Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư phổi Nguyên nhân ung thư phổi phát triển nhanh chóng

Nguyên nhân ung thư phổi phát triển nhanh chóng

Hút thuốc lá, hít phải khói thuốc lá thụ động chính là nguyên nhân ung thư phổi ghé thăm cơ thể bạn.

Mặc dù không phải là người hút thuốc, bà Nh. tại Hưng Yên lại phải hút thuốc lá một cách thụ động suốt gần 30 năm qua khiến bà bị ung thư phổi giai đoạn cuối khi mới chỉ được phát hiện cách đây không lâu. Mái tóc chẳng còn sợi nào, nước da sạm đen vì hóa chất, bàn tay khô ráp cộng với những cơn đau quằn quại khiến bà nằm không được mà ngồi cũng không xong.

Cái chết từ mùi khói thuốc quen thuộc

Không trực tiếp hút thuốc lá nhưng phải tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc thì hậu quả còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. Bà Nh. vào bệnh viện K điều trị căn bệnh ung thư phổi cho biết dù bà không hút thuốc, nhưng chồng và con trai bà hút thuốc vô cùng nhiều. Đối với bà Nh, mùi khóc thuốc đã trở thành quen thuộc, có khi không ngửi thấy lại nhớ. Chồng bà hút mỗi ngày một bao, hai cậu con trai cũng chẳng thua kém bố. Cả nhà ai cũng hút thuốc nên thành ra chẳng ai nói được ai. Họ dần coi đó là điều bình thường. Khi bà Nh bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, lúc này cả nhà mới tá hoả. Hoá ra từ trước đến nay, mùi thuốc lá quen thuộc ấy chính là tác nhân chính gây ung thư phổi cho bà. Làn khói thuốc trong gia đình lâu nay âm thầm phá huỷ tế bào lành của phổi.

Chia sẻ với chúng tôi, Bác sĩ Dương Minh Tuấn (BV Đa Khoa Vạn Hạnh) nói:  cách đây không lâu, anh vừa cấp cứu cho một người phụ nữ cũng bị hút thuốc lá thụ động. Người phụ nữ này chính là một trong những nạn nhân hít phải khói thuốc lá, do chồng hút và vào viện vì ung thư phổi giai đoạn cuối. Khi bệnh nhân trong trạng thái hôn mê nặng, người chồng lúc này không nói được câu nào bởi ông biết chính thói quen hút thuốc đã đẩy người vợ vào cái chết.

Trong khói thuốc lá có hơn 40 chất gây ung thư

Thuốc lá là nguyên nhân ung thư phổi hàng đầu

Thuốc lá là nguyên nhân ung thư phổi hàng đầu

Có rất nhiều những nghiên cứu chứng minh và tìm ra các thành phần độc hại có trong khói thuốc lá. Khi người hút thuốc lá tự động và người hút thuốc lá thụ động hít phải khí này đều nhanh chóng dẫn đến ung thư phổi.

Theo nhận định của TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, tỷ lệ nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá thụ động trong nhà chiếm 53% (tương đương 28,5 triệu người). Tỷ lệ này ở nơi làm việc là 36,8% và gần 30% ở các cơ quan nhà nước; 18,5% trên các phương tiện giao thông công cộng và 16% ở trường học.

Ở Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ bị tử vong vì hút thuốc lá thụ động cao hơn so với tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá chủ động. Điều này cho thấy phụ nữ Việt đang phải chịu rủi ro rất lớn về bệnh tật và khả năng tử vong do phơi nhiễm khói thuốc lá. Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ phụ nữ Việt không hút thuốc chiếm 20% và số ca mắc ung thư phổi vẫn có xu hướng gia tăng.

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu của Bệnh viện, cho biết nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi vẫn chưa rõ ràng nhưng người ta tìm thấy những mối liên quan giữa bệnh lý ác tính này với tác nhân thuốc lá. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.

Tỷ lệ ung thư phổi tăng lên theo mức độ tiêu thụ thuốc lá. Tỷ lệ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều. Tỷ lệ ung thư phổi gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày.

90% trường hợp ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá. Trong khói thuốc lá có hơn 40 chất có khả năng gây ung thư. Đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng như 3-4 benzopyren, Dibenzanthracen, Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá.

Trong khi đó, chất độc này không chỉ có hại cho người hút chủ động mà người hút thụ động cũng bị hại không kém. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng làn khói từ đầu điếu thuốc phả ra cực độc.

Đối với một số người có gen dị ứng với khói thuốc lá và khi thường xuyên gặp tác nhân khói thuốc lá, có thể họ sẽ bị đột biến gen và từ đó hình thành các tế bào ác tính, phát triển dần thành khối u. Trong khi đó, ung thư phổi vẫn là một căn bệnh tiên lượng còn rất dè dặt. Bệnh nhân lại phát hiện chủ yếu ở giai đoạn muộn nên thường chỉ sống kéo dài được từ 1-2 năm, rất ít bệnh nhân sống trên 5 năm.

Nguyên nhân ung thư phổi nhanh nhất chính là khói thuốc lá. Khi chúng ta hít phải khói thuốc này đồng nghĩa với việc chúng ta đang hít phải một loại khí cực độc  làm ảnh hưởng nặng đến sức khỏe.

Nguồn báo: Zing.vn

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!