Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư đại tràng Những hiểu biết cần thiết về bệnh ung thư đại tràng

Những hiểu biết cần thiết về bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng là một loại ung thư phổ biến trên thế giới và cả Việt Nam. Những hiểu biết cần thiết để phòng trị căn bệnh ám ảnh này là gì?

Đại tràng nằm ở đâu trong cơ thể?

Đại tràng hay còn gọi là “ruột già” là phần cuối cùng trong hệ thống ruột của cơ thể. Nó chính là phần ống tiêu hóa nối từ ruột non đến trực tràng tạo thành khung hình chữ U ngược vây quanh ruột non từ phải sang trái. Đại tràng gồm các phần: Manh tràng và ruột thừa, đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng góc gan, đại tràng xuống, đại tràng góc lách, đại tràng chậu hông. Chức năng của đại tràng là hấp thu nước, điện giải và một số chất dinh dưỡng còn lại của quá trình tiêu hóa. Ngay tại đây, phân được hình thành và được đưa ra ngoài khi đi tiêu.

Vị trí và cấu tạo của đại tràng.

Định nghĩa về ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng là do sự tăng sinh bất thường không kiểm soát của các tế bào xuất phát từ đại tràng. 95% xuất phát từ niêm mạc đại tràng gọi là Adenocarcinoma, 5% còn lại là các ung thư hiếm gặp như sarcom, lymphoma… xuất phát từ các loại tế bào khác ở đại tràng.

Những nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Nguyên nhân chính xác gây ung thư đại tràng đến nay vẫn chưa xác định được rõ. Đa số chuyên gia cho rằng có yếu tố nhiều nguy cơ gây bệnh liên quan tới lối sống và di truyền. Chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất xơ, rau quả, ăn nhiều thịt đỏ như bò, heo, thực phẩm chiên nướng và các sản phẩm bơ sữa giàu chất béo có thể tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Các yếu tố về lối sống như hút thuốc lá, ít vận động, béo phì cũng có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh này. Các yếu tố về di truyền quyết định người nào dễ bị bệnh này, trong khi các yếu tố về chế độ ăn và lối sống mang đến nguy cơ thực sự phát triển thành bệnh.

Ai có thể mắc bệnh ung thư đại tràng?

Một số người có yếu tố nguy cơ sẽ dễ bị ung thư đại tràng hơn những người khác. Nhiều yếu tố có thể kiểm soát được nhưng một số khác thì không. Cụ thể bao gồm:

– Yếu tố gia đình: Bạn có thể bị bệnh nếu trong gia đình có cha mẹ, anh chị em ruột, con bị ung thư.

– Dân tộc: Người Do Thái có nguy cơ ung thư cao hơn các dân tộc khác.

– Polyp đại tràng: Một số bệnh polyp đại tràng có khả năng chuyển thành ung thư.

– Người từng bị ung thư đại tràng đã được điều trị thì khả năng bị ung thư ở phần còn lại của đại tràng cao hơn người khác.

– Viêm đại tràng: Bệnh Crohn, viêm đại tràng lâu ngày.

– Tuổi: Người trên 50 tuổi.

– Chế độ ăn: Người có chế độ ăn giàu chất béo, nhất là chất béo nguồn gốc động vật, ít chất xơ có nguy cơ ung thư đại tràng cao hơn.

– Một số yếu tố nguy cơ khác như béo, ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu…

Giảm thiểu, ngăn ngừa ung thư đại tràng liệu có khả thi?

Tuy rằng không xác định rõ nguyên nhân chính xác gây ung thư đại tràng, theo ý kiến các chuyên gia thì vẫn có thể giảm nguy cơ bệnh bằng cách giảm yếu tố nguy cơ. Một số yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được, một số khác thì không. Vì vậy khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm bệnh thì cơ hội chữa trị thành công cao hơn.

Các yếu tố có thể can thiệp để chống lại bệnh ung thư đại tràng có thể kể đến như chế độ ăn giàu chất xơ gồm rau, củ, quả và hạn chế chất béo. Khi có người thân bị polyp đại tràng nên được soi đại tràng kiểm tra. Đặc biệt những ai có các yếu tố nguy cơ như kể trên nên có chế độ tái khám định kỳ.

(Theo Trần Ngoan VnExpress)

Xem thêm:

5/5 - (50 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: ,
5/5 - (50 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!