xạ đen có công dụng gì cũng đã được đặt ra và nghiên cứu rất kĩ. Vốn dĩ, cây xạ đen là cây thuốc quý, nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe. Việc chế biến cao xạ đen cần nghiêm ngặt về quy trình nhưng đồng thời cũng phải giữ lại được những đặc tính quý giá về dược lý của cây thuốc. Cụ thể, các công dụng của cao xạ đen có thể kể đến như sau:

– Có tác dụng phòng ngừa và điều trị ung thư.

– Làm kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, làm các tế bào ung thư hóa lỏng và dễ tiêu.

– Có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, xơ gan…

– Có tác dụng giúp ổn định huyết áp, đặc biệt với bệnh huyết áp cao.

– Kích thích tiêu hóa, giúp việc ăn uống trở nên ngon miệng.

– Có tác dụng tiêu độc, đối với các bệnh nhân sau khi truyền hóa chất và xạ trị.

– Giúp an thần, giúp giấc ngủ trở nên sâu và ngon hơn.

– Giúp phòng ngừa ghẻ lở và mụn nhọt.

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề cao cây xạ đen có công dụng gì. Tuy nhiên, cũng tùy vào cơ địa của từng người mà việc sử dụng cao xạ đen với mỗi người khác nhau nhận được những tác động khác nhau.

Nhận biết cây thuốc xạ đen trong tự nhiên

Khi biết được cao cây xạ đen có những công dụng gì, nhiều người tỏ ra ưa chuộng với hình thức sử dụng cao hơn so với việc sử dụng lá và thân cây tươi để sắc thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc sử dụng xạ đen tươi có thể mang lại nhiều tác động tích cực hơn so với việc sử dụng cao. Do đó, nhận biết được cây thuốc này trong tự nhiên là điều cần thiết nếu bạn đã và đang có ý định sử dụng nó.

Hoa xạ đen màu trắng, nở thành chùm vào độ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch

Hoa xạ đen màu trắng, nở thành chùm vào độ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch

Bạn có thể dựa vào các đặc điểm của lá, thân và hoa xạ đen để nhận diện cây xạ đen. Cụ thể:

– Thân xạ đen hình ống, tròn, dài khoảng 3 – 10 m, đường kính thân cây khoảng 1.5 – 2 cm. Xạ đen là loại cây dây leo thân gỗ, trong tự nhiên nó thường mọc thành từng búi, không có lông.

– Lá xạ đen hơi giống lá chè nhưng lớn hơn và dày hơn. Khi còn non lá cây màu đỏ tía, về già lá chuyển sang màu xanh đậm. Trên thân lá có các đường gân mỏng chạy song song và đối xứng nhau.

– Hoa xạ đen thường mọc xen kẽ giữa các lá. Thường nở trong độ tháng 3 đến tháng 5. Hoa nở thành chùm, màu trắng nhỏ.

Các đặc điểm trên là các đặc điểm giúp bạn nhận dạng loài cây này trong tự nhiên. Nắm rõ chúng giúp bạn không bị nhầm lẫn giữa các loại dược liệu, điều chế sai phương thuốc. Hi vọng rằng, trên đây là những thông tin hữu ích với bạn.

 

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

D.s Bách Hùng

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!