Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư phổi Bệnh ung thư phổi thường phát hiện ở giai đoạn cuối

Bệnh ung thư phổi thường phát hiện ở giai đoạn cuối

Bệnh ung thư phổi đang là mối lo ngại lớn nhất ở nước ta và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Thông thường triệu chứng của bệnh không được phát hiện sớm nên gây khó khăn trong việc điều trị bệnh.

Trong Hội thảo “Liệu pháp nhắm trúng đích – Hành trình 10 năm kéo dài sống còn cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ”, các chuyên gia khẳng định ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong do ung thư ở nam giới và là nguyên nhân thứ 2 dẫn đến tử vong do ung thư ở nữ giới. Mỗi năm nước ta có khoảng 22.000 ca mắc mới, 19.500 bệnh nhân tử vong.

Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện khi đã khá muộn

Thông thường, bệnh ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn khá muộn

Số lượng bệnh nhân ung thư phổi ngày càng tăng

Theo như các chuyên gia đánh giá, ước tính đến năm 2020, số ca mắc mới ung thư phổi hàng năm tại Việt Nam là hơn 34.000. Đây là một con số không hề nhỏ trên thế giới. Đặc biệt, theo PGS.TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai, Bệnh viện K (Hà Nội), chỉ có khoảng 30% bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ được chẩn đoán và phát hiện mắc bệnh ở giai đoạn sớm (giai đoạn 1,2). 70% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3,4). Vì thế, dù có nhiều bước tiến trong chẩn đoán và điều trị, ung thư phổi vẫn thường có tiên lượng xấu và tỷ lệ sống thêm 5 năm khá thấp.

Những đặc điểm mô bệnh học đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chia ung thư phổi thành 2 loại chính đó là: Ung thư phổi không tế bào nhỏ (Non-Small Cell Lung Cancer) và ung thư phổi tế bào nhỏ (Small Cell Lung Cancer). Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 85% các ca ung thư phổi.

PGS Nguyễn Thị Tuyết Mai cho biết thêm về yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư phổi chủ yếu là hút thuốc lá. Mặc dù vậy, ung thư phổi vẫn xuất hiện ở những người chưa từng hút thuốc và họ thường phát hiện bệnh khi đã muộn.

Để kéo dài sự sống cho bệnh nhân, bên cạnh các biện pháp như phẫu thuật, xạ trị, hoá chất, gây độc tế bào, thì liệu pháp trúng đích đã được chứng minh là hiệu quả với các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Roman Perez Soler, Phó Giám đốc Trung tâm ung bướu Albert Eistein, New York (Mỹ), cho biết: “Liệu pháp này có thể kéo dài thời gian sống bệnh không tiến triển hơn một năm, gấp 3 lần hóa trị thông thường”.

Trong khoảng 10 năm qua, hơn một triệu bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ đã được điều trị bằng liệu pháp này tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là một trong những phương pháp có hiệu quả cao, giúp hỗ trợ điều trị và cải thiện chất lượng sống trên các bệnh nhân đã thất bại với các liệu pháp điều trị toàn thân trước đó.

Để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư phổi chúng ta phải thường xuyên khám và có các cách phòng chống bệnh ung thư phổi khoa học nhất. Như vậy mới có thể đảm bảo cơ thể có được sức khỏe ổn định.

Trích nguồn báo: http://news.zing.vn/70-benh-nhan-ung-thu-phoi-phat-hien-khi-da-muon-post680748.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!