Chuyên gia giải đáp về bệnh viêm đại tràng

Chuyên gia giải đáp về bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa rất phổ biến và diễn biến rất phức tạp. Bệnh dễ chuyển thành mạn tính và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Anh Lưu Kiến Minh ở TP.HCM thắc mắc: “Xin chào bác sĩ! Gần đây, mỗi lần tôi đi cầu thường rất khó khăn. Có những lần, để đại tiện được, tôi phải dùng tay moi ra. Sau khi đi xong vẫn còn muốn đi cầu và bị đau âm ỉ vùng phía dưới hông trái. Xin hỏi bác sĩ có phải tôi bị bệnh viêm đại tràng không?”

bệnh viêm đại tràng

Có phải tôi đã bị bệnh viêm đại tràng?

Trả lời câu hỏi trên, bác sĩ cho biết:

Những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng rất đa dạng. Tuy nhiên, bệnh cũng có những triệu chứng điển hình như đau bụng dưới, sôi bụng, đầy hơi, trướng bụng, đại tiện bất thường, lúc lỏng lúc táo, phân không thành khuôn. Người ta chia bệnh làm 3 thể tùy theo các triệu chứng kết hợp: đau bụng – đi lỏng, đau bụng – đi táo, xen kẽ từng đợt táo bón và đi lỏng.

Người bệnh thường thấy triệu chứng đau bụng từng lúc khi ở trong trường hợp đau bụng – đi lỏng. Kèm theo triệu chứng đau bụng là những triệu chứng như buồn đại tiện, ngày đại tiện rất nhiều lần, thường yên ổn về đêm, ít khi vào buổi chiều và hay đi vào buổi sáng lúc ngủ dậy. Ngoài ra, người bệnh còn có triệu chứng phân lần đầu có thể đặc nhưng không thành khuôn, những lần sau phân lỏng, nhầy, đa số trường hợp là phân nát, trong dân gian gọi là phân sống, trước mỗi lần đi đại tiện, có đau bụng, thường đau dọc khung đại tràng nhưng hay ở hố chậu bên trái hoặc bên phải và sau đại tiện được thì hết đau bụng và dễ chịu.

Trường hợp đau bụng – táo bón thường gặp ở nữ giới và người lớn tuổi. Triệu chứng xuất hiện ở trường hợp này là táo bón, đau bụng, phân khô cứng, ít.

Trường hợp xen kẽ giữa táo bón và đi lỏng, biểu hiện đặc trưng là người bệnh bị một đợt táo bón rồi lại một đợt đi lỏng và cứ lặp đi lặp lại như vậy trong thời gian dài. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện triệu chứng đầy hơi, sôi bụng.

Với những gì bạn chia sẻ, chúng tôi chỉ có thể nói đó là những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng chứ chưa thể chắc chắn rằng bạn bị mắc bệnh viêm đại tràng bởi những biểu hiện của bệnh vô cùng phức tạp. Để biết chính xác mình có mắc bệnh hay không, bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Xem thêm:

Mua dây thìa canh ở Gia Lai chữa viêm dạ dày Trẻ em có nên sử dụng trà hoa vàng không? Bệnh tiểu đường và răng miệng, những thông tin bạn cần biết Mua dây thìa canh thật ở đâu Kiên Giang? Phụ nữ cho con bú dùng được trà hoa vàng không? Nấm lim xanh chữa bệnh viêm gan cách uống nấm lim rừng khoa học

5/5 - (50 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (50 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!