Trang Chủ Nấm lim xanh Nấm lim xanh thật giả Cách nhận biết nấm lim xanh thật giả? Tác hại khi dùng nấm lim giả

Cách nhận biết nấm lim xanh thật giả? Tác hại khi dùng nấm lim giả

Cách nhận biết nấm lim xanh thật giả thông qua hình dáng, màu sắc, mùi vị, giá cả như thế nào? Sử dụng nấm lim xanh có tác dụng phụ hay không và cách khắc phục? Kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh rừng thật giả của thợ sơn tràng và người dân Quảng Nam. Sử dụng nấm lim xanh giả, kém chất lượng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng thật ngày càng trở nên quan trọng khi thị trường nấm lim xanh trở nên hỗn loạn. Người tiêu dùng bị xoay trong ma trận các loại nấm giả, nấm nuôi trồng kém chất lượng được rao bán khắp nơi bởi các gian thương. Mục đích thu lợi bất chính của họ đã khiến nhiều người sử dụng phải những loại nấm trôi nổi vừa không có công dụng chữa bệnh thậm chí nhiều trường hợp dẫn đến tử vong vì tác dụng phụ nguy hại. Bởi vậy, hãy là người tiêu dùng thông thái khi mua nấm lim xanh để tránh “tiền mất tật mang”.

Cách nhận biết nấm lim xanh thật và nấm lim xanh nuôi trồng.

Cách nhận biết nấm lim xanh thật và nấm lim xanh nuôi trồng.

Cách nhận biết nấm lim xanh thật giả

Theo như những chủ thu mua nấm ở Quảng Nam thì hiện nay có nhiều hình thức pha trộn nấm thật giả lẫn lộn. Nhiều tay buôn dùng nấm được nuôi trồng hay nấm có chất lượng không tốt để quảng cáo và bán là nấm lim xanh rừng thu hái tự nhiên. Tuy nhiên, những loại không phải nấm lim xanh rừng có những đặc điểm về màu sắc, hình dáng, mùi vị khác biệt. Do đó, trước khi mua bạn nên tìm hiểu kĩ những đặc điểm của nấm lim xanh.

Nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên thật và giả qua hình thức

Nhiều loại nấm được bán trên thị trường có hình thức đẹp, bắt mắt. Bởi vậy người dùng không nên “trông mặt mà bắt hình dong”. Hình thức nấm lim rừng không giống với các loại nấm nuôi trồng hay nấm giả. Người tiêu dùng nên chú ý các đặc điểm nhận biết để không mua phải nấm kém chất lượng. Cách nhận biết nấm lim xanh thật qua hình thức là phương thức đơn giản nhất.

Hình ảnh nấm lim rừng thật
 • Nấm lim rừng không đồng nhất về kích thước như nấm lim xanh trồng. Hình ảnh nấm lim rừng thật chân ngắn, mũ dày, trông mập mạp. Nấm lim tự nhiên phơi khô khi bóp rất cứng cáp và chắc chắn.
 • Nấm lim rừng tự nhiên có chiều dài khoảng từ 10cm – 15cm, thân và mũ nấm cứng. Nấm tự nhiên không đều tăm tắp mà có hình dáng to nhỏ lẫn lộn, thân đơn, thân kép.
 • Quan sát phần gốc sẽ thấy nấm thật có thể còn dính phần vỏ hoặc gỗ lim
Hình ảnh nấm lim rừng giả, nuôi trồng
 • Nấm lim trồng thường có kích cỡ đồng đều do được nuôi trồng trong điều kiện tốt.
 • Nấm giả chân dài, mũ mỏng. Không ít người tiêu dùng nhầm lẫn nấm lim xanh với nấm linh chi rừng.
 • Bọn gian thương nhiều kinh nghiệm hay trộn nấm linh chi vào nấm lim xanh thật.
 • Nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên thật và giả cũng không quá khó. Đầu tiên, cần chú ý tới hình thức của cây nấm. Nấm lim xanh thật là loại nấm có hình thức xấu xí, xù xì chứ không bóng bẩy, mỡ màng như nấm nhân tạo. Nếu bóp nhẹ nấm lim xanh nhân tạo, bạn sẽ thấy thịt nấm rất mềm và xốp mà không được cứng cáp như nấm tự nhiên, do chúng được sử dụng chất kích thích để phát triển.

Xem thêm : nấm lim xanh giả

Cách nhận biết nấm lim xanh thật giả qua mùi vị

Nấm lim xanh rừng tự nhiên có mùi thơm nồng đặc trưng của loại thảo mộc. Chỉ cần ngửi cũng có thể cảm nhận được mùi đắng ở cổ họng. Đây được coi là cách nhận biết nấm lim xanh thật bên cạnh việc quan sát hình dáng bên ngoài. Các loại nấm giả thường không có mùi thơm và không có vị đắng.

Bên cạnh đó một mẹo nhỏ giúp nhận biết loại nấm lim xanh bạn đang dùng có phải nấm thật hay không như sau:

 • Đem sắc nấm lim theo hướng dẫn;
 • Bỏ riêng bã nấm lim và nước nấm để qua đêm;
 • Nước nấm để qua đêm sẽ có mùi gần giống mùi cá khô. Bã nấm lim thật để qua đêm sẽ không bị thiu như nấm giả.
Giá cả là cách nhận biết nấm lim xanh thật giả

Chính bởi công sức và thời gian của những người thợ sơn tràng bỏ ra nên nấm lim rừng thật có giá khá đắt. Thông thường nấm thật có giá bán đắt hơn nhiều so với nấm giả, nấm nuôi trồng. Người dùng ham rẻ rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Tuy nhiên không phải cách nhận biết này luôn đúng. Trong nhiều trường hợp các gian thương vẫn thường đội giá các loại nấm giả nên gấp 3, 4 lần bán ngang giá nấm lim rừng thật để kiếm lời. Bởi vậy, cách nhận biết nấm lim xanh thật cần dựa vào nhiều tiêu chí.

