Việt Nam có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới?

Việt Nam có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới?

(Tin tức thời sự) – So với mặt bằng chung Việt Nam có tỷ lệ ung thư cao nhất trên thế giới. Đây là vấn đề đáng báo động.

Hiện nay vấn đề y tế vẫn có nhiều nổi cộng trong đó việc Việt Nam có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới đang được nhiều người quan tâm. Chiều 12/1, tại Hà Nội Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các đại biểu đại diện các bộ, ban ngành Trung ương, địa phương và sự tham gia của 700 điểm cầu ở các tỉnh, quận, huyện, thị xã với trên 12.000 đại biểu của cả nước tham gia.

Ngành y tế vẫn còn rất nhiều tồn tại cần giải quyết. Tiêu biểu là tình trạng quá tải bệnh viện chưa được khắc phục. Vẫn còn để xảy ra những sự cố đáng tiếc, làm sai quy trình liên quan đến năng lực và trách nhiệm của y bác sỹ điều trị.  Quản trị bệnh viện còn bất cập, vẫn để xảy ra tình trạng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân xếp hàng rồng rắn, lê thê đợi được nộp tiền, gây phiền nhiễu cho bệnh nhân. Lợi ích nhóm trong mua sắm, đấu thầu thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế rất lớn, không công khai, minh bạch, ảnh hưởng lớn đến lợi ích người dân.

Việc quản lý nhà nước của ngành y còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, Thủ tướng lưu ý, hiện tượng vô cảm trước nỗi đau bệnh tật của người bệnh vẫn còn tồn tại ở một bộ phận nhỏ trong ngành y. Ông yêu cầu các cơ sở điều trị, bệnh viện tiếp tục đơn giản hóa thủ tục, giảm bớt phiền hà cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.

việt nam có tỉ lệ ung thư cao nhất thế giới

Thủ tướng nêu hàng loạt câu hỏi lớn đối với ngành Y tế

Điều Thủ tướng trăn trở

Tại hội nghị, Thủ tướng đã nêu hàng loạt câu hỏi lớn đối với ngành Y tế.

Thứ nhất mà Thủ tướng nêu là Bộ y tế phải tìm nguyên nhân vì sao chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu ngành y tế (GCI) năm qua chỉ đạt 81/140, trong khi ngành giáo dục đạt 56/140.

Thứ hai, ai cũng nói phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhưng trên thực tế người dân Việt Nam vẫn còn suy nghĩ có bệnh rồi mới chữa bệnh, có đúng không? Nếu làm tốt khâu phòng ngừa, chi phí y tế sẽ giảm đáng kể tới mức độ nào?” Thứ ba, tại sao người giàu lại ra nước ngoài khám và chữa bệnh đông như vậy? Ngành y tế phải nêu giải pháp cho vấn đề này.

Thứ tư, nhiều bệnh viện tuyến dưới, tuyến cơ sở, tuyến huyện vẫn được Nhà nước đầu tư, nhưng lại ít có người khám, ai cũng muốn lên tuyến trên khám, vậy nguyên nhân vì sao và biện pháp như thế nào?

Thứ năm, chúng ta tôn trọng quyền tự do lựa chọn nơi khám bệnh, vậy giải pháp nào để người dân tự thấy rằng khám tuyến dưới có lợi hơn, hiệu quả hơn là khám vượt tuyến?

Thứ sáu, hiện tại hệ thống trạm y tế xã đã phủ khắp, nhưng vẫn chưa có cơ chế hoạt động hiệu quả, vì thế, Bộ Y tế cần làm gì để có giải pháp đổi mới toàn diện hệ thống trạm y tế xã?

Thứ bảy, nhiều bệnh viện ở một số thành phố lớn, như TPHCM, Hà Nội thường xuyên quá tải vì phải gánh thêm người nhập cư, người dân các tỉnh lân cận đổ về khám chữa bệnh và ngân sách dành cho y tế các địa phương này vô hình đã bao cấp chéo cho người dân tỉnh khác có đúng không? Giải quyết vấn đề bao cấp chéo như thế nào?

Thứ tám, nhiều người có tiền không chấp nhận cung cách và thái độ phục vụ  mang tính ban ơn, thậm chí đôi khi, coi thường bệnh nhân, tư duy quản lý bệnh viện và phục vụ bệnh nhân do vậy cần thay đổi. Bộ Y tế đã khơi dậy vấn đề này nhưng chưa phải có tính phổ biến, vậy phải xử lý ra làm sao?

Thứ chín, tỉ lệ tử vong của bà mẹ vùng thiểu số, nông thôn gấp 4 lần thành thị, tỉ lệ suy dinh dưỡng gấp 2 lần thành phố. Vậy vai trò của Bộ Y tế ở đâu?

Câu hỏi mười, tại sao nhiều nghiên cứu nói rằng, Việt Nam có tỉ lệ ung thư (bao gồm ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày…) cao nhất? Giải pháp cho vấn đến này thế nào?

”Chính phủ cũng phải suy nghĩ, tôi cũng phải suy nghĩ. Nếu thành công trong các lĩnh vực mà để người ta nói rằng Việt Nam có tỉ lệ ung thư cao nhất thì có đáng suy nghĩ không?”,Thủ tướng băn khoăn.Tiếp thu những ý kiến của Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, những câu hỏi trên vừa chiến lược vĩ mô, vừa sâu sát, cụ thể vào mọi ngóc ngách của ngành y tế. ”Có những câu hỏi chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành trong nhiệm kỳ này. Tuy nhiên có những cái sẽ cần 10 năm, có những cái có lẽ phải vài thập niên mới thực hiện được”,Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ.

Nguồn:http://beta.baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/thu-tuong-vi-sao-vn-co-ti-le-ung-thu-cao-nhat-3327015/

Xem thêm:

Sầu Riêng Những cây thuốc nam thông dụng để chữa bệnh Cây lá neem Sâm Đất Tác dụng của ba kích trong Đông Y như thế nào Nấm lim xanh chữa ung thư với tác dụng cách dùng nấm lim xanh

5/5 - (63 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (63 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!