Sóng điện thoại có thể gây nên ung thư não

Sóng điện thoại có thể gây nên ung thư não

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bức xạ điện thoại làm tăng tốc sự phát triển của căn bệnh ung thư não.

Tờ báo International Business Times cho biết, năm 2011, Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) phân loại bức xạ điện thoại di động như một chất có thể gây ung thư cho con người, thuộc nhóm 2B. Việc phân loại này chủ yếu dựa trên các nghiên cứu về dân số học.

Năm 2010, nhà dịch tễ L. Hardell đã kết hợp với tổ chức nghiên cứu môi trường và phóng xạ Interphone để thực hiện một nghiên cứu về khả năng gây ung thư của điện thoại di động. Nghiên cứu này được tài trợ bởi Liên minh châu Âu (EU). Kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ phát triển u thần kinh đệm (một bệnh ung thư não ác tính) tăng lên khoảng 40-170% đối với những người sử dụng điện thoại di động 30 phút mỗi ngày trong 10 năm.

Sóng điện thoại có thể làm tăng sự phát triển của bệnh ung thư não

Trong năm 2013, trung tâm Cerenat (Pháp) xác nhận các quan sát của Interphone và nhà dịch tễ Hardell là hoàn toàn đúng. Năm 2015, nghiên cứu của Đại học Jacobs Bremen (Đức) tiến hành trên động vật chỉ ra rằng, bức xạ điện thoại di động làm tăng tác động gây ung thư của các hóa chất.

Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của IARC năm 2012, số bệnh nhân bị ung thư não không thay đổi hoặc chỉ tăng nhẹ trong giai đoạn từ năm 1979 đến năm 2008, bất chấp sự gia tăng đáng kể số người dùng điện thoại di động trong những năm qua.

Như vậy, có sự mâu thuẫn giữa các bằng chứng cho thấy mức độ gia tăng nguy cơ mắc ung thư não khi dùng điện thoại di động và tỷ lệ mắc ung thư não trong dân cư hầu như không thay đổi.

Nhiều học giả cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận từ các nghiên cứu về mối liên hệ giữa ung thư não và bức xạ điện từ. Lý do là bởi bệnh ung thư có thể tồn tại ở trạng thái tiềm ẩn trong hàng chục năm, và con người chỉ mới bắt đầu sử dụng điện thoại di động phổ biến trong thời gian gần đây.

Năm 2011, IARC tiến hành nghiên cứu trên động vật và phát hiện ra rằng bản thân bức xạ điện thoại di động không gây ung thư, nhưng nó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ở những con vật tiếp xúc với liều lượng thấp các chất hóa học gây ung thư.

Vì thế, không phải tất cả những người dùng điện thoại di động đều mắc bệnh ung thư não. Bức xạ điện thoại chỉ làm tăng tốc sự phát triển của bệnh ung thư não khi tiếp xúc với hóa chất gây ung thư hay đột biến gene tự phát.

Nguồn báo:

http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/song-dien-thoai-co-the-tang-toc-su-phat-trien-cua-ung-thu-nao-3463998.html

Xem thêm:

Sáp Ong – Vị thuốc quý cho sức khỏe và sắc đẹp Thực phẩm giảm mỡ bụng cho nam Cây tần bì Trung Quốc điều trị viêm gan, vàng da, mắt đỏ sưng đau Toàn bộ tác dụng và hạn chế của cây mướp đắng Thực đơn giảm cân nhanh trong 1 tuần Nấm gỗ lim là loại nấm gì nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì?

5/5 - (73 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

5/5 - (73 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!