Giá nấm lim xanh rừng thật và nấm nuôi trồng trên thị trường được bán như sau:

 • Nấm lim xanh rừng: Giá khá đắt, dao động từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng/kg.
 • Nấm lim xanh trồng: Giá chỉ từ 200.000 đến 500.000 đồng/kg.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh thật giả

Tác hại của nấm lim xanh nuôi trồng

Nấm lim xanh là loại thảo dược thiên nhiên lành tính và được nhiều người tin dùng. Nói về tác hại của nấm lim xanh nuôi trồng GS.TS Trịnh Tam Kiệt (Khoa Công nghệ sinh học – Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội) xác nhận nấm lim xanh không có tác hại. Nấm lim xanh được sử dụng trong Đông y mà không lo về độc tính hay tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu người dùng không chú ý cách nhận biệt nấm lim xanh thật giả có thể mua phải nấm nuôi trồng, nấm giả kém chất lượng. Khi đó tác hại của việc sử dụng nấm lim giả như sau:

 • Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, không có công dụng điều trị bệnh thậm chí khiến bệnh nặng hơn.
 • Nhiều loại nấm lim xanh nuôi trồng không được chế biến đúng cách. Nấm còn chứa nhiều độc tố nguy hiểm ảnh hưởng đến người dùng.
 • Gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, đau bụng.
 • Nhiều doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm nấm lim xanh thật, chất lượng bị ảnh hưởng tới uy tín.
Nấm lim xanh rừng có những đặc điểm nhận dạng thông qua hình dáng bên ngoài

Nấm lim xanh rừng có những đặc điểm nhận dạng thông qua hình dáng bên ngoài

Nấm lim xanh có tác dụng phụ gì?

Nấm lim xanh có chứa nhiều hoạt chất đặc biệt chống dị ứng như: Ganoderic acid, ling zhi – 8 protein… Bởi vậy nhiều chuyên gia đã khẳng định việc sử dụng nấm lim xanh gây ra rất ít các tác dụng phụ cho người dùng.

Tuy nhiên nhiều dược sĩ cũng cảnh báo rằng những bệnh nhân mắc bệnh ung thư, xơ gan vẫn có thể bị dị ứng do sử dụng không đúng liều lượng cho phép. Uống nấm lim xanh không đúng cách làm giảm khả năng thanh lọc và giải độc gan, từ đó chức năng gan suy giảm. Tình trạng này khiến nhiều chất độc hại bị tích tụ trong gan khi tiếp xúc với các dược chất có trong nấm lim xanh gây phản ứng phụ.

Ngoài ra, một số người có cơ địa không tương thích với các dược chất có trong nấm lim xanh cũng có thể gây ra phản ứng phụ. Nhiều người khi sử dụng lần đầu thường xảy ra hiện tượng đau bụng âm ỉ và tiêu chảy. Tuy nhiên các bác sỹ khuyên rằng đây hoàn toàn là những dấu hiệu bình thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để tránh các tác dụng phụ trong những ngày đầu sử dụng nên uống nấm lim xanh với lượng nhỏ. Sau đó theo dõi phản ứng của cơ thể và từ từ tăng dần lượng dùng tối đa cho phép. Nếu xảy ra tình trạng đau bụng dữ dội thì nên tiến hành khám bệnh ngay lập tức.

Tác dụng phụ của nấm lim xanh khắc phục thế nào?

Từ những tác dụng phụ do sử dụng nấm lim xanh sai cách, BS. Trần Quốc Cường đưa ra một số cách giúp hạn chế tác dụng phụ của nấm lim xanh, bạn cần:

 • Chỉ sử dụng nấm lim xanh với liều lượng vừa phải. Bạn không nên sử dụng ngay với liều lượng cao mà cần để cơ thể thích ứng từ từ. Lượng nấm lim xanh được các dược sĩ khuyến cáo là khoảng 5 – 10g/lần. Sau đó dần dần tăng liều lượng lên tối đa khi đã quen với các dược chất.
 • Người bệnh nên kiên trì sử dụng nấm lim xanh đều đặn hàng ngày. Sau 2 – 5 tháng sẽ thấy kết quả tác động rõ rệt.
 • Người bệnh có thể kết hợp uống nấm lim xanh với sử dụng phác đồ điều trị Tây y. Tuy nhiên, để tránh tác dụng phụ của nấm lim xanh, bạn nên uống thuốc trước hoặc sau khi sử dụng nấm 30 phút.
 • Những người bị bệnh lý về gan và dạ dày không nên sử dụng tùy ý uống nấm lim xanh ngâm rượu. Việc này có thể khiến các bệnh lý liên quan tới hệ tiêu hóa và bài tiết nặng hơn.
 • Với bệnh nhân ung thư không thể uống nhiều nước có thể sắc nước cô lại còn 0,5 – 1 lít. Nên chia nhỏ và sử dụng nước sắc trong ngày.

Xem thêm:

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...