Trang Chủ Các bệnh liên quan Đau dạ dày, đại tràng Sử dụng kháng sinh điều trị viêm đại tràng và những sai lầm dễ mắc

Sử dụng kháng sinh điều trị viêm đại tràng và những sai lầm dễ mắc

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm đại tràng là phương pháp thông dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người khi dùng thuốc thường mắc một số sai lầm gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Dưới đây là những sai lầm dễ mắc khi dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm đại tràng.

Sử dụng tùy tiện nhiều loại kháng sinh

Bệnh viêm đại tràng dễ tái đi tái lại nhiều lần và ngày càng nặng hơn, vì thế sau mỗi đợt điều trị không đỡ thường được kê sang một loại kháng sinh khác, có trường hợp còn kết hợp nhiều loại kháng sinh trong cùng một đợt. Việc sử dụng quá nhiều kháng sinh sẽ khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ không còn loại thuốc kháng sinh nào để điều trị vì nhờn thuốc.

Dùng nhiều loại kháng sinh điều trị viêm đại tràng là sai lầm dễ mắc

Dùng nhiều loại kháng sinh điều trị viêm đại tràng là sai lầm dễ mắc

Uống thuốc không đủ liều lượng khi điều trị viêm đại tràng

Đây là sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải, ngay khi thấy triệu chứng viêm đại tràng thuyên giảm nhiều người bệnh đã ngưng sử dụng thuốc. Điều này khiến cho bệnh không được điều trị triệt để, vi khuẩn chỉ bị át chế chứ chưa bị tiêu diệt hoàn toàn, chỉ cần có điều kiện thuận lợi chúng sẽ tái hoạt động. Không những thế, nó còn khiến cho vi khuẩn quen dần và kháng các loại kháng sinh đã uống.

Dùng kháng sinh trong thời gian dài khi không được bác sĩ chỉ định

Sử dụng quá nhiều kháng sinh trong một thời gian dài người bị viêm đại tràng dễ bị mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột khiến bệnh tái đi tái lại nhiều lần. Điều này là do các loại kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có hại làm lành ổ viêm loét nhưng cũng đồng thời tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi. Mặt khác, dùng kháng sinh quá lâu cũng khiến vi khuẩn dần nhờn thuốc, đại tràng người bệnh dần yếu đi.

Dùng thuốc không đạt tiêu chuẩn

Trên thị trường hiện nay rất đa dạng các loại thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng nhưng chất lượng chưa được kiểm soát hết nên người bệnh dễ mua phải thuốc giả, thuốc không rõ xuất xứ, thuốc kém chất lượng và không đủ liều lượng như trên nhãn mác…. Sử dụng những loại thuốc này vừa không tiêu diệt được vi khuẩn vừa khiến chúng quen dần với độc tố của kháng sinh, từ đó dễ gây ra tình trạng kháng thuốc.

 

Nguồn báo:

http://giadinh.net.vn/song-khoe/4-sai-lam-su-dung-khang-sinh-nguoi-viem-dai-trang-hay-mac-phai-20170303162528489.htm

Xem thêm:

5/5 - (99 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (99 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